Năm 2018, sản lượng vàng trên thế giới sẽ giảm

Diệu Anh - 13:56, 31/12/2017

Các nhà sản xuất vàng đã cắt giảm chi phí thăm dò và khai thác sau thời điểm rớt giá thảm hại vào nửa thập kỷ trước. Điều đó khiến họ cầm chừng và bắt đầu lọc ra nguồn cung mỏ vàng toàn cầu từ năm 2018.

Năm 2018, sản lượng vàng trên thế giới sẽ giảm
Giá vàng giảm là lý do chính khiến các nhà khai thác vàng cắt giảm sản lượng.

Sau xu hướng tăng nhiều năm, sản lượng khai thác tại các mỏ vàng dự kiến sẽ không tăng trưởng trong 12 tháng tới, giữ ở mức tương đương năm 2017. Và bắt đầu từ năm 2019, sản lượng thậm chí có thể bắt đầu giảm, một số nhà quan sát thị trường chuyên nghiệp cho biết.

Ông Oliver Heathman, Giám đốc nghiên cứu về khai thác mỏ vàng của Tập đoàn Metals Focus cho biết: ‘Tôi kỳ vọng sản lượng khai thác mỏ vàng sẽ không thay đổi nhiều so với cùng kỳ năm trước. Sau năm 2013, chúng ta có thể nhìn thấy rõ một sự sụt giảm đáng kể về số lượng các dự án khai thác mỏ vàng mới”.

Tập đoàn Metal Focus dự báo sản lượng tại các mỏ vàng năm 2018 sẽ đạt 3.239 tấn, so với 3.241 tấn được kỳ vọng cho năm 2017. Số liệu thống kê cho thấy sản lượng khai thác vàng đã tăng từ 2.766 tấn trong năm 2010 lên 3.264 tấn vào năm 2016, trước khi bắt đầu giảm dần.

Theo một công ty thăm dò kim loại khác, CPM Group, dự báo sản lượng vàng năm 2018 sẽ là 97 triệu ounce, giảm nhẹ so với 97,8 triệu ounce trong năm 2017. Sản lượng vàng đã tăng xoay quanh 96 triệu ounce vào năm 2016.

Ông Rohit Savant, Giám đốc nghiên cứu thuộc CPM Group cho biết: "Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng trở lại của sản lượng vàng trong vài năm gần đây, với công suất của các dự án mới đi vào hoạt động. Chúng tôi nhận thấy rằng nguồn cung từ các mỏ vàng trong năm tới tương đối tốt. Tuy nhiên đến năm 2018, chúng tôi đoán rằng nguồn cung tại các mỏ vàng sẽ giảm xuống một chút”.

Ông Savant cho biết thêm: “Bắt đầu từ khoảng năm 2019, sản lượng này có thể giảm trong 4-5 năm tới. Vài năm trở lại đây chi phí vốn dành cho thăm dò và khai thác đã có sự giảm đáng kể”.

Các nhà quan sát cho biết, điều này xảy ra sau sự sụt giảm mạnh của giá vàng từ mức cao kỷ lục vào đầu thập kỷ này, với giá vàng miếng giảm khoảng 45% giá trị kể từ mức đỉnh tháng 9/2011 gần 1.921 USD/ounce xuống dưới mức 1.050 USD/ounce vào tháng 12/2015, trước thời điểm phục hồi. Giá cả thấp hơn, dĩ nhiên, doanh thu của nhà sản xuất giảm, và do đó họ buộc phải cắt giảm chi phí.

Tuy nhiên, một số dự án mới đã được triển khai vẫn tiếp tục hoạt động sau khi giá vàng sụt giảm, giúp bù đắp sự sụt giảm sản lượng trong các hoạt động hiện tại, Heathman cho biết. 

Ngoài ra, dự kiến sẽ có thêm 25 tấn vàng từ quặng cao cấp tại mỏ vàng đồng lộ thiên Grasberg ở Indonesia, trước khi các hoạt động khai thác di chuyển hoàn toàn xuống dưới lòng đất, ông cho biết.

Một số sự gia tăng đáng chú ý trong sản lượng vàng năm 2018 được kì vọng đến từ mỏ Natalka của PJSC Polyus ở Nga, mỏ Rainy River của New Gold Inc. ở Canada, cũng như một số dự án trong khu vực khai thác mỏ đang phát triển ở Tây Phi, bao gồm mỏ Fekola thuộc Tập đoàn B2Gold, ông Heathman cho biết. .

Việc tái tạo lại hoặc người tiêu dùng chuyển vàng thành tiền mặt, cũng đóng một vai trò trong tổng nguồn cung hiện có. Tập đoàn CPM cho biết sẽ giữ khoảng 30 triệu ounce trong năm 2018, trong khi Metals Focus cho thấy mức giảm nhẹ xuống 1.193 tấn từ mức 1.205 tấn vào năm 2017.

Savant cho biết: “Chúng tôi không thấy ý nghĩa của việc sản lượng vàng tăng lên hoặc sụt giảm theo bất cứ cách nào, ít nhất là trong năm tới. Chúng tôi nghĩ rằng nó có thể vượt xa hơn”.

"Để có thêm nguồn cung vàng thứ cấp, bạn sẽ phải nhìn thấy giá vàng tăng mạnh và có thể bạn sẽ cần phải chứng kiến một cuộc suy thoái kinh tế nào đó", Savant nói.