Không thể 'nhạc nào cũng nhảy': Cách Coteccons thắng thầu khi xuất ngoại

Quốc Hải Thứ hai, 20/10/2025 - 17:11
Nghe audio
0:00

Ở trong nước, Coteccons tự hào có thể thi công hầu hết các loại công trình. Tuy nhiên, khi đi ra nước ngoài không thể "nhạc nào cũng nhảy".

Từ TP.HCM đến Đài Bắc, từ Riyadh đến Chennai, Coteccons không còn chỉ là một nhà thầu Việt Nam mà đang từng bước trở thành một thế lực thầm lặng trên bản đồ xây dựng toàn cầu. Và đúng như lời Chủ tịch Bolat Duisenov, trong thế giới của những công trình tầm cỡ và văn hóa đa tầng, thành công không đến từ việc nhảy theo mọi điệu nhạc, mà từ khả năng lắng nghe, hiểu và hòa nhịp với từng giai điệu riêng của mỗi thị trường.

"Chúng tôi đã bắt đầu thảo luận về thị trường Đài Loan từ hai năm trước, cử đội ngũ sang tiền trạm, tìm hiểu thị trường và xây dựng quan hệ đối tác bản địa. Giờ đây, kết quả đã đến, chúng tôi đã có mặt, đã hiện diện, đã khởi công", ông Bolat chia sẻ với các nhà đầu tư tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2025 tổ chức tại TP.HCM hôm nay.

Ở Đài Loan, Coteccons đang là nhà thầu cho một số dự án như Đại học Đài Bắc, tổ hợp Hsinchu hay Tháp đôi Taipei. Để giành được những hợp đồng xây dựng này, công ty phải mất 15 tháng để hoàn tất thủ tục và đạt được giấy phép xây dựng hạng A – một điều kiện bắt buộc để hoạt động với vai trò tổng thầu.

Tương tự, Coteccons mất 18 tháng chuẩn bị trước khi giành hợp đồng triển khai dự án tại Ả Rập Xê Út.

Nếu Đài Loan và Ả Rập Xê Út là minh chứng cho sự chuẩn bị, thì Ấn Độ lại là phép thử cho năng lực triển khai. Tại dự án VinFast ở Tamil Nadu, Coteccons đang quản lý hơn 1.000 lao động địa phương, toàn bộ do kỹ sư của công ty trực tiếp điều hành tại công trường.

"Đây là một thành tựu quan trọng, thể hiện năng lực điều phối và triển khai dự án ở quy mô lớn, trong môi trường hoàn toàn mới. Đội ngũ kỹ sư của chúng tôi chuyên nghiệp, quản lý hàng trăm, hàng nghìn nhân công, và điều quan trọng là đảm bảo chất lượng công trình theo tiêu chuẩn quốc tế", ông Bolat nói đầy tự hào.

Hành trình không có đường tắt

Phần lớn thời gian mà ông Dolat Duisenov dành để chia sẻ với cổ đông, là hành trình xuất ngoại (go global) của Coteccons, mà theo ông khẳng định "hành trình này không có đường tắt" để đi.

Ông nói, với vai trò là một tổng thầu, sản phẩm Coteccons cung cấp không phải là hàng hóa hữu hình như các công ty sản xuất hay xuất khẩu khác, mà là dịch vụ - dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao, được triển khai bởi đội ngũ con người, hệ thống vận hành và năng lực quản lý dự án.

"Khi bước ra quốc tế, chúng tôi không chỉ đối mặt với bài toán chi phí hay tiêu chuẩn kỹ thuật, mà còn phải thích nghi với môi trường kinh doanh, hệ thống pháp lý, văn hóa bản địa, và đặc biệt là các quy trình hành chính để có thể đưa đội ngũ kỹ sư, chuyên gia sang làm việc tại công trường quốc tế", ông nói.

Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Coteccons chia sẻ các định hướng chiến lược của doanh nghiệp. Ảnh: Coteccons

Và để hiện thực hóa hành trình này, ông cho hay, Coteccons không dừng lại ở việc triển khai một vài dự án quốc tế, mà đã xây dựng chiến lược "go global" dài hạn và nhất quán.

Ông cho biết doanh nghiệp đã có kế hoạch rõ ràng tại nhiều quốc gia như Campuchia, Lào, Myanmar, Ấn Độ... Tại những thị trường này, doanh nghiệp đã cử các đội ngũ nghiên cứu thị trường, mỗi nhóm gồm từ 5–12 người, để thực hiện khảo sát, tìm hiểu pháp lý, tuyển dụng nhân lực bản địa và đề xuất mô hình hoạt động phù hợp.

Doanh nghiệp cũng xác định ba khu vực trọng điểm trong giai đoạn tới: Hoa Kỳ, Trung Đông và Đài Loan; tại đây, Coteccons sẽ sớm thành lập văn phòng đại diện, từng bước xây dựng hiện diện thương hiệu, pháp lý và năng lực triển khai tại chỗ.

Ngoài ra, Coteccons cũng đang tiếp cận nhiều thị trường tiềm năng khác như Ấn Độ, Kazakhstan... khi những quốc gia này đang có nhu cầu đầu tư hạ tầng rất cao, và doanh nghiệp hoàn toàn tự tin có khả năng đáp ứng được các yêu cầu khắt khe từ phía đối tác và chính phủ sở tại.

"Hành trình “go global” là một hành trình dài hạn, đòi hỏi rất nhiều thời gian, kiên nhẫn và sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhưng điều quan trọng là chúng tôi đã bắt đầu; chúng tôi đã có kết quả; và chúng tôi có sự kiên định để tiếp tục đi xa hơn nữa", ông Bolat nói.

Ông Trần Ngọc Hải, Phó tổng giám đốc Coteccons nhấn mạnh, doanh nghiệp không ra nước ngoài để “xuất khẩu lao động”, mà để mang năng lực, kinh nghiệm và giá trị thương hiệu của Coteccons ra thế giới.

Theo ông Hải, sau hơn hai năm tìm hiểu và thử nghiệm, hiện Coteccons đã đủ năng lực đảm nhận nhiều dự án ở nước ngoài.

Ông Trần Ngọc Hải, Phó tổng giám đốc Coteccons giới thiệu một số dự án công ty đang xây dựng ở nước ngoài. Ảnh: Coteccons

"Chúng tôi tin rằng, với chiến lược rõ ràng, năng lực nội tại vững mạnh và đội ngũ kỹ sư chất lượng cao, Coteccons hoàn toàn có thể khẳng định vị thế của mình ở thị trường quốc tế - không chỉ là một tổng thầu giỏi trong nước, mà là một thương hiệu xây dựng chuyên nghiệp mang tầm khu vực và toàn cầu", ông Hải nói.

Nhưng, đằng sau câu chuyện “go global” của Coteccons còn là tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo doanh nghiệp.

Theo ông Bolat Duisenov, ở trong nước, Coteccons có thể thi công hầu hết các loại công trình, nhưng khi ra nước ngoài không thể "nhạc nào cũng nhảy". Theo ông, để xây dựng thương hiệu ở thị trường quốc tế, doanh nghiệp sẽ đi vào ngách thị trường, những thứ nhu cầu cao trong tương lai như trung tâm dữ liệu, viện bảo tàng, sân vận động, công trình công nghiệp bán dẫn...

Những định hướng lớn

Ông Bolat chia sẻ với cổ đông những định hướng lớn.

Đầu tiên, Coteccons sẽ là công ty vận hành theo hai hướng lớn, hai mảng có vẻ độc lập nhưng thực sự rất hòa hợp, bổ sung cho nhau. Theo ông, trong 20 - 21 năm qua, Coteccons đã xây dựng nền tảng cho một công ty xây dựng hàng đầu: có kỷ luật, có cấu trúc vận hành chuyên nghiệp, có năng lực rất tốt và đã có danh tính trên thị trường. Nhưng đó chỉ là bước đầu: mô hình ấy có phần khô cứng, kỹ thuật.

Trong tương lai, Coteccons sẽ phát triển thêm những hướng mới: dễ tiếp cận hơn, thiết kế hơn, sáng tạo hơn - giống như bán cầu trái và bán cầu phải của bộ não: bên trái là tư duy logic, cấu trúc; bên phải là sáng tạo, cảm xúc.

"Chúng ta sẽ là công ty xây dựng không chỉ mạnh về kỹ thuật mà còn giàu cảm xúc, hướng tới con người, hướng tới thương hiệu", ông nói.

Tiếp theo, Coteccons sẽ xác lập vị thế đặc biệt - mục tiêu trở thành thủ lĩnh trong lĩnh vực xây dựng và cơ sở hạ tầng không chỉ ở Việt Nam mà trên thị trường toàn cầu, với các lựa chọn rất cụ thể phù hợp thế mạnh. Những công trình này có thể là trung tâm dữ liệu, hạ tầng công nghiệp – sân bay, bảo tàng, sân vận động…

"Chúng ta sẽ định vị và xây dựng thương hiệu để Coteccons vươn lên vị trí doanh nghiệp xây dựng quốc tế hàng đầu", ông nói.

Nhưng điều quan trọng, Coteccons phải đặt nền tảng cho một công ty bền vững - không chỉ chịu đựng được biến động môi trường, kinh tế mà còn phản kháng, kiên cường hơn.

"Tôi tin rằng, trong 10–20 năm tới sẽ có nhiều thử thách. Vì thế, thay vì chỉ mở rộng ra bên ngoài, chúng ta phải xây dựng sức mạnh nội tại: đa dạng nguồn doanh thu, đội ngũ nhân sự mạnh, khả năng ứng biến cao", ông Bolat nhấn mạnh.

Một điều đặc biệt mà ông cũng lưu ý, một tập thể chỉ gắn kết khi cùng chia sẻ lý tưởng và giá trị chung. Tại Coteccons, lý tưởng đó đã được hình thành và lan tỏa trong toàn thể đội ngũ.

“Nhân viên không chỉ đến nơi làm việc, mà còn hiểu ý nghĩa công việc của mình. Không đơn thuần là xây dựng tòa nhà, mà là tạo ra môi trường và không gian sống an toàn, thoải mái hơn cho cộng đồng. Chính điều đó mang lại hạnh phúc cho mỗi thành viên Coteccons trong công việc hàng ngày”, ông nhấn mạnh.

Hiện Coteccons có hơn 3.000 kỹ sư cùng hơn 40.000 nhân sự từ các nhà thầu phụ, công ty đã truyền tải mục tiêu và ý nghĩa công việc để toàn bộ đội ngũ cùng hướng về giá trị chung.

Về chỉ tiêu kinh doanh, trong niên độ tài chính 2025 - 2026 (1/7/2025 - 30/6/2026), Coteccons đặt kế hoạch tổng doanh thu 30.000 tỷ đồng, tăng 20,6% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế dự kiến 700 tỷ đồng, tăng 53,5% so với cùng kỳ năm trước.

Công ty định hướng tham gia các dự án đầu tư công tại Việt Nam và mở rộng ra thị trường quốc tế.

Một số dự án được kỳ vọng sẽ mang lại doanh thu đáng kể cho Coteccons như APEC Phú Quốc, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc và Cảng hàng không Quốc tế Gia Bình.

Theo ước tính, kết quả kinh doanh quý I niên độ 2025-2026, Coteccons ghi nhận doanh thu đạt khoảng 7.400 tỷ đồng, tăng 56,6% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị hợp đồng ký mới đạt 19.300 tỷ đồng, nâng tổng giá trị hợp đồng chưa triển khai lên tới 51.600 tỷ đồng.

Kết thúc niên độ tài chính 2024-2025, Coteccons ghi nhận doanh thu 24.885 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ, hoàn thành 99,5% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế đạt 456 tỷ đồng, tăng 47% và vượt 6% so với mục tiêu.

Đại hội đồng cổ đông đã thông qua việc chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, tương ứng chi trả tổng cộng hơn 101 tỷ đồng cho cổ đông.

Cũng tại đại hội, Coteccons thống nhất điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu đã được thông qua năm ngoái. Theo đó, công ty sẽ phát hành thêm hơn 5,07 triệu cổ phiếu, dự kiến thực hiện trong năm tài chính 2026, sau khi được đại hội đồng cổ đông phê duyệt và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của Coteccons sẽ tăng từ hơn 1.036 tỷ đồng lên 1.087 tỷ đồng.

Coteccons cũng thông qua phương án thưởng cổ phiếu theo tỷ lệ 20:1, tương ứng phát hành thêm hơn 5,3 triệu cổ phiếu, dự kiến triển khai trong năm 2026, sau khi hoàn tất đợt phát hành thưởng điều chỉnh và được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Khi đó, vốn điều lệ của Coteccons dự kiến sẽ tăng lên hơn 1.140 tỷ đồng.

Coteccons không tham vọng làm bất động sản, sẽ thoái vốn khỏi Ricons

Coteccons không tham vọng làm bất động sản, sẽ thoái vốn khỏi Ricons

Doanh nghiệp -  4 tuần
Việc Coteccons làm bất động sản theo Chủ tịch Bolat Duisenov mang tính chất thử nghiệm, nhiều hơn là lợi nhuận, nhất là khi công ty đang không thiếu việc để làm.
Coteccons không tham vọng làm bất động sản, sẽ thoái vốn khỏi Ricons

Coteccons không tham vọng làm bất động sản, sẽ thoái vốn khỏi Ricons

Doanh nghiệp -  4 tuần
Việc Coteccons làm bất động sản theo Chủ tịch Bolat Duisenov mang tính chất thử nghiệm, nhiều hơn là lợi nhuận, nhất là khi công ty đang không thiếu việc để làm.
Coteccons không tham vọng làm bất động sản, sẽ thoái vốn khỏi Ricons

Coteccons không tham vọng làm bất động sản, sẽ thoái vốn khỏi Ricons

Doanh nghiệp -  4 tuần

Việc Coteccons làm bất động sản theo Chủ tịch Bolat Duisenov mang tính chất thử nghiệm, nhiều hơn là lợi nhuận, nhất là khi công ty đang không thiếu việc để làm.

Liên danh Coteccons thắng thầu xây ga hàng hoá tại sân bay Long Thành

Liên danh Coteccons thắng thầu xây ga hàng hoá tại sân bay Long Thành

Doanh nghiệp -  1 tháng

Liên danh HANTA2 vừa trúng gói thầu số 7.8, dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu tại sân bay Long Thành giai đoạn I, với giá trúng thầu 3.379 tỷ đồng.

Hành trình phủ xanh những cánh rừng tại Quảng Trị của Coteccons

Hành trình phủ xanh những cánh rừng tại Quảng Trị của Coteccons

Phát triển bền vững -  1 tháng

Đây là năm thứ 4 Coteccons đồng hành cùng Quảng Trị triển khai các dự án trồng rừng, nâng tổng số cây bản địa được gieo trồng lên 33.063 cây.

Doanh thu Thế Giới Di Động quý III/2025 cao nhất lịch sử

Doanh thu Thế Giới Di Động quý III/2025 cao nhất lịch sử

Doanh nghiệp -  7 giờ

Thế Giới Di Động đang cho thấy sức bật mạnh mẽ sau giai đoạn tái cấu trúc và sự trỗi dậy của những động lực tăng trưởng mới như Bách Hóa Xanh.

Quảng Ninh khơi dậy sức sáng tạo trong doanh nghiệp tư nhân

Quảng Ninh khơi dậy sức sáng tạo trong doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp -  1 ngày

Doanh nghiệp Quảng Ninh đang được tiếp thêm niềm tin và động lực để mạnh dạn đầu tư, đổi mới sáng tạo, đồng hành cùng quá trình phát triển kinh tế tư nhân của tỉnh.

Novaland lên tiếng về các vi phạm trái phiếu bị Thanh tra Chính phủ ‘điểm tên’

Novaland lên tiếng về các vi phạm trái phiếu bị Thanh tra Chính phủ ‘điểm tên’

Doanh nghiệp -  1 ngày

Theo Novaland, sau quá trình tái cấu trúc trong năm 2024 - 2025,phần lớn các gói trái phiếu này đã được tất toán toàn bộ nợ gốc, lãi, chỉ còn 'một vài gói tồn đọng'.

Điều gì đang xảy ra với FPT?

Điều gì đang xảy ra với FPT?

Doanh nghiệp -  4 ngày

Khối ngoại rút lui khi FPT xảy ra những biến động lớn ở cả hai trụ cột công nghệ và viễn thông, khiến dự báo về tương lai tăng trưởng của doanh nghiệp trở nên kém chắc chắn.

Grab và Xanh SM đang cạnh tranh từng phút gọi xe

Grab và Xanh SM đang cạnh tranh từng phút gọi xe

Doanh nghiệp -  6 ngày

Cuộc đua song mã giữa Grab và Xanh SM không chỉ là về thị phần, giá cước mỗi chuyến xe, mà còn là tốc độ, trải nghiệm và cả... số liệu báo cáo.

Không thể 'nhạc nào cũng nhảy': Cách Coteccons thắng thầu khi xuất ngoại

Không thể 'nhạc nào cũng nhảy': Cách Coteccons thắng thầu khi xuất ngoại

Doanh nghiệp -  5 giây

Ở trong nước, Coteccons tự hào có thể thi công hầu hết các loại công trình. Tuy nhiên, khi đi ra nước ngoài không thể "nhạc nào cũng nhảy".

‘Ông kẹ’ trên thị trường IPO, M&A

‘Ông kẹ’ trên thị trường IPO, M&A

Tài chính -  1 giờ

Thị trường vốn Việt Nam năm 2025 chứng kiến sự trở lại ngoạn mục của hoạt động IPO với hàng loạt thương vụ quy mô lớn. Trong đó, Vietcap tiếp tục thể hiện vị thế của mình trong lĩnh vực tư vấn, ngân hàng đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: GDP 2026 phấn đấu tăng 10% trở lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính: GDP 2026 phấn đấu tăng 10% trở lên

Tiêu điểm -  1 giờ

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng cao, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Nghị quyết 70 và cú hích mới hút vốn FDI vào điện tái tạo

Nghị quyết 70 và cú hích mới hút vốn FDI vào điện tái tạo

Leader talk -  2 giờ

Nghị quyết 70 mở đường cho làn sóng FDI mới vào năng lượng tái tạo, tạo cú hích để Việt Nam tiến gần hơn mục tiêu 30% điện xanh vào năm 2030.

VinFast hỗ trợ khách hàng miền Bắc và miền Trung sửa chữa xe hư hỏng do mưa lũ

VinFast hỗ trợ khách hàng miền Bắc và miền Trung sửa chữa xe hư hỏng do mưa lũ

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

VinFast công bố triển khai chương trình hỗ trợ đặc biệt lên tới 40% chi phí thay phụ tùng cho khách hàng tại 9 tỉnh thành miền Bắc và miền Trung chịu thiệt hại nặng do mưa lũ vừa qua. Chương trình sẽ được triển khai đến hết 31/10/2025 cho ô tô và 15/11/2025 cho xe máy điện.

Khi chất Việt trở thành triết lý quản trị hiện đại

Khi chất Việt trở thành triết lý quản trị hiện đại

Leader talk -  5 giờ

Với CEO The MAP Đỗ Thùy Dương, “chất Việt” là triết lý quản trị có thể dẫn dắt doanh nghiệp Việt đi xa hơn trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.

Doanh thu Thế Giới Di Động quý III/2025 cao nhất lịch sử

Doanh thu Thế Giới Di Động quý III/2025 cao nhất lịch sử

Doanh nghiệp -  7 giờ

Thế Giới Di Động đang cho thấy sức bật mạnh mẽ sau giai đoạn tái cấu trúc và sự trỗi dậy của những động lực tăng trưởng mới như Bách Hóa Xanh.

Đọc nhiều