Mỹ - Trung đàm phán thương mại lần đầu tiên sau thỏa thuận đình chiến

Lan Hương - 14:46, 04/01/2019

TheLEADERCả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cho thấy nỗ lực hạ nhiệt và giải quyết chiến tranh thương mại khi ngày càng thiệt hại diễn ra.

Phía Trung Quốc mới đây cho biết phái đoàn cấp thứ trưởng từ Washington dẫn đầu bởi Phó đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish sẽ tới Bắc Kinh để đàm phán trong hai ngày 7-8/1, theo thông tin được đưa bởi Reuters.

Đây là lần gặp mặt đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận 90 ngày “ngừng bắn” chiến tranh thương mại hồi đầu tháng trước.

Hai bên dự kiến sẽ cùng thảo luận về những hành động thực thi thỏa thuận, cho thấy nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực mà không ít doanh nghiệp đang thấy rõ. 

Theo tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc dẫn bởi South China Morning Pots, phái đoàn Mỹ “sẽ tiến hành các các cuộc đàm phán chủ động, mang tính xây dựng với nhóm công tác của Trung Quốc liên quan đến cách thực thi một đồng thuận quan trọng đã đạt được giữa hai nhà lãnh đạo tại Argentine”.

Nguồn thạo tin với Bloomberg cho biết lần đàm phán tới sẽ được tiến hành theo nhóm liên quan đến các biện pháp phi thuế quan, tài sản trí tuệ, nông nghiệp cũng như mua hàng công nghiệp.

Phó chủ tịch phụ trách quan hệ quốc tế thuộc Hội đồng Thương mại Mỹ Myron Brilliant đánh giá cuộc gặp mặt tuần tới sẽ mang ý nghĩa quan trọng khi định hình các kỳ vọng của thị trường. “Tuy nhiên, chúng ta không nên mong chờ đột phá lớn”, Bloomberg dẫn lời.

Trung Quốc đã cho thấy một số nhượng bộ đáng kể sau khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 như tái nhập khẩu đậu nành Mỹ, đẩy lùi thời gian áp dụng thuế bổ sung với ô tô Mỹ nhập khẩu hay cắt giảm thuế đối với hơn 700 mặt hàng.

Bắc Kinh cũng hạ thấp hơn chiến lược “Made in China 2025” và sửa đổi một số quy định liên quan đến đầu tư nước ngoài.

Tuần trước, người đứng đầu Nhà Trắng đã có cuộc điện đàm với ông Tập, cho biết đàm phán thương mại diễn ra rất suôn sẻ. Tuy nhiên, có thể xoa dịu cuộc chiến thương mại trước thời hạn hay không vẫn cần rất nhiều thời gian.

Trong cuộc gặp hôm 1/12 tại Buenos Aires, hai người đứng đầu đã đồng ý dừng gia tăng thuế quan lên hàng hóa của nhau trong vòng 90 ngày cũng như thúc đẩy đàm phán đi đên thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại.