Leader talk

Luật Nhà giáo: Chuyển đổi từ quản lý sang quản trị

Nhật Hạ Thứ tư, 20/11/2024 - 16:04

Luật Nhà giáo được xây dựng với quan điểm mới chuyển từ quản lý nhân sự sang quản trị nguồn nhân lực để phát triển toàn diện lực lượng nhà giáo.

Trong không khí chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, dự án Luật Nhà giáo đã được trình Quốc hội lần đầu, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đây là một cột mốc quan trọng, không chỉ mở ra cơ hội nâng cao vị thế nhà giáo mà còn đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện của ngành giáo dục.

Quản trị nguồn nhân lực: Tư duy mới trong quản lý nhà giáo

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn, dự án Luật Nhà giáo thể hiện sự chuyển đổi tư duy từ quản lý hành chính sang quản trị nguồn nhân lực. Cách tiếp cận mới này coi nhà giáo là nguồn lực chủ yếu đóng góp vào thành công của hệ thống giáo dục.

“Nhà giáo cần được nhìn nhận là những chuyên gia trong nghề dạy học, được đào tạo, tuyển dụng, sử dụng và đãi ngộ theo một hệ thống tiêu chuẩn rõ ràng. Điều này bảo đảm có sự gắn kết giữa số lượng, chất lượng và cơ cấu đội ngũ nhà giáo với mục tiêu và yêu cầu phát triển của giáo dục”, bộ trưởng cho biết trên cổng thông tin của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: Trang tin Quốc hội

Ông nhấn mạnh đến yếu tố chuyên môn và chất lượng trong công tác quản lý nhà giáo vì chính yếu tố này sẽ đảm bảo cho yếu tố quản lý nhà nước có được sự đổi mới trong cả khối công và khối tư.

Dự thảo luật lần này đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng một khung pháp lý thống nhất, tạo sự bình đẳng giữa nhà giáo công lập và ngoài công lập. Lần đầu tiên, các quyền và nghĩa vụ của nhà giáo trong cả hai khối được quy định một cách đầy đủ và rõ ràng, có hệ thống.

Nhà giáo đặt trước yêu cầu phát triển không ngừng, được bảo vệ thông qua quyền của nhà giáo và những điều cá nhân, tổ chức không được làm đối với nhà giáo theo định hướng tăng quyền chủ động, sáng tạo và tăng tính bảo vệ nhà giáo trong hoạt động nghề nghiệp.

Đổi mới chính sách tiền lương

Một trong những điểm nhấn quan trọng của dự án Luật Nhà giáo là chính sách tiền lương. Theo dự thảo, nhà giáo sẽ được ưu tiên trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp, với mức lương cơ bản cao nhất, kèm theo các phụ cấp đặc thù như phụ cấp nghề nghiệp, phụ cấp thâm niên và hỗ trợ bổ sung cho giáo viên công tác tại vùng khó khăn.

Tuy nhiên, ông Sơn thừa nhận rằng việc thực hiện các chính sách này không hề đơn giản.

“Hơn 1 triệu nhà giáo hiện hưởng lương từ ngân sách nhà nước và điều này đặt ra bài toán lớn về khả năng cân đối nguồn lực. Dù vậy, hai lần điều chỉnh mức lương cơ sở gần đây đã phần nào cải thiện đời sống của đội ngũ nhà giáo, tạo thêm động lực trong nghề nghiệp,” ông cho biết.

Bên cạnh đó, dự thảo luật cũng đề xuất các chính sách thu hút nhân tài, ưu tiên giáo viên vùng khó khăn, và hỗ trợ giáo viên trong các lĩnh vực đặc thù như giáo dục hòa nhập, năng khiếu, nghệ thuật. Những chính sách này được kỳ vọng sẽ tạo động lực lớn cho việc phát triển và duy trì đội ngũ nhà giáo chất lượng cao.

Dự án Luật Nhà giáo được kỳ vọng sẽ đặt nền móng cho việc chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo thông qua các tiêu chuẩn nghề nghiệp rõ ràng.

Yêu cầu thực hành sư phạm khi tuyển dụng, cùng với các chính sách điều động, biệt phái, và hỗ trợ đào tạo liên tục, sẽ giúp đảm bảo nhà giáo có đầy đủ năng lực để đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Theo ông Sơn, một khung pháp lý toàn diện không chỉ giúp cải thiện môi trường làm việc cho nhà giáo mà còn là công cụ quan trọng để bảo vệ quyền lợi, phát huy tính sáng tạo, và nâng cao trách nhiệm nghề nghiệp.

“Chúng tôi mong muốn nhà giáo sẽ cảm thấy tự do hơn trong nghề nghiệp, có nhiều điều kiện để phát triển bản thân và đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục”, ông Sơn nói.

Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 3 vấn đề đổi mới giáo dục đào tạo trong kỷ nguyên vươn mình

Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 3 vấn đề đổi mới giáo dục đào tạo trong kỷ nguyên vươn mình

Leader talk -  5 tháng
TheLEADER trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Đại học Quốc gia Hà Nội.
Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 3 vấn đề đổi mới giáo dục đào tạo trong kỷ nguyên vươn mình

Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 3 vấn đề đổi mới giáo dục đào tạo trong kỷ nguyên vươn mình

Leader talk -  5 tháng
TheLEADER trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Đại học Quốc gia Hà Nội.
Tăng tốc đào tạo nhân lực ngành bán dẫn

Tăng tốc đào tạo nhân lực ngành bán dẫn

Tiêu điểm -  8 tháng

Ngoài vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây cũng được chú trọng tăng cường đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Hyundai sẽ chuyển giao công nghệ mới và tăng đào tạo nhân sự Việt

Hyundai sẽ chuyển giao công nghệ mới và tăng đào tạo nhân sự Việt

Tiêu điểm -  10 tháng

Chủ tịch Hyundai Motor Group, trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây, đã cho biết sẽ đẩy mạnh chuyển giao các công nghệ mới cho phía Việt Nam, đồng thời tăng cường đào tạo nhân sự Việt trong ngành công nghiệp ô tô.

Mở chiến dịch đào tạo hàng chục nghìn kỹ sư bán dẫn

Mở chiến dịch đào tạo hàng chục nghìn kỹ sư bán dẫn

Tiêu điểm -  1 năm

Để đạt mục tiêu đào tạo 50-100 nghìn kỹ sư bán dẫn trong thời gian ngắn nhất, Thủ tướng cho rằng vừa cần giải pháp tiệm tiến, vừa cần các giải pháp đột phá.

Trách nhiệm và cơ hội lịch sử cho doanh nhân Việt từ Nghị quyết 68

Trách nhiệm và cơ hội lịch sử cho doanh nhân Việt từ Nghị quyết 68

Leader talk -  2 ngày

Nghị quyết 68 đánh dấu bước ngoặt chính sách của Đảng trong phát triển kinh tế tư nhân, mở ra cơ hội và đặt ra trách nhiệm lịch sử mới cho doanh nhân Việt trong công cuộc chấn hưng kinh tế quốc gia.

Nghị quyết 68: Không hình sự hoá kinh tế, tiếp thêm niềm tin cho doanh nhân

Nghị quyết 68: Không hình sự hoá kinh tế, tiếp thêm niềm tin cho doanh nhân

Leader talk -  2 ngày

Để tinh thần Nghị quyết 68 thực sự trở thành động lực thúc đẩy doanh nghiệp Việt vươn lên mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới thì cơ chế thực thi phải đồng bộ, minh bạch.

Kỹ sư 57: Lực lượng nòng cốt trên mặt trận công nghệ

Kỹ sư 57: Lực lượng nòng cốt trên mặt trận công nghệ

Leader talk -  2 ngày

Hưởng ứng tinh thần của Nghị Quyết 57, Liên minh nhân lực chiến lược ra đời nhằm xây dựng đội ngũ "kỹ sư 57" trên mặt trận tri thức và công nghệ.

'Du lịch yêu nước' lên ngôi: Khi mỗi hành trình là một lời tri ân đất nước

'Du lịch yêu nước' lên ngôi: Khi mỗi hành trình là một lời tri ân đất nước

Leader talk -  3 ngày

Có một sự thật mà chúng ta có thể tự hào: người dân Việt Nam, đặc biệt là người trẻ, đang chọn những chuyến đi có ý nghĩa. Họ tìm đến các điểm đến lịch sử không chỉ để chụp ảnh “check-in”, mà còn để thắp một nén hương, để đứng lặng vài phút và ngẫm về những điều lớn lao.

Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Leader talk -  6 ngày

Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH". Trong đó nhấn mạnh, thể chế, pháp luật có chất lượng, phù hợp với yêu cầu phát triển của thực tiễn và nguyện vọng của Nhân dân là yếu tố hàng đầu quyết định thành công của mỗi quốc gia. Do đó, để đất nước vươn mình phát triển mạnh mẽ, chúng ta dứt khoát nói "không" với bất cứ hạn chế, bất cập nào trong thể chế, pháp luật; không thỏa hiệp với bất kỳ yếu kém nào trong thiết kế chính sách, soạn thảo pháp luật, hay tổ chức thực thi.

Nhóm công ty gia đình Johnathan Hạnh Nguyễn giảm tỷ lệ sở hữu tại Sasco

Nhóm công ty gia đình Johnathan Hạnh Nguyễn giảm tỷ lệ sở hữu tại Sasco

Doanh nghiệp -  3 giờ

Sau 11 năm nắm giữ cổ phiếu Sasco, lần đầu tiên doanh nghiệp liên quan đến ông Johnathan Hạnh Nguyễn đăng ký bán ra hơn 1,3 triệu cổ phiếu.

Chủ tịch VNG: Bản sắc của chúng tôi là đương đầu thách thức

Chủ tịch VNG: Bản sắc của chúng tôi là đương đầu thách thức

Doanh nghiệp -  3 giờ

Chủ tịch VNG, ông Lê Hồng Minh khẳng định, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất, người VNG vẫn luôn trung thành với bản sắc của mình.

Bãi Lữ đẹp mê hồn nhưng giấc mơ thiên đường nghỉ dưỡng vẫn dang dở

Bãi Lữ đẹp mê hồn nhưng giấc mơ thiên đường nghỉ dưỡng vẫn dang dở

Ống kính -  4 giờ

Bãi Lữ ở Nghệ An sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn nhưng vẫn chưa thể trở thành điểm đến nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Nâng cấp sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế lưỡng dụng

Nâng cấp sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế lưỡng dụng

Tiêu điểm -  5 giờ

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đây là công trình quan trọng, cần được hoàn thành kịp thời để phục vụ các hoạt động đối ngoại trong khuôn khổ APEC 2027.

VIMC nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

VIMC nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng.

Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025

Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025

Doanh nghiệp -  16 giờ

Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.

Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?

Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?

Tài chính -  22 giờ

Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.