KSB bám trụ 3 năm liên tiếp trong Top 200 công ty kinh doanh hiệu quả nhất của Forbes

Hà Linh - 11:02, 01/08/2019

TheLEADERNgoài việc đẩy mạnh tìm kiếm mua mỏ đá mới thay thế mỏ Tân Đông Hiệp, KSB đang hưởng lợi từ giá cho thuê khu công nghiệp tăng nhanh.

KSB bám trụ 3 năm liên tiếp trong Top 200 công ty kinh doanh hiệu quả nhất của Forbes
Vicostone và Tư vấn kỹ thuật điện 2 đã rớt khỏi danh sách của Forbes.

Trong danh sách 200 doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ USD kinh doanh hiệu quả nhất châu Á năm 2019 vừa được Tạp chí Forbes công bố, Việt Nam có bốn đại diện là Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB), Tập đoàn bất động sản Đất Xanh, Cảng Đồng Nai và Phú Tài.

Như vậy, duy nhất chỉ có KSB duy trì được “phong độ” khi trụ lại trong bảng xếp hạng năm thứ 3 liên tiếp. Hai đại diện của năm ngoái là CTCP Vicostone (VCS) và CTCP tư vấn kỹ thuật điện 2 (TV2) đã không còn trong Top 200 của Forbes.

Được biết đây là cuộc khảo sát thường niên của Forbes ghi nhận các công ty có quy mô vốn dưới 1 tỷ USD đến từ danh sách gồm 19.000 công ty được lựa chọn ngẫu nhiên và được niêm yết trên thị trường chứng khoán tại các quốc gia ở khắp châu Á.

Theo báo cáo của Forbes, doanh thu và lợi nhuận của các công ty trong Top 200 tăng trưởng mạnh mẽ lên đến 50% so với 2018. Theo đó, doanh thu đạt được là 54 tỷ USD và lợi nhuận ghi nhận lên đến 10 tỷ USD. 

Tuy nhiên, tổng giá trị thị trường suy giảm một chút do ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến tâm lý nhà đầu tư e ngại, dẫn đến giảm ở mức 10%.

Trong số bốn doanh nghiệp Việt lọt Top 200, KSB tăng trưởng doanh thu ấn tượng trong mấy năm gần đây. Cụ thể, doanh thu năm 2015 đạt 738 tỷ đồng, tăng 18% so với năm trước đó. Năm 2016 tăng trưởng 15% doanh thu so với năm 2015. Doanh thu vượt ngưỡng ngàn tỷ vào năm 2017 và đạt 1.094 tỷ đồng, tăng trưởng 29% so với năm 2016.

Theo công bố của Forbes, doanh thu của KSB năm ngoái đạt 1.173 tỷ đồng. Đây chính là lý do KSB năm thứ 3 liên tiếp lọt vào Top 200 danh giá của Forbes.

Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KSB cho biết, công ty vẫn tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi là khai thác đá xây dựng và đang đẩy mạnh tìm kiếm mua thêm các mỏ mới.

“Mục tiêu trong 5 năm tới sẽ nhắm vào khoảng 60% thị phần của ngành khai thác đá," ông Đạt khẳng định.

KSB đã lên kế hoạch đầu tư vào doanh nghiệp sở hữu mỏ đá xây dựng còn trữ lượng lớn và thời hạn khai thác dài.

Theo một nguồn tin, việc tìm kiếm thêm mỏ đá mới thay thế cho mỏ Tân Ðông Hiệp đang có những tiến triển tích cực. Ðặc biệt, tại một doanh nghiệp vật liệu xây dựng ở Ðồng Nai gần đây xuất hiện nhân sự mới trong Hội đồng quản trị là ông Nguyễn Quốc Phòng. Ông Phòng hiện là thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc KSB.

Ngoài ra, nhằm đón đầu làn sóng dịch chuyển của các công ty do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, KSB đang đẩy mạnh các hoạt động đầu tư và mở rộng khu công nghiệp. 

Theo đó, Công ty đã đền bù xong diện tích giai đoạn 1 mở rộng khu công nghiệp Đất Cuốc ở Bình Dương. Tính đến cuối tháng 5/2019, công ty đã cho thuê hết diện tích khu hiện hữu (212,4 ha), đồng thời đã ký hợp đồng nhận cọc của một số đối tác với diện tích khoảng 50 ha của giai đoạn 1 mở rộng.

Hiện nay, KSB đang hoàn thiện hạ tầng giai đoạn 1 mở rộng để bàn giao cho khách hàng, đồng thời tiến hành đền bù giai đoạn 2 mở rộng (diện tích khoảng 187 ha). Dự kiến, đến cuối năm 2019, KSB sẽ cho thuê hết phần diện tích giai đoạn 1 mở rộng (tổng diện tích giai đoạn 1 mở rộng khoảng 128,1 ha).

Ðược biết, giá cho thuê bình quân hiện nay khoảng 70 - 75 USD/m2, tăng khá mạnh so với mức giá bình quân khoảng 45 - 55 USD/m2 trong giai đoạn 2016 - 2017. Với nhu cầu thuê khu công nghiệp đang tiếp tục tăng trưởng nhanh trong thời gian qua với các khách hàng đến từ các thị trường Ðài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…, có thể thấy tiềm năng trưởng doanh thu và lợi nhuận của KSB từ mảng khu công nghiệp là khá lớn.

Cũng theo ông Đạt, KSB dự định đầu tư thêm một khu công nghiệp tại Bình Dương, nhưng hiện chỉ mới ở bước hoàn thiện các thủ tục hồ sơ.