Mỹ ngày càng "lớn" trên thị trường xuất khẩu dầu mỏ

Mai Mai - 20:51, 19/03/2018

TheLEADERVới năng suất hơn 10 triệu thùng mỗi ngày, Mỹ là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới sau Nga và bỏ xa Ả rập Xê út.

Mỹ ngày càng "lớn" trên thị trường xuất khẩu dầu mỏ
Bằng việc tăng sản lượng đầu ra, Mỹ đang trở thành một trong những nước xuất khẩu dầu thô lớn của thế giới. Ảnh: AFP

Sự thay đổi này giúp tái thiết lập cơ sở hạ tầng của Mỹ cũng như mang lại bộ mặt mới cho thị trường xăng dầu toàn cầu.

Với năng suất hơn 10 triệu thùng mỗi ngày, Mỹ là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới sau Nga và bỏ xa Saudi Arabia. Vị trí này đạt được chính là nhờ vào cuộc bùng nổ dầu đá phiến cùng các kỹ thuật khoan và sản xuất mới.

Trước cuộc nhảy vọt về vị thế này, vào năm 2015, Mỹ đã bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu đối với dầu mỏ, chính sách được áp dụng kéo dài kể từ thời điểm cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970.

Nắm bắt cơ hội này, các công ty năng lượng của Mỹ đã mở rộng sản xuất, xuất khẩu tới 1,1 triệu thùng mỗi ngày đến 37 quốc gia trong năm 2017.

Ngoài điểm đến truyền thống là Canada, dầu thô Mỹ cũng đang được xuất khẩu nhiều hơn tới châu Á, khu vực vốn được xem là thị trường chủ lực của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga.

Ngoài ra, số liệu cũng cho thấy Trung Quốc hiện là thị trường lớn thứ hai của dầu Mỹ xuất khẩu.

Mặc dù vậy, Mỹ cũng vẫn là quốc gia nhập khẩu nhiều dầu thô dù trong vòng 10 năm qua, việc nhập khẩu dầu thô đã giảm từ 10 triệu thùng mỗi ngày xuống còn 8 triệu thùng.

Nguyên nhân của tình trạng này là do các nhà máy lọc dầu của Mỹ không được thiết kế dành cho loại dầu đá phiến nhẹ hơn dầu thô.

Thay vào đó, nhiều nhà máy được xây dựng để tiếp tục xử lý các loại dầu nặng hơn từ Canada, Mexico hoặc Venezuela. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và tạo ra lợi nhuận cao sau khi dầu được chế biến thành xăng.

Ông Harry Tchilinguirian, chiến lược gia cao cấp về thị trường dầu mỏ tại BNP Paribas đánh giá rằng: "Lựa chọn trên được đưa ra nhằm hướng tới sự đầu tư nhà máy lọc dầu đắt tiền và tinh vi hơn trong tương lai.

Phải mất từ 5 đến 7 năm để có thể xây dựng một nhà máy lọc dầu mới và chúng ta không thể thay đổi đột ngột như thế được".

Trước thời kỳ bùng nổ đá phiến, vào giai đoạn năm 2010, 2011, Mỹ đã lên kế hoạch đối với công suất mới cho đường ống nhằm cho phép nhập khẩu dầu thô nhiều hơn từ Canada.

Thế nhưng, sự thay đổi sản xuất dầu của quốc gia này đã làm thay đổi viễn cảnh về năng lượng cơ sở hạ tầng. Các công ty Mỹ hiện đang tập trung bổ sung các đường ống dẫn và các kho cảng xuất khẩu tại khu vực Vịnh Bờ Biển nhằm vận chuyển dầu từ quốc gia này ra nước ngoài.