Làn sóng khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo

Việt Hưng - 11:16, 15/03/2024

TheLEADERCho đến nay, các startup AI tạo sinh đã chuyển đổi nhiều ngành nghề, chẳng hạn ngành chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính, truyền thông và giải trí, giáo dục và chơi game.

Thời gian gần đây, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đã và đang thu hút sự chú ý của thế giới nhờ khả năng học hỏi và áp dụng kiến thức, được hỗ trợ bởi các mô hình huấn luyện với khối lượng dữ liệu khổng lồ.

Theo dữ liệu của PitchBook, trong giai đoạn từ đầu năm 2023 tới ngày 30/9, đầu tư vào các công ty khởi nghiệp AI tạo sinh đạt 21,4 tỷ USD, tăng từ 5,1 tỷ USD vào năm 2022.

Tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nơi dân số nói khoảng 2.300 ngôn ngữ, AI tạo sinh đặc biệt có ý nghĩa nếu có thể đáp ứng được sự đang dạng về văn hóa, ngôn ngữ và trải nghiệm từ nhiều dân tộc khác nhau.

Cho đến nay, các startup AI tạo sinh đã chuyển đổi nhiều ngành nghề, chẳng hạn ngành chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính, truyền thông và giải trí, giáo dục và chơi game.

Theo ông Gaurav Arora - Trưởng bộ phận Doanh nghiệp khởi nghiệp khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản của Amazon Web Services (AWS), nhờ tự động hóa các tác vụ, cải thiện quy trình ra quyết định và cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, AI tạo sinh tiếp tục chuyển đổi toàn diện cách thức vận hành các doanh nghiệp và tổ chức thuộc mọi quy mô.

Trong lĩnh vực y tế, startup SimConverse có trụ sở tại Úc sử dụng AI tạo sinh để đào tạo bằng hình thức nhập vai mô phỏng cho hơn 300.000 chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại hơn 150 tổ chức ở Úc và New Zealand.

Công ty này đã sử dụng các dịch vụ điện toán của Amazon để đào tạo các mô hình AI của mình cho hơn 1.000 kịch bản, từ các nhiệm vụ giao tiếp đơn giản như lấy bệnh sử cho tới các nhiệm vụ phức tạp về mặt ngôn ngữ như nói giảm nói tránh, hoặc báo tin xấu.

Làn sóng AI tạo sinh
Ông Gaurav Arora - Trưởng bộ phận Doanh nghiệp khởi nghiệp khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản của Amazon Web Services - Ảnh: AWS

Một lĩnh vực khác đang thay đổi cùng AI là ngành truyền thông và giải trí, ở đó các công ty sử dụng AI tạo sinh để tự động hóa việc sản xuất nội dung, giảm chi phí và tăng sản lượng.

Startup Toonsquare có trụ sở tại Hàn Quốc đang đi dẫn đầu thị trường về đổi mới sáng tạo công cụ sản xuất truyện tranh dựa trên AI, được tạo ra khi hợp tác với AWS. Điều có thể rút ngắn thời gian thực hiện các tác vụ trước đây từ 60 giờ trong một tuần xuống chỉ còn 6 giờ.

Đồng tình với quan điểm của đại diện Amazon Web Services, TS. Nguyễn An Nguyên - CEO của Trusting Social tin rằng, AI tạo sinh thậm chí có thể tạo ra một "nền kinh tế" mới và thay đổi hầu hết các ngành, nghề.

Theo ông Nguyên, AI tạo sinh có thể được chia thành năm trình độ khác nhau: AI nói chuyện, AI kiến thức cơ bản, AI có kỹ năng công việc, AI có khả năng tự học, và cuối cùng là sự độc lập hoàn toàn của AI.

Lấy ví dụ về ngành công nghiệp phần mềm, giáo dục và dịch vụ, đại diện Trusting Social lạc quan về khả năng thành công trong việc tạo ra năng lực cạnh tranh nhờ AI, với viễn cảnh "nền kinh tế" AI tạo sinh đang đến gần.

VinBrain thuộc Tập đoàn VinGroup cũng đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trợ lý ảo DrAid trong hơn 100 bệnh viện tại Việt Nam, và hỗ trợ gần 2.000 bác sĩ trên cả nước trong việc sàng lọc tổng thể, chẩn đoán và điều trị ung thư và quản lý bệnh viện.

Tại FPT, trí tuệ nhân tạo được xem là hướng đi trọng tâm trong thời gian tới. Hiện FPT đang đầu tư mạnh mẽ ở các góc độ: con người, cơ sở hạ tầng, dữ liệu và nghiên cứu. Gần đây, doanh nghiệp đã trở thành cổ đông chiến lược của startup AI top 10 toàn cầu là Landing AI.

Làn sóng AI tạo sinh 1
Trợ lý ảo DrAid được ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hơn 100 bệnh viện tại Việt Nam - Ảnh: VinBrain

Dễ thấy, vấn đề nguồn lực cũng trở thành một yếu quan trọng trong cuộc đua AI tạo sinh. Bên cạnh các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có tài chính vững mạnh, vẫn còn đó dư địa cho các công ty khởi nghiệp địa phương.

Ông Gaurav Arora cho biết, AWS hiện đang hỗ trợ hơn 5.000 startup AI tạo sinh trong việc xây dựng, đào tạo và mở rộng quy mô các dự án một cách dễ dàng, rẻ và nhanh hơn.

Chẳng hạn, ở lớp cơ sở hạ tầng, các loại chip do AWS thiết kế sẽ giúp startup tối ưu chi phí và đẩy nhanh quá trình huấn luyện mô hình, thông qua dịch vụ AmazonSageMaker.

Ở lớp công cụ, có các lựa chọn như Amazon Bedrock, và Amazon Q ở lớp ứng dụng. Bên cạnh đó, AWS cũng đang giúp các công ty khởi nghiệp bổ sung kỹ năng AI bằng các chương trình đào tạo miễn phí trên toàn khu vực.

"Cuộc cách mạng AI tạo sinh bắt đầu từ việc xây dựng, nhưng mở rộng toàn cầu cũng là hoạt động không kém quan trọng để thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi AI tạo sinh do các startup tạo ra vào các lĩnh vực ngành nghề", ông Gaurav Arora nhấn mạnh.

Như startup Yellow.AI của Ấn Độ - nhà cung cấp hàng đầu giải pháp AI đối thoại, đã đưa giải pháp dịch vụ khách hàng ứng dụng AI tạo sinh của mình lên AWS Marketplace, một catalog số với 330.000 thuê bao đang hoạt động.