Lĩnh vực bị ‘lãng quên’ ở Hòa Phát

Trần Dũng - 16:08, 22/03/2018

TheLEADERTham gia vào lĩnh vực nông nghiệp từ năm 2015 đến nay sau 3 năm triển khai, mảng nông nghiệp của Hòa Phát vẫn chỉ được công ty đánh giá là ở dạng tiềm năng và sẽ không tăng vốn đầu tư vào thêm nữa.

Lĩnh vực bị ‘lãng quên’ ở Hòa Phát
Lĩnh vực chăn nuôi đang bị các cổ đông 'lãng quên' trong đại hội cổ đông Hòa Phát năm nay

Hòa Phát và các cổ đông đã trải qua một năm tương đối thành công khi ghi nhận doanh thu tăng trưởng tới gần 40% so với cùng kỳ, đạt 46,8 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận của công ty tăng trưởng 21%, đạt 8.000 tỷ đồng, mức kỷ lục của công ty.

Trong vòng 1 năm qua, giá cổ phiếu HPG đã tăng gấp đôi, hiện ở giá 62.800 đồng/ cổ phiếu giúp nhiều nhà đầu tư kiếm lời. Còn chủ tịch của công ty, ông Trần Đình Long lần đầu tiên lọt vào danh sách những tỷ phú đô la của Forbes với tài sản trị giá 1,3 tỷ USD.

Những kết quả kinh doanh ấn tượng khiến cuộc họp đại hội cổ đông của Hòa Phát năm nay diễn ra chóng vánh hơn thường lệ. Nếu những năm trước, tranh cãi giữa cổ đông và ban lãnh đạo khiến cuộc họp kéo dài hơn dự kiến nhiều giờ liền, thì năm nay, có rất ít cánh tay giơ lên trong phần hỏi đáp. Tất cả định hướng của ban quản trị công ty nhanh chóng nhận được biểu quyết đồng thuận.

Động lực kinh doanh chính trong năm nay của Hòa Phát, theo đó, vẫn sẽ tập trung vào mảng kinh doanh lõi là thép. Tổ hợp thép 2 tỷ USD tại Dung Quất đang được xây dựng đúng tiến độ và sẽ đi vào hoạt động trong quý 3/2018. Bên cạnh đó, mảng bất động sản cũng sẽ đóng góp đáng kể vào lợi nhuận tập đoàn khi dự án Mandarin 2 đang được bàn giao cho khách hang.

“Một loạt dự án nông nghiêp mới cũng sẽ được triển khai”, ông Trần Đình Long, chủ tịch tập đoàn Thép Hòa Phát chia sẻ.

Dù có nhắc tới nông nghiệp, nhưng dường như ông Long, cũng như các cổ đông của Hòa Phát năm nay, ít dành sự quan tâm cho lĩnh vực này đã từng được tranh luận rất nóng cách đây vài năm. 

Mục tiêu của Hòa Phát trong 5 năm tới sẽ đạt sản lượng 1 triệu tấn thức ăn chăn nuôi/năm, 450.000 đầu heo thương phẩm/năm; 75.000 bò thịt/năm và 300 triệu trứng gà sạch/năm.

Lần đầu tiên gia nhập lĩnh vưc nông nghiệp vào tháng 3/2015 bằng một công ty chăn nuôi, tới năm 2016, Hòa Phát chính thức tuyên bố gia nhập lĩnh vực này thông qua việc thành lập Công ty cổ phần phát triển nông nghiệp Hòa Phát có vốn điều lệ gần 3.000 tỷ đồng. Mục tiêu là nông nghiệp sẽ trở thành một lĩnh vực khép kín dẫn đầu thị trường với 3 mảng Feed – Farm - Food (3F).

Đến nay, Hòa Phát đã hoàn thành và vận hành 2 Nhà máy thức ăn chăn nuôi với tổng công suất 600.000 tấn/năm tại Hưng Yên, Đồng Nai. Doanh nghiệp này cũng đẩy mạnh các hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi heo giống, bò thịt và cung cấp trứng.

Đối với chăn nuôi bò thịt, Hòa Phát vận hành trạichăn nuôi bò thịt công nghệ cao tại tỉnh Thái Bình,Đồng Nai và Quảng Bình. Tập đoàn cho biết dù mới tham gia hơnmột năm nhưng mảng chăn nuôi bò công nghệ caocủa Hòa Phát đã vươn lên nhóm dẫn đầu thị trườngcả về số lượng nhập lẫn sản lượng bò Úc bán ratrong năm 2017

“Về trứng gà, Hòa Phát đã nhập giống từ nước ngoài về được hai đợt. Đợt đầu tiên đã có kết quả qua trạm ấp để nuôi gà đẻ trứng thương phẩm. Trong năm nay, HPG dự kiến có 20 triệu trứng gà thương phẩm. Về lĩnh vực chăn nuôi heo, giá heo xuống thấp và ảnh hưởng các trạm chăn nuôi. Tuy vậy, Hòa Phát vẫn đảm bảo lộ trình xây dựng nông nghiệp quy mô lớn và công nghệ cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Long cho biết.

Để đạt được kế hoạch đó, Hòa Phát sẽ còn nhiều thứ cần phải làm. Tính tới thời điểm này, sau 3 năm triển khai, nông nghiệp vẫn được đánh giá là lĩnh vực chưa có nhiều thành tựu. Cụ thể, mảng nông nghiệp năm 2017 mới chỉ chiếm 6% trên tổng doanh thu của tập đoàn và chỉ 1% lợi nhuận. Dù có tăng trưởng so với năm 2016, nhưng nông nghiệp vẫn chưa có vị thế của một lĩnh vực chủ lực trong tập đoàn.

Lĩnh vực bị ‘lãng quên’ ở Hòa Phát

Tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận trong lĩnh vực nông nghiệp của Hòa Phát vẫn còn rất nhỏ so với tổng nguồn thu của tập đoàn

Ban lãnh đạo của công ty cho biết, tập đoàn vẫn sẽ kiên định với khoản đầu tư vào nông nghiệp, song sẽ không tăng thêm nguồn vốn trong năm nay. Trước mắt, ban lãnh đạo vẫn sẽ tập trung vào ngành kinh doanh lõi là gia tăng sản lượng thép, tập trung vào công nghệ sản xuất các sản phẩm mới liên quan đến thép và cuối cùng là bất động sản.

“Bức tranh tái cấu trúc ngành chăn nuôi cũng như ngành nông nghiệp tại Việt Nam đã trở nên rõ nét hơn, và những doanh nghiệp nào trường vốn, có tiềm lực tài chính mạnh sẽ giữ vững được vị thế của mình. Đó là lý do Hòa Phát vẫn tiếp tục nuôi dưỡng lĩnh vực nông nghiệp, với mục tiêu phát triển xa hơn trong tương lai”, ông Trần Đình Long chia sẻ.