Lợi nhuận của Microsoft vượt qua kỳ vọng nhờ nhu cầu điện toán đám mây tăng mạnh

Nguyễn Lê - 09:00, 23/07/2017

TheLEADERNhờ nhu cầu điện toán đám mây phát triển nhanh chóng, Microsoft sẽ sớm thoát khỏi tình trạng đình trệ hiện có.

Lợi nhuận của Microsoft vượt qua kỳ vọng nhờ nhu cầu điện toán đám mây tăng mạnh
CEO Microsoft Satya Nadella. Ảnh: Internet

Microsoft đã công bố lợi nhuận quý IV tăng mạnh (theo năm tài chính kết thúc ngày 30/6). Kết quả này là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chiến lược được đưa ra bởi Tổng giám đốc Satya Nadella là đúng đắn. Ông đã chuyển hướng tập trung của công ty từ việc kinh doanh phần mềm máy tính cá nhân đang đình trệ sang cung cấp phần mềm điện toán đám mây và mô hình kinh doanh thuê bao.

"Quan điểm công nghệ của thế giới về điện toán đám mây đang cộng hưởng với khách hàng ở mọi nơi", ông Nadella nói trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh của công ty với các nhà đầu tư vào chiều thứ Năm vừa rồi.

Đáng chú ý nhất, doanh thu từ đơn vị điện toán đám mây, trong đó bao gồm nền tảng Azure và sản phẩm máy chủ, đã tăng khoảng 11% lên 7,43 tỷ USD trong quý IV năm tài chính kết thúc vào ngày 30/6/2017.

Theo các dữ liệu từ công ty phân tích FactSet, dự kiến doanh thu từ phần mềm điện toán đám mây là 7,32 tỷ USD. Doanh thu từ nền tảng Azure, cạnh tranh trực tiếp với phân khúc AWS của Amazon.com, đã tăng gần gấp đôi trong quý tài chính IV.

Trong nỗ lực tiếp tục đà tăng trưởng này, Microsoft đã tung ra Azure Stack, một sản phẩm được coi là “vũ khí chiến lược” của Microsoft trong “cuộc chiến” về thị phần điện toán đám mây với các đối thủ lớn khác như Amazon hay Google.

Michael Turits, nhà phân tích của Raymond James & Associates, lưu ý rằng Azure nhỏ hơn dịch vụ của Amazon nhưng tốc độ phát triển lại nhanh hơn. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng điều này thật hấp dẫn đối với các khách hàng doanh nghiệp hiện tại, những người có thể không bị cuốn vào nền tảng của Amazon".

Ngoài điện toán đám mây, các doanh nghiệp khác nhau của Microsoft hầu hết đều hoạt động tốt.

Các đơn hàng của phần mềm Office 365 của Microsoft đã tăng 43% trong khi con số này của Dynamics 365, dịch vụ quản lý quan hệ khách hàng và dịch vụ hoạch định tài nguyên doanh nghiệp của Microsoft, đã tăng 74% trong năm nay.

Doanh thu bộ phận máy tính cá nhân đã giảm 2%, bao gồm Windows 10 và dòng sản phẩm Surface của Microsoft. Công ty cho biết họ đã tốn 306 triệu USD cho chi phí tái cấu trúc. Việc tái cấu trúc đã dẫn tới việc sa thải nhiều nhân viên của Microsoft.

Jan Dawson, chuyên gia phân tích tại Jackdaw Research, nói: "Tôi không nghĩ rằng việc sa thải nhân viên là một điều đáng lo lắng. Họ chỉ là một phần của quá trình chuyển đổi đang diễn ra mà Microsoft đang trải qua khi điện toán đám mây phát triển và những sản phẩm kinh doanh truyền thống giảm đi".

Thu nhập ròng tăng gấp đôi

Thu nhập ròng của Microsoft tăng hơn gấp đôi lên 6,51 tỷ USD, (83 cent/cổ phiếu) trong quý tài chính IV từ 3,12 tỷ USD (39 cent/cổ phiếu) trong cùng kỳ năm trước.

Theo Thomson Reuters, các nhà phân tích dự kiến lợi nhuận điều chỉnh là 71 cent/ cổ phiếu và doanh thu đạt 24,27 tỷ USD.

Windows Azure là một nền tảng ứng dụng của Microsoft cho điện toán đám mây (cloud). Chúng ta có thể sử dụng nền tảng này theo rất nhiều cách khác nhau. Ví dụ bạn có thể tạo một website mà được triển khai và lưu trữ dữ liệu trên máy chủ và trung tâm dữ (data center) liệu của Microsoft.