Marubeni đầu tư vào Amata City Hạ Long

Dũng Phạm Thứ ba, 18/06/2024 - 07:41

Thương vụ diễn ra trong bối cảnh xuất khẩu phục hồi đang tạo sức hút đầu tư ngày càng tăng đối với ngành bất động sản khu công nghiệp.

Mới đây, thông qua công ty con, Tập đoàn Marubeni đã mua lại 20% cổ phần của Công ty CP Amata City Hạ Long (ACHL) – đơn vị phát triển và vận hành khu công nghiệp Amata City Hạ Long - từ Công ty TNHH Đại chúng Amata Vietnam.

Theo Nikkei Asia, thương vụ này có giá trị khoảng 271 tỷ đồng, chính thức đánh dấu sự tham gia vào các cam kết phát triển và vận hành các khu công nghiệp của Marubeni tại Việt Nam.

Sự tham gia của Marubeni được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển theo hướng bền vững, nâng cao vị thế toàn cầu của ACHL thông qua khả năng tiếp cận thị trường rộng rãi và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, đặc biệt tập trung vào các doanh nghiệp Nhật Bản.

Được thành lập vào năm 1858, Marubeni là tập đoàn lớn của Nhật Bản với danh mục đầu tư toàn cầu đa dạng với kinh nghiệm sâu rộng trong các ngành công nghiệp đa dạng bao gồm kinh doanh khu công nghiệp.

Tập đoàn Marubeni vào đầu tư kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1991, đến nay đã đầu tư khoảng 90 tỷ yên tại Việt Nam, tạo việc làm cho 7.500 người. Tập đoàn này dự định thời gian tới sẽ đầu tư hàng tỷ USD trong các lĩnh vực như năng lượng, chế biến, xuất khẩu hàng hóa, phát triển hạ tầng…

Về phía đối tác quản lý, ACHL được thành lập vào năm 2018, phụ trách phát triển dự án khu công nghiệp Amata City Hạ Long tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Dự án này đang được phát triển theo năm giai đoạn trên diện tích 714 ha. Giai đoạn đầu tiên đã hoàn thành, giai đoạn thứ hai và thứ ba đang được tiến hành. 

Dự án đã thu hút các nhà sản xuất tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và châu Âu ở các ngành điện tử và thiết bị điện, ô tô và công nghiệp máy móc bởi những lợi thế như dễ dàng tiếp cận các nước Đông Á, cơ sở hạ tầng giao thông cho phép tiếp cận thị trường trong nước và quốc tế và lợi ích về thuế từ việc chỉ định đặc khu kinh tế.

Hiện ACHL đã thu hút hơn 18 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đầu tư hơn 2,6 tỷ USD. Nhiều tập đoàn đa quốc gia đã lựa chọn Amata City Hạ Long như Autoliv, Foxconn, Jinko Solar, Tamagawa Seiki, Parts Seiko.

Kinh doanh cốt lõi của Amata VN là lĩnh vực phát triển và vận hành khu công nghiệp, thương mại và dân cư. Amata VN hiện có dự án với diện tích 3.000 ha tại Việt Nam tại nhiều tỉnh, thành phố như Đồng Nai, Quảng Ninh, Quảng Trị.

Tập đoàn Marubeni mua lại 10 triệu USD vào Amata City Hạ Long
Khu công nghiệp Amata City Hạ Long đã hoàn thành xây dựng giai đoạn I. Ảnh: Amata.

Thương vụ diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến đầy tiềm năng khi các tập đoàn đa quốc gia đẩy mạnh chiến lược “Trung Quốc +1” và tái cơ cấu lại chuỗi sản xuất nhằm giảm thiểu các rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng và tình hình thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Chứng khoán Vietcombank đánh giá Việt Nam đang sở hữu loạt lợi thế đáng kể trong việc thu hút FDI thời gian tới như giá điện phục vụ sản xuất thấp hơn khoảng 40%-50% so với các quốc gia khác trong khu vực, chi phí lao động cạnh tranh và môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam được giữ ổn định.

Vina Capital kỳ vọng sự phục hồi xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục sau năm 2024 khi chỉ số “đơn đặt hàng mới” PMI của các thị trường mới nổi toàn cầu của S&P đạt mức cao nhất trong hơn ba năm, trong đó số đơn đặt hàng mới ở Việt Nam đạt mức cao nhất trong gần hai năm.

Việc phục hồi xuất khẩu, đặc biệt các sản phẩm công nghệ cao, đang tạo sức hút đầu tư ngày càng tăng đối với ngành bất động sản khu công nghiệp, khuyến khích dòng vốn FDI nhiều hơn từ các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao, tạo giá trị gia tăng và làm tăng giá thuê tại các khu công nghiệp.

Cùng với nguồn cung quỹ đất còn hạn chế, Vina Capital dự kiến mức giá thuê sẽ tăng thêm 7-10% trên toàn quốc trong năm nay.

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Tiêu điểm -  5 giờ

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên mức 6,9%, tăng gần 1 điểm phần trăm so với trước đó khi giai đoạn căng thẳng nhất đã qua.

Hà Nội dùng 284 màn hình LED lớn phục vụ đại lễ 2/9

Hà Nội dùng 284 màn hình LED lớn phục vụ đại lễ 2/9

Tiêu điểm -  2 ngày

Trải dọc hơn 10km tuyến diễu hành, Hà Nội sẽ có 284 màn hình LED được huy động và lắp mới, đặt tại các cửa ngõ và địa điểm công cộng, kết hợp với gần 400 loa truyền thanh.

CII đề xuất xây 4 cây cầu kết nối Thủ Thiêm

CII đề xuất xây 4 cây cầu kết nối Thủ Thiêm

Tiêu điểm -  2 ngày

Hình thức thực hiện là đối tác công tư, trong đó áp dụng hình thức hợp đồng xây dựng, chuyển giao là thanh toán bằng quỹ đất hoặc bằng tiền.

Du lịch Đà Nẵng và Quảng Nam hợp lực

Du lịch Đà Nẵng và Quảng Nam hợp lực

Tiêu điểm -  3 ngày

Việc hợp nhất sẽ giúp khai thác tối đa tiềm năng của hiệp hội du lịch Đà Nẵng và Quảng Nam, xây dựng hình ảnh điểm đến thống nhất và thu hút nhiều du khách.

Thủ tướng: Giải phóng mặt bằng đường sắt cao tốc Bắc - Nam từ tháng 8 tới

Thủ tướng: Giải phóng mặt bằng đường sắt cao tốc Bắc - Nam từ tháng 8 tới

Tiêu điểm -  3 ngày

Thủ tướng yêu cầu triển khai đồng loạt giải phóng mặt bằng đường sắt cao tốc Bắc – Nam và tuyến Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng từ 19/8/2025.

Logistics xanh bắt đầu từ những tấm pallet sạch

Logistics xanh bắt đầu từ những tấm pallet sạch

Phát triển bền vững -  5 giờ

Ít ai biết rằng, những tấm pallet kê hàng nhỏ bé trong kho bãi lại đang âm thầm khơi dậy một cuộc cách mạng xanh trong ngành logistics và chuỗi cung ứng toàn cầu.

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Tiêu điểm -  5 giờ

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên mức 6,9%, tăng gần 1 điểm phần trăm so với trước đó khi giai đoạn căng thẳng nhất đã qua.

Hóa giải điểm nghẽn, khai phóng tiềm năng điện mặt trời

Hóa giải điểm nghẽn, khai phóng tiềm năng điện mặt trời

Phát triển bền vững -  6 giờ

Điện mặt trời đang mở ra cơ hội bứt phá cho Việt Nam trên hành trình chuyển đổi năng lượng xanh và phát triển bền vững.

TP.HCM vẫn 'khan hiếm' căn hộ đủ điều kiện mở bán

TP.HCM vẫn 'khan hiếm' căn hộ đủ điều kiện mở bán

Bất động sản -  7 giờ

Nửa đầu năm 2025, TP.HCM chỉ có 5.556 căn nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện mở bán, chủ yếu tập trung tại khu vực TP. Thủ Đức (cũ).

OCB bổ nhiệm giám đốc tài chính

OCB bổ nhiệm giám đốc tài chính

Tài chính -  1 ngày

Ngân hàng Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố thông tin bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Hiếu đảm nhận vai trò giám đốc tài chính kể từ ngày 15/7/2025. Ông hiện cũng đang giữ vai trò giám đốc khối thị trường tài chính.

SeABank tổ chức 'Ngày hội đổi rác lấy quà'

SeABank tổ chức 'Ngày hội đổi rác lấy quà'

Nhịp cầu kinh doanh -  1 ngày

Hướng đến mục tiêu xây dựng lối sống xanh và nâng cao ý thức phân loại rác trong cộng đồng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) triển khai chương trình thường kỳ “Ngày hội đổi rác lấy quà” tại trụ sở SeABank số 25 Trần Hưng Đạo, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội.

'Chạm vị nhân sinh': Triển lãm nghệ thuật đa giác quan gây sốt giới trẻ Hà Nội

'Chạm vị nhân sinh': Triển lãm nghệ thuật đa giác quan gây sốt giới trẻ Hà Nội

Ống kính -  1 ngày

Hành trình “chạm” để lắng nghe, thấu hiểu, đánh thức cảm xúc sống diễn ra từ ngày 11/07 đến hết ngày 13/7/2025 tại Nhà hát lớn Hà Nội.