Lợi nhuận FPT vẫn tăng bất chấp Covid-19

Việt Hưng - 17:43, 17/04/2020

TheLEADERBan Lãnh đạo FPT đã kích hoạt chế độ làm việc thời chiến và chuẩn bị các kịch bản kinh doanh khác nhau tùy diễn biến thực tế, để đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục và hạn chế các rủi ro.

Kết thúc quý I/2020, tập đoàn FPT đạt mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 17% và 18,9% so với cùng kỳ năm trước, tương đương 6.631 tỷ đồng và 1.142 tỷ đồng. Biên lợi nhuận của công ty tiếp tục được cải thiện từ 16,9% trong năm 2019 lên 17,2% trong quý I năm nay.

Lợi nhuận sau thuế và lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt mức 937 tỷ và 747 tỷ đồng, lần lượt tăng 18,0% và 19,3% so với cùng kỳ. Nhờ vậy, lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) ở mức 1.101 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng trưởng 18,7%.

Chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu và lợi nhuận, mảng dịch vụ CNTT nước ngoài và dịch vụ viễn thông có mức lợi nhuận 425 tỷ đồng và 401 tỷ đồng, tăng trưởng 27% và 29%, đạt 103% kế hoạch đề ra. Nhờ sở hữu năng lực tư vấn và triển khai các giải pháp chuyển đổi số toàn diện, FPT đã thực hiện nhiều dự án chuyển đổi số lớn, ghi nhận doanh thu 729 tỷ từ mảng dịch vụ này, tăng trưởng 55% so với cùng kỳ 2019.

Mảng dịch vụ CNTT cho thị trường trong nước và quảng cáo trực tuyến cũng ít nhiều bị ảnh hưởng do các khách hàng doanh nghiệp trong nước bị tác động mạnh và cắt giảm chi tiêu. Trong thời gian tới, FPT sẽ thúc đẩy việc bán dịch vụ online, đưa ra các gói sản phẩm mới phục vụ nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp trong mùa dịch.

Doanh thu từ thị trường nước ngoài của FPT tiếp tục tăng trưởng cao, ở mức 26% so với quý 1 năm 2019, đạt 2.891 tỷ đồng. Trong đó, với mức tăng trưởng ấn tượng 59% so với cùng kỳ năm 2019, doanh thu tại thị trường châu Á- Thái Bình Dương đạt 450 tỷ đồng, đóng góp 16% vào tổng doanh thu từ thị trường nước ngoài của FPT. Thị trường Mỹ tăng trưởng 28%, doanh thu đạt 675 tỷ đồng. Các thị trường Nhật Bản và châu Âu có mức tăng trưởng lần lượt 19% và 17%.

Kết quả kinh doanh quý 1 chưa bị ảnh hưởng mạnh bởi Covid-19. Tuy nhiên, do dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp nên dự kiến các hoạt động kinh doanh của công ty sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn trong quý 2. Ban lãnh đạo công ty đã kích hoạt chế độ làm việc thời chiến và chuẩn bị các kịch bản kinh doanh khác nhau tùy diễn biến thực tế, để đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục và hạn chế các rủi ro.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết: "Dịch bệnh là cú hích thúc đẩy tiến trình của cách mạng 4.0. Đây là một cuộc chiến mới, thử thách mới. Trong nguy có cơ và FPT sẵn sàng đương đầu để vượt qua thách thức này. Việc ứng dụng những thành tựu công nghệ để tổ chức đại hội đồng cổ đông trong bối cảnh dịch bệnh là một minh chứng cho nỗ lực sống chung với lũ, đảm bảo mọi công việc diễn ra bình thường của FPT".

Được biết, ngay thời điểm diễn ra dịch bệnh, FPT đã mang về những hợp đồng chuyển đổi số giá trị từ thị trường toàn cầu, trở thành nhà cung cấp dịch vụ cho 1 hãng ô tô lớn nhất nước Mỹ, ký nhiều hợp đồng với các công ty sản xuất thiết bị y tế tại Nhật, Mỹ, Italia và phụ trách chuyển đổi số cho hãng sản xuất xe máy lớn nhất Việt Nam.