Lợi thế quỹ đất sạch của Văn Phú - Invest

Dũng Phạm - 10:11, 23/05/2024

TheLEADERTrong bối cảnh doanh thu sụt giảm do nhu cầu toàn thị trường phục hồi chậm, Văn Phú – Invest vẫn duy trì được tiến độ của các dự án trọng điểm, đồng thời giữ vững được khả năng có thể chủ động điều chỉnh tiến độ các dự án.

Mới đây, FiinRatings đã cập nhật xếp hạng tín nhiệm mới nhất của Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest ở thang điểm “BB+” và triển vọng được nâng từ mức “Không thuận lợi” trong năm ngoái lên mức “Ổn định”.

Kết quả được FiinRatings đưa ra dựa trên kỳ vọng về việc Văn Phú – Invest sẽ phục hồi nhất định về kinh doanh, tương đồng với xu hướng hồi phục của một số doanh nghiệp phát triển bất động sản dân cư ở Việt Nam trong năm 2024.

Theo đó, FiinRatings cho rằng Văn Phú – Invest vẫn phải đối mặt với thị trường còn nhiều khó khăn và biến động nhưng công ty đã chủ động điều chỉnh chiến lược về tài chính, hoạt động trong trung và dài hạn.

Mặt khác, lợi thế cạnh tranh về năng lực triển khai pháp lý các dự án cũng như công tác chuẩn bị đầu tư để tích lũy quỹ đất, các dự án với tính pháp lý rõ ràng, nằm ở vị trí thuận lợi tại các khu đô thị vệ tinh, cùng với các dòng sản phẩm hướng tới phân khúc trung cấp vẫn sẽ là những yếu tố tạo ra lợi thế cạnh tranh của công ty.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024, ông Tô Như Toàn – Chủ tịch HĐQT Văn Phú - Invest cho biết, năm 2023 là năm khởi đầu thực hiện chiến lược 10 năm của doanh nghiệp.

Với dự báo thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, ông Toàn cho biết Văn Phú - Invest sẽ tập trung phát triển lĩnh vực kinh doanh bất động sản, không mở rộng các ngành nghề. Bên cạnh lĩnh vực chính là bất động sản nhà ở, doanh nghiệp phát triển thêm mảng bất động sản dịch vụ tạo thu nhập định kỳ.

Trong bối cảnh doanh thu sụt giảm đến từ nhu cầu toàn thị trường còn đang phục hồi chậm, Văn Phú – Invest vẫn duy trì được tiến độ của các dự án trọng điểm, đồng thời giữ vững được khả năng có thể chủ động điều chỉnh tiến độ các dự án.

Công ty kế hoạch tập trung vào phát triển khoảng 10 dự án chính với quỹ đất có pháp lý rõ ràng nằm ở các khu vực tiềm năng phát triển lớn như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng... thông qua hệ thống các công ty con và công ty liên kết.

Văn Phú Invest duy trì lợi thế quỹ đất sạch và dòng tiền được kiểm soát
Phối cảnh dự án The Terra Bắc Giang - một trong những dự án trọng điểm của Văn Phú - Invest. Ảnh: Văn Phú - Invest


Trong năm nay, Văn Phú – Invest dự kiến ghi nhận doanh thu chính các dự án tại Bắc Giang với doanh thu mang lại khoảng 2.250 tỷ đồng, dự án Oakwood Residence Hà Nội mang lại 180 tỷ đồng, các dự án khác 350 tỷ đồng. Đồng thời, công ty thực hiện mở bán tại một số dự án mới như Vlasta Thủy Nguyên - Hải Phòng; khu nhà ở công nhân và dịch vụ thương mại Yên Phong, Bắc Ninh.

Tuy nhiên, FiinRatings đánh giá mức biên lợi nhuận của các dự án này sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước do chi phí phát triển dự án cao hơn. Do đó, ước tính tỷ lệ doanh thu hợp đồng/hàng tồn kho của Văn Phú – Invest sẽ cải thiện quanh mức 20 – 35% trong giai đoạn năm 2024 – 2025.

Trong điều kiện không xảy ra những biến động lớn về kinh tế – chính trị, FiinRatings ước tính doanh thu của Văn Phú – Invest trong giai đoạn 2024 – 2025, kể cả nguồn thu đều đặn từ nhóm bất động sản thương mại kể trên, sẽ phục hồi so với năm 2023. 

Theo đó, công ty sẽ duy trì mức tăng trưởng trung bình vào khoảng 20 – 30%/năm, đạt khoảng 2.200 – 2.400 tỷ đồng vào năm 2024 và 2.700 – 3.000 tỷ đồng vào năm 2025, tương đương với mức kế hoạch thực hiện mà HĐQT Văn Phú - Invest đưa ra.

Tuy vậy, FiinRatings cũng nhận định Văn Phú – Invest sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn trong 12 – 24 tháng tới khi nhu cầu thị trường vẫn đang hồi phục chậm trong bối cảnh nền kinh tế - chính trị chưa thật sự ổn định.

Cùng với đó, rủi ro tài chính của Văn Phú – Invest được đánh giá vẫn sẽ duy trì ở mức cao do nguồn vốn vay sẽ tiếp tục được sử dụng để tài trợ cho các dự án, dù mức đòn bẩy của công ty sẽ có sự cải thiện nhẹ phần lớn nhờ vào kế hoạch chuyển đổi một khoản trái phiếu đáo hạn thành vốn chủ trong năm nay.

Dù vậy, FiinRatings kỳ vọng thanh khoản của Văn Phú – Invest vẫn sẽ được kiểm soát ở mức phù hợp với tỷ lệ nguồn cung trên nguồn chi thanh khoản được ước tính ở mức 1,1 lần trong 12 – 24 tháng tới (theo kịch bản cơ sở).

Trong giai đoạn 2024 –2025, khoảng 50% – 70% nguồn thanh khoản của Văn Phú – Invest được ước tính đến từ dòng tiền thu từ hoạt động kinh doanh, đạt khoảng 3.800 – 5.800 tỷ đồng, trong đó bình quân 95% đóng góp bởi hoạt động bán hàng và 5% đến từ vận hành bất động sản thương mại.

Nguồn sử dụng thanh khoản của Văn Phú – Invest được ước tính bao gồm các dòng chi hoạt động từ việc đầu tư xây dựng dựa trên tiến độ bán hàng của các dự án, các chi phí hoạt động khác và dòng chi trả nợ gốc và lãi vay.