Mạng xã hội sức khỏe Việt Nam gọi vốn 400.000 USD

Việt Hưng - 11:18, 07/06/2021

TheLEADERDr. Thin là mạng xã hội giúp người dùng giảm cân và giảm tiểu đường hiệu quả. Ứng dụng này sẽ hướng dẫn ăn đúng để giảm được cân theo tín hiệu đèn giao thông: Đèn đỏ không ăn, đèn vàng ăn ít, đèn xanh được ăn nhiều.

Nguyễn Hữu Thanh Tuấn - nhà đồng sáng lập và CEO Công ty cổ phần Omnisulin Việt Nam và bác sĩ Đỗ Triều Hưng - nhà đồng sáng lập, Giám đốc Y khoa của công ty đến Shark Tank Việt Nam kêu gọi 400.000 USD đổi lấy 15% cổ phần.

Theo lời giới thiệu của hai nhà đồng sáng lập, béo phì và tiểu đường được xem như là “hai đại dịch toàn cầu trên thế giới”. Nhận định “Béo phì không phải do ăn nhiều mà là do ăn sai”, Omnisulin cho ra đời Dr. Thin – ứng dụng giúp người dùng giảm cân và giảm tiểu đường hiệu quả. Ứng dụng này sẽ hướng dẫn ăn đúng để giảm được cân theo tín hiệu đèn giao thông: Đèn đỏ không ăn, đèn vàng ăn ít, đèn xanh được ăn nhiều.

Trên ứng dụng có công cụ giúp nhận diện đâu là màu đỏ, màu xanh, màu vàng. Hiện tại, người dùng có thể tải ứng dụng từ website. Nội dung của ứng dụng được xây dựng dựa theo Thinsulin – giải pháp đột phá đến từ Hoa Kỳ đã được xuất bản thành sách năm 2016 ở Hoa Kỳ và dịch ra tiếng Việt năm 2017 ở Việt Nam.

Việt Nam hiện có 25 triệu người đang bị thừa cân béo phì, trong đó có 15 triệu người đang bị tiền tiểu đường và 7 triệu người đang bị tiểu đường. Thế giới có 2 tỷ người đang bị thừa cân béo phì trong đó hơn 700 triệu người bị tiểu đường và tiền tiểu đường.

“Với số lượng người khổng lồ như vậy, app hiệu quả, tiện dụng và miễn phí như vậy tôi tin rằng không sớm thì muộn, hầu hết số người có nhu cầu kể trên sẽ trở thành người dùng của app Dr. Thin”, Thanh Tuấn tự tin nhận định. Anh cũng tiết lộ thêm rằng mình sẽ triển khai mạng xã hội sức khỏe Dr. Thin - mạng xã hội chưa từng có trên thế giới.

Nhà điều hành Omnisulin khẳng định: “Việt Nam sẽ có mạng xã hội Dr. Thin tăng trưởng một cách nhanh chóng với tốc độ chóng mặt. Từ đó, doanh thu và lợi nhuận sẽ đến từ dịch vụ online marketing”.

Shark Liên đánh giá hiện tại có nhiều ứng dụng giảm cân và “quá phức tạp”, đồng thời cho rằng giải pháp cần được sự chấp thuận của cơ quan quản lý về y tế. Vì vậy, Shark Liên đặt ra câu hỏi về tính pháp lý cũng như điểm khác biệt của Dr. Thin.

Mạng xã hội sức khỏe Việt Nam gọi vốn 400.000 USD
Bác sĩ Đỗ Triều Hưng (trái) và Nguyễn Hữu Thanh Tuấn (phải) - hai nhà đồng sáng lập Công ty cổ phần Omnisulin Việt Nam

Trả lời câu hỏi của Shark Liên, bác sĩ Triều Hưng cho biết, đây là phương pháp tư vấn hướng dẫn ăn uống, không bắt uống thuốc tiểu đường hay sử dụng bất cứ thực phẩm chức năng nào, không dùng dao kéo, không xâm phạm đến cơ thể nên an toàn tuyệt đối. 

Anh giải thích: “Cơ sở khoa học dựa trên hormone insulin. Hễ insulin tăng lên, cơ thể sẽ tích trữ mỡ, insulin giảm xuống, cơ thể sẽ đốt mỡ. Tác giả của Dr. Thin sẽ phân loại các thực phẩm xung quanh chúng ta thành 3 nhóm, căn cứ vào mức độ làm tăng insulin nhiều hay ít. Nhóm đèn đỏ ăn vào insulin tăng liền nên trong quá trình giảm cân không đụng vô. Nhóm đèn vàng tăng insulin ít nên mỗi ngày được ăn một lần, hạn định bằng một nắm tay. Nhóm đèn xanh ăn vào không tăng insulin nên mọi người được khuyến cáo ăn theo nhu cầu, ăn thoải mái mà vẫn giảm được cân”.

Anh cũng cho hay, cuốn sách (The Thinsulin) để được xuất bản đã qua thẩm định của nhiều cơ quan. Năm 2016, Triều Hưng phát hiện mình trong nhóm tiền tiểu đường. Tình cờ khi đó, nhà sách liên hệ với anh để hiệu đính chuyên môn bản dịch của cuốn The Thinsulin. “Lúc đó tôi nhận lời liền, tôi giống như chết đuối mà vớ được phao. Tôi vừa dịch vừa kiểm chứng bản thân mình, trải nghiệm luôn. Không ngờ 3 tháng sau tôi giảm được 10% cân nặng và mức đường huyết, mỡ máu, men gan về như bình thường giống như tôi là người được trẻ hóa lại”, Triều Hưng kể lại.

Vị bác sĩ này cũng cho hay, anh trăn trở làm sao lan tỏa kết quả này cho tất cả mọi người. “Chứ tôi khám bệnh một ngày cho 50 người, 100 người là cùng”. Sau đó, anh đã đồng ý khi nhận được liên hệ hợp tác kinh doanh từ nhóm của Thanh Tuấn.

Thanh Tuấn bổ sung thêm rằng: “Ai cũng biết đừng ăn cái này thì sẽ ốm, ăn cái này thì sẽ mập”. Anh nhận định: “Biết không không đủ, phải giúp cho bạn làm việc đó một cách dễ dàng”. Chính vì thế, ứng dụng Dr. Thin khuyến cáo một ngày phải ăn 5 bữa, đồng thời có những đề nghị cho thực đơn. “Chỉ cần lên app là có các gợi ý cách chế biến món ăn bình thường thành Dr. Thin, tăng mức độ dễ dàng để cho người có thể giảm cân”, Thanh Tuấn cho hay.

Shark Phú thắc mắc: “Tại sao lại đưa ra mức định giá 400.000 USD cho 15% dù chưa có sản phẩm, cũng chưa đầu tư bao nhiêu?”

Thanh Tuấn cho biết: “400.000 USD là chúng tôi cần để có 560.000 user (người dùng) trong 12 tháng đầu tiên... Còn 15% là nếu như đưa được mạng xã hội sức khỏe của việt Nam tới một tầm vóc quốc tế thì đây chỉ là khoản góp vốn đầu tiên. Mình vẫn còn series A, series B. Phần trăm của cuộc gọi đầu tiên mà lớn sẽ ngăn cản những bước tiến”.

Shark Phú nhận định cách gọi vốn của Omnisulin như vậy dễ quá. Shark cho rằng đấy là cách tư duy một chiều và startup không đặt từ chiều của người đầu tư. “Nguyên tắc giá trị công ty phải đến từ cái đã làm ra, tốc độ tăng trưởng công ty ra sao, bao lâu người ta thu hồi vốn, hoặc sẽ làm ra. Nếu là sẽ làm ra, người đi trình bày phải chứng minh được là tôi sẽ làm được, mới ra giá trị công ty”, Shark Phú giải thích. Nhận định đây là lĩnh vực khác ngành nghề nên Shark Phú không đầu tư.

Shark Hưng phân tích: “Đây là app mạng xã hội doanh thu đến từ quảng cáo là chính. Các anh phải vượt qua ngưỡng số lượt người dùng, số lượt truy cập thường xuyên và đúng nhóm đối tượng của những thương hiệu định quảng cáo thì các anh mới có được tiền”. Vì vậy, Shark muốn biết khi nào startup đạt được mục tiêu để có được doanh thu.

Trả lời câu hỏi này, Thanh Tuấn cho biết: “Tháng 8 chúng tôi dự định có 100.000 USD. Lúc đó chúng tôi đã có doanh thu từ online marketing. Đến cuối tháng 12 của năm đầu tiên, có khoảng 560.000 người dùng”.

Shark Việt nhận xét: “Ý tưởng của các anh rất hay, xây dựng app rất vĩ đại. Mặc dù đây là lĩnh vực y tế, đầu tư một cái app của anh tôi hình dung như hố đen tuyệt đối”. Chính vì vậy, Shark Việt không đầu tư.

Shark Bình cho biết: “Từ đầu khi các anh nói về sản phẩm, mạng xã hội, Dr. Thin thì nói thật là tôi vẫn chưa hiểu về sản phẩm. Ấn tượng của cá nhân tôi thì rất dị ứng với cụm từ như mạng xã hội, so sánh với Facebook, Google, đầu tiên trên thế giới”.

Mạng xã hội sức khỏe Việt Nam gọi vốn 400.000 USD 1
Mạng xã hội sức khỏe Việt Nam gọi vốn 400.000 USD

Shark đánh giá: “Những điều mình đặt ra hơi viển vông, chưa biết tự lượng sức mình. Tôi cảm thấy mình chưa có nguồn kinh doanh, mà kế hoạch kinh doanh cũng chưa rõ ràng. Và đặc biệt, nguy hiểm nhất, sản phẩm là app mà tôi vào website tìm cách tải cũng không thể được. Cảm giác anh đang bán cho Shark một cái hư không” và đưa ra lời khuyên: “Tôi nghĩ mình nên làm cái mình giỏi là đi tư vấn dinh dưỡng, phổ biến quyển sách hoặc làm app để tính toán, tư vấn bữa ăn… gạt đi chữ mạng xã hội. Chính vì vậy, Shark Bình quyết định không đầu tư.

Lúc này, Shark Hưng đề cập đến khái niệm member generated member (thành viên lôi kéo thành viên) – một kỹ thuật trong các ứng dụng xây dựng cộng đồng. Shark Hưng gợi ý startup: “Cần nghĩ ra key nào đấy để khiến người đang dùng rồi rủ thêm bạn bè vào dùng. Họ thấy lợi ích, họ chia sẻ cho nhau, chia sẻ công thức này, công thức kia cho nhau. Và phải có app này mới mở được công thức đó ra. Long mạch ở đây là chỗ đó”.

Shark Hưng cũng cho biết mình đã từng đầu tư cho mô hình mạng xã hội và nhận xét “đó là cuộc chơi dài hơi, rất tốn kém, đốt tiền kinh khủng để có người dùng”. Do đó, dù đánh giá cao mô hình của Omnisulin nhưng Shark Hưng không tham gia đầu tư.

Màn thương thuyết lúc này chỉ còn mình Shark Liên chưa ra deal. Shark bất ngờ đặt ra câu hỏi: “Hai anh có nghĩ rằng tôi đầu tư cho hai anh không”?

Bác sĩ Triều Hưng thuyết phục: “Tôi thấy Shark Liên nên đầu tư kèm điều kiện mà tôi chấp thuận hai tay luôn. Đó là Shark Liên sẽ trải nghiệm phương pháp giảm cân của chúng tôi trước. Khi Shark Liên thành công mới bỏ tiền ra, tôi vẫn đồng ý vì tôi tự tin chắc chắn sẽ giúp Shark Liên khỏe đẹp hơn”.

Thanh Tuấn tự tin: “Một cuộc cá cược tôi có thể đặt tính mạng của tôi vào sự thành công của app Dr. Thin” và nhận định: “Đem việc của anh em chúng tôi vào mô hình sinh thái của Shark Liên thì về lâu về dài, Shark sẽ giữ được sức khỏe của những người bảo hiểm về sinh mạng hoặc sức khỏe của khách hàng của Shark Liên”.

Shark Liên đánh giá: “Các bạn hướng tới cộng đồng. Tiêu chí định hướng của các bạn rất tốt. Chúng ta có sức khỏe chúng ta có tất cả. Ai cũng cần”. Shark không ngại ngần chia sẻ trên sóng truyền hình về tình trạng sức khỏe của bản thân: “Tôi bị huyết áp cao khoảng gần 20 năm nay. Tôi cũng đã bị chớm đường và bác sĩ chỉ định tôi phải uống thuốc để không tăng lên”. “Nữ cá mập” cũng bày tỏ sự thấu hiểu: “Khi lớn tuổi và có những bệnh nền thì chúng ta phải trả giá rất cao. Tôi hiểu điều đó”.

Dù vậy, Shark Liên thẳng thắn nhận xét: “Nhưng các bạn ở đây chưa nhìn thấy cái gì cả. Kể cả website, app cũng chỉ nghe thôi”. Tuy vậy, Shark cũng bày tỏ niềm tin startup sẽ làm được “vì anh là bác sĩ”. Do đó, Shark đề nghị đầu tư 400.000 USD cho 45% với điều kiện “chỉ xuống tiền khi chúng ta vào thẩm định, tôi sẽ bỏ tiền theo lộ trình mà các anh có. Ví dụ website phải public (công khai) ra bên ngoài, hoặc app phải nhìn thấy. Khi nào có đầy đủ tất cả thì tôi sẽ xuống tiền”.

Sau khi xin phép được thảo luận riêng, Thanh Tuấn chia sẻ về bản thân. Anh cho biết bắt đầu sự nghiệp vào năm 1984 cho một công ty chuyên sản xuất phản lực cơ chiến đấu cho Bộ quốc phòng Mỹ. Sau 4 năm anh mở công ty phần mềm.

Trong quá trình đó, Thanh Tuấn nhận ra tất cả các ngôi sao sáng trong đội ngũ của các soft IT (phần mềm công nghệ thông tin) anh làm việc cùng đều có người Việt Nam. Vì có kinh nghiệm lãnh đạo đội ngũ như vậy nên anh cho rằng muốn quy tụ được những người đó và giữ họ lại làm việc cho mình thì cần có 3 điều kiện: tiền (để họ sống thoải mái), môi trường phát triển và mãnh lực làm việc của người chủ.

Anh cho biết: “Quyền chọn cổ phiếu sẽ là cái mà chúng tôi đề nghị cho kỹ sư phần mềm mà mình sẽ mướn, toàn là những thành phần ưu tú của Việt Nam”. Chính vì vậy, anh đề nghị Shark Liên đầu tư 400.000 USD cho 36% cổ phần.

Shark Liên giải thích: “45% vì tôi muốn tôi có tiếng nói để kiểm soát vì liên quan đến sức khỏe của con người, chúng ta không thể đùa được. Tôi đem sự uy tín của tôi để gắn kết với các anh vì tôi cũng là người mong mỏi được giảm hai bệnh nguy hiểm cho tính mạng của mình”. Shark Liên cho biết mình có thể chuột bạch ngay lập tức và hứa hẹn “Khi tôi chuột bạch xong, những ước mơ, khát vọng, mơ rất lớn của các anh có thể là viển vông bây giờ nhưng tôi có thể biến giấc mơ đấy trở thành hiện thực”.

Thanh Tuấn tiếp tục đề nghị con số 400.000 USD cho 40% cổ phần và được Shark Liên chấp thuận.