Khủng hoảng chính trị Italia đẩy đồng Euro tới bờ vực sống còn

Thùy Dung - 13 giờ trước

TheLEADERSau Brexit, cuộc khủng hoảng chính trị gần đây tại Italy tiếp tục là mối đe dọa lớn đối với tương lai đồng tiền chung Euro.

Khủng hoảng chính trị Italia đẩy đồng Euro tới bờ vực sống còn
Sau Brexit, đồng tiền chung Euro lại đứng trước một nguy cơ lớn. Ảnh: Pinterest

Mặc dù việc thành lập chính phủ liên minh có quan điểm không mấy hòa thuận với đồng Euro tại Italy thất bại vào cuối tuần trước, động thái này được hãng tin Reuters đánh giá là dấu hiệu khởi đầu cuộc chiến mới xung quanh đồng tiền này.

Cuộc tranh giành quyền lực tại Italy đang gây ra sự sợ hãi trên thị trường tài chính toàn cầu khi các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về vị thế của quốc gia này trong liên minh và khu vực đồng tiền chung, CNBC đánh giá. 

Cuối tuần qua, ông Sergio Mattarella, Tổng thống Italy đã bác bỏ việc đề cử ông Paolo Savona vào vị trí Bộ trưởng Kinh tế của chính phủ mới. Paolo Savona là người có quan điểm chống đồng Euro và trước đây từng kiến nghị Italy nên ra khỏi khu vực đồng Euro.

Thay vào đó, Tổng thống đã bổ nhiệm cựu quan chức của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Carlo Cottarelli làm Thủ tướng tạm quyền nhằm lấp đầy khoảng trống quyền lực trong thời gian chờ bầu cử.

Sau động thái bác bỏ trên, đồng Euro, trái phiếu cũng như chứng khoán châu Âu đã có dấu hiệu tăng khi vào phiên giao dịch hôm qua và cùng với đó, nhiều nỗi lo sợ khác cũng xuất hiện.

Theo ông Francesco Galietti, người đứng đầu công ty phân tích rủi ro chính trị Policy Sonar, “cuộc bầu cử tới đây tại Italy sẽ giống một cuộc trung cầu dân ý đối với Liên minh châu Âu (EU) và đồng Euro. Điều này sẽ là sự sống còn với khu vực đồng Euro”.

Nếu chính đảng chống EU và đồng Euro thắng cử, khối này sẽ đứng trước thách thức lớn nhất kể từ khi Anh quyết định rời khỏi cách đây 2 năm cũng như đặt ra nhiều nghi ngại về tương lai của đồng tiền chung.

Italy đang đặt ra mối đe dọa với khu vực đồng tiền chung lớn hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng kinh tế Hy Lạp trong bối cảnh quốc gia này hiện đang là nền kinh tế lớn thứ ba và có mức nợ lớn.

Hồi tháng 2 vừa qua, thủ lĩnh của đảng phi truyền thống League, ông Matteo Salvini lên tiếng chỉ trích đồng Euro, gọi đồng tiền này là “sai lầm của nền kinh tế”. “Chúng ta không hề có đồng Euro trong ví mà chỉ có một đồng Mark Đức được gọi là Euro”.

Người thủ lĩnh này cho rằng “Italy hiện không tự do mà bị chiếm đóng về mặt tài chính bởi Đức, Pháp và những người dẫn đầu đồng Euro. Cuộc bầu cử sắp tới không mang tính chính trị mà là cuộc trưng cầu dân ý giữa một bên muốn Italy tự do và một bên muốn đất nước bị nô dịch”.