Mạng di động ảo thứ 4 được cấp phép

Việt Hưng - 14:21, 14/04/2022

TheLEADERCông ty TNHH Dịch vụ số DIGILIFE Việt Nam vừa được cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và cung cấp dịch vụ viễn thông.

Trong giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng (số giấy phép 62GP-CVT, ngày cấp phép: 31/3/2022, ngày hết hạn 31/3/2032), Công ty TNHH Dịch vụ số DIGILIFE Việt Nam được phép thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất không sử dụng băng tần số vô tuyến điện (mạng viễn thông di động ảo).

Doanh nghiệp được phép cung cấp trên mạng viễn thông di động mặt đất các dịch vụ viễn thông theo quy định trên phạm vi toàn quốc.

Đồng thời, phải tuân thủ các điều khoản về phương thức cung cấp dịch vụ, hình thức thanh toán giá cước, kết nối và thuê kênh, tài nguyên viễn thông, giá cước, chất lượng dịch vụ, triển khai giấy phép, các nghĩa vụ khác.

Công ty TNHH Dịch vụ số DIGILIFE Việt Nam là đơn vị được thành lập năm 2019 bởi VNLife, doanh nghiệp đang phát triển một hệ sinh thái thương mại dịch vụ đa dạng hoạt động trên bốn lĩnh vực cốt lõi: giải pháp ngân hàng số, dịch vụ thanh toán và quản lý merchant, dịch vụ du lịch trực tuyến và thương mại điện tử đa kênh.

Trong đó nổi bật nhất là VNPAY, cung cấp giải pháp thanh toán điện tử uy tín và tin cậy cho các đơn vị, tập đoàn lớn, bao gồm hơn 40 ngân hàng, 5 công ty viễn thông và hơn 150.000 doanh nghiệp.

Dịch vụ VNPAY-QR cho phép khách hàng sử dụng tính năng QR-Pay/VNPAY-QR trên ứng dụng Mobile Banking hoặc ví điện tử để thanh toán các giao dịch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân mỗi ngày.

Năm ngoái, VNLife thông báo đã huy động được hơn 250 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B, chính thức trở thành kỳ lân công nghệ mới của Việt Nam.

Mạng di động ảo hiện là mô hình kinh doanh viễn thông phổ biến trên thế giới. Tại một số quốc gia Châu Âu, gần 20% thị phần trong tổng thị trường di động thuộc về các nhà mạng di động ảo.

Tại Việt Nam, hiện có 3 mạng viễn thông di động ảo là Reddi (đầu số 055) của Công ty TNHH The Sherpa - một thành viên của Tập đoàn Masan và I-Telecom (đầu số 087) của Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom. Gần đây, Công ty Viễn thông ASIM cũng đã cung cấp mạng ảo thương hiệu Local (mylocal.vn) với thử nghiệm dựa trên đầu số của MobiFone.