Doanh nghiệp
Mảng chăn nuôi heo của HAGL tiếp tục gặp khó
HAGL cho biết, trong bối cảnh giá heo hơi trong nước đã tăng nhẹ so với tháng 4 nhưng chỉ dao động quanh vùng giá thấp nên kết quả kinh doanh tháng 5 của công ty tiếp tục chủ yếu đến từ doanh thu kinh doanh chuối, nên kết quả kinh doanh tháng 5/2023 chưa khả quan.
Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 5/2023. Trong bối cảnh giá heo hơi trong nước đã tăng nhẹ so với tháng 4 nhưng chỉ dao động quanh vùng giá thấp nên kết quả kinh doanh tháng 5 của HAGL chủ yếu đến từ doanh thu kinh doanh chuối, vì vậy kết quả kinh doanh tháng 5/2023 chưa khả quan.
Cụ thể, HAGL ghi nhận doanh thu đạt 626 tỷ đồng, tăng 11,2% so với doanh thu tháng 4 và lợi nhuận sau thuế 82 tỷ đồng, tăng 156,3% so với lợi nhuận tháng 4.
Ngành chăn nuôi thu về 136 tỷ đồng trong tháng vừa qua, còn cây ăn trái thu về 246 tỷ đồng. Ngành phụ trợ thu về 244 tỷ đồng.
Về sản lượng tiêu thụ từng ngành, ngành chăn nuôi tiêu thụ 26.062 con heo thịt; ngành cây ăn trái tiêu thụ 16.058 tấn. Trong đó, chuối xuất khẩu đạt 14.698 tấn và chuối dùng cho thức ăn gia súc là 1.360 tấn.
Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán VNDirect, giá heo hơi có thể đã chạm đáy. Giá heo hơi tháng 5 tăng 11% so với tháng trước, chạm mức cao nhất kể từ đầu năm. Điều này đến từ, sản lượng bán tháo heo "chạy dịch" từ các hộ nông dân giảm so với những tháng đầu năm và thị trường lo ngại về việc thiếu nguồn cung khi số lượng hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong tháng 3 giảm 50% so với năm 2021.
Báo cáo phân tích dự báo giá heo hơi sẽ tăng lên mức 62.000-65.000 đồng/kg trong hai quý cuối năm nhờ nhu cầu tiêu thụ phục hồi và nguồn cung từ các hộ nông dân nhỏ lẻ còn hạn chế cho tới quý 3. Giá bán heo hơi trong năm 2023 được kỳ vọng tăng 5% so với cùng kỳ lên mức 59.000 đồng/kg.
Bên cạnh đó, giá nông sản toàn cầu kỳ vọng giảm trung bình 7-10% so với năm ngoái dẫn đến giá thức ăn chăn nuôi có thể giảm 5%. Tuy nhiên, nguy cơ giá nông sản toàn cầu có thể tăng trở lại do căng thẳng Nga-Ukraine cũng như điều kiện thời tiết không thuận lợi ở một số quốc gia xuất khẩu chính vẫn còn.
Báo cáo của VNDirect kỳ vọng các công ty sản xuất thịt sẽ có biên lợi nhuận gộp cải thiện 1-1,5 điểm % trong năm nay.
Năm 2023, ĐHĐCĐ của HAGL đã thông qua kế hoạch 5.120 tỷ đồng doanh thu thuần và 1.130 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Như vậy, 5 tháng đầu năm công ty ước tính đã thực hiện được 58% mục tiêu doanh thu và 37% chỉ tiêu lợi nhuận năm nay.
Mới đây, HAGL vừa thông báo thông qua kết quả rà soát số liệu căn cứ trên báo cáo tài chính Công ty và Công ty Lê Me.
Qua đó, HĐQT thống nhất phương án chuyển đổi số dư nợ cho vay và lãi phải thu tại Lê Me thành vốn góp cổ phần.
Sau khi Lê Me hoàn tất các thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ để hoán đổi nợ, đơn vị này sẽ trở thành công ty con của HAGL với tỷ lệ sở hữu 87,74%.
Tính đến cuối quý 1/2023 của HAGL đang ghi nhận khoản phải thu về cho vay ngắn hạn với Lê Me là 2.753 tỷ đồng và phải thu về cho vay dài hạn 589 tỷ đồng. Cùng với đó là khoản lãi phải thu cho vay ngắn, dài hạn tổng cộng 768 tỷ đồng.
Lợi nhuận HAGL giảm mạnh
PAN Group liên tục thay 'ghế nóng' ở công ty thành viên: Chiến lược đầy toan tính
Thay đổi lãnh đạo ở PAN Group không đơn thuần là sự chuyển giao quyền lực mà còn là chuyển hướng kinh doanh, làm mới bộ máy điều hành và nâng cấp năng lực quản trị toàn diện.
'Người cũ' của Thế Giới Di Động bất ngờ xuất hiện tại Long Châu, FPT Retail muốn phá kỷ lục lợi nhuận
Thương vụ đầu tư vào Long Châu của quỹ Malaysia đang thu hút sự quan tâm của giới phân tích, đồng thời mở ra những cơ hội có một không hai cho FPT Retail.
Không chỉ 300.000 tỷ doanh thu, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng theo đuổi khát vọng lớn hơn
Chủ tịch Vingroup cho biết việc bán các công ty con công nghệ không chỉ vì tài chính, mà còn mang lại nhiều lợi ích lớn hơn nền công nghệ nước nhà.
Tham vọng 10 triệu con heo đưa lợi nhuận BAF 'bay xa'
Công ty CP Nông nghiệp BAF đặt mục tiêu lãi gấp đôi mức kỷ lục năm ngoái nhờ vào đẩy mạnh mảng kinh doanh cốt lõi là chăn nuôi heo.
Không rút khỏi Mỹ, Vĩnh Hoàn dự phòng 2 kịch bản lợi nhuận 2025
Công ty CP Vĩnh Hoàn vừa điều chỉnh giảm kế hoạch kinh doanh 2025, với hai kịch bản doanh thu và lợi nhuận thấp hơn so với công bố trước đó. Dù đối mặt nguy cơ thuế đối ứng tăng cao tại Mỹ, doanh nghiệp khẳng định vẫn duy trì hoạt động tại thị trường xuất khẩu chủ lực này.
PAN Group liên tục thay 'ghế nóng' ở công ty thành viên: Chiến lược đầy toan tính
Thay đổi lãnh đạo ở PAN Group không đơn thuần là sự chuyển giao quyền lực mà còn là chuyển hướng kinh doanh, làm mới bộ máy điều hành và nâng cấp năng lực quản trị toàn diện.
Bùng nổ đại đô thị, nguồn cung nhà ở ngập thị trường
Các đại đô thị từ hàng trăm đến hàng nghìn ha đang bùng nổ khắp cả nước, mang đến nguồn cung bất động sản khổng lồ khuấy đảo thị trường.
Loạt dự án lớn làm nóng thị trường nhà ở thấp tầng Hà Nội
Đầu năm 2025, thị trường bất động sản thấp tầng tại Hà Nội ghi nhận sức bật rõ rệt với tâm điểm là các đại đô thị lớn phía Đông và Tây.
Sai lầm trong lãnh đạo: Khi trợ lực hóa trở lực
Trong bối cảnh thế giới liên tục biến động, vấn đề không còn nằm ở việc lãnh đạo có mặt hay không mà là hiện diện một cách đúng đắn và kịp thời hay chưa.
'Người cũ' ở MB làm tân chủ tịch PGBank
Tân chủ tịch PGBank có nhiều kinh nghiệm trong ngành tài chính ngân hàng, từng giữ nhiều vị trí cấp cao tại các tổ chức tài chính trong và ngoài nước.
CEO FPT tiết lộ 3 nguyên tắc vàng giúp doanh nghiệp thực hành ESG hiệu quả
FPT với triết lý lấy con người làm trung tâm đang từng bước gây dựng và nuôi dưỡng lực lượng nhân tài trẻ hùng hậu, thông qua thực hành ESG.
Mai Việt Land phát triển kinh doanh tổ hợp căn hộ cao cấp Epic Tower
Ecoland, chủ đầu tư tổ hợp căn hộ cao cấp Epic Tower, vừa ký hợp tác chiến lược với Mai Việt Land ngày 24/4 vừa qua để phát triển kinh doanh dự án này.