NCB tăng vốn thêm 6.200 tỷ đồng để tái cấu trúc toàn diện

Trần Anh - 17:56, 13/04/2024

TheLEADERSố tiền thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư sẽ được dùng bổ sung nguồn vốn và các hoạt động thúc đẩy kinh doanh cho ngân hàng.

Ngày 13/4/2024, ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHCĐ) năm 2024. Các cổ đông của ngân hàng đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm 6.200 tỷ đồng bằng cách phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Dự kiến sau khi hoàn tất phát hành, vốn điều lệ của NCB sẽ tăng từ 5.602 tỷ đồng lên 11.802 tỷ đồng.

Số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư sẽ được dùng bổ sung nguồn vốn hoạt động kinh doanh (5.300 tỷ đồng), công nghệ và chuyển đổi số (500 tỷ đồng), xây dựng nhận diện thương hiệu (200 tỷ đồng) và cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất (200 tỷ đồng).

Ban lãnh đạo NCB cho biết đã lập hồ sơ đề nghị và được Ngân hàng nhà nước chấp thuận. NCB đang triển khai các thủ tục tăng vốn theo quy định, bao gồm chuẩn bị hồ sơ trình Ủy ban chứng khoán Nhà nước chấp thuận chào bán cổ phần riêng lẻ.

NCB tăng vốn thêm 6.200 tỷ đồng để tái cấu trúc toàn diện
NCB tăng vốn thêm 6.200 tỷ đồng để tái cấu trúc toàn diện. Ảnh: NCB

Về các chỉ tiêu kinh doanh, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 10% so với năm 2023, lên hơn 105.800 tỷ đồng; dư nợ cho vay khách hàng dự kiến đạt 64.000 tỷ đồng và huy động khách hàng đạt 86.000 tỷ đồng, lần lượt tăng hơn 16% và 8%.

Trong năm nay, NCB cũng quyết tâm tăng quy mô khách hàng thêm 15%, đạt 1,15 triệu khách hàng. CASA dự kiến tăng 24%, đạt hơn 6.000 tỷ đồng.

NCB định hướng tập trung vào phân khúc khách hàng cá nhân ở các đô thị lớn, có mức thu nhập từ khá trở lên; khách hàng thuộc hệ sinh thái của các doanh nghiệp lớn và các đối tác; gia tăng giá trị cho khách hàng hiện hữu thông qua các chính sách bán hàng, khuyến mãi.

Đối với phân khúc khách hàng doanh nghiệp, NCB sẽ phát triển sản phẩm theo hướng “may đo” cho khách hàng lớn, khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, ra mắt sản phẩm trọn gói theo ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh để phù hợp với từng đối tượng.

Về hoạt động tái cấu trúc lại ngân hàng, hội đồng quản trị của NCB cho biết nhà băng hiện đang làm việc với E&Y và KPMG để tìm kiếm giải pháp toàn diện, đánh giá thực trạng hệ thống kiểm soát nội bộ, xây dựng lộ trình hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ phù hợp với định hướng phát triển của NCB trong những năm tiếp theo.

Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết, đến nay, NCB là tổ chức tín dụng đầu tiên hoàn thành việc xây dựng và trình lên NHNN phương án cơ cấu lại và được NHNN cho ý kiến ngày 7/2/2024 vừa qua. Hiện phương án tái cơ cấu của NCB cơ bản đã được hoàn thiện theo yêu cầu của NHNN.

Hoạt động tái cấu trúc nằm trong chiến lược thay đổi toàn diện của NCB. Từ năm 2023, NCB đã lựa chọn cho mình chiến lược trở thành ngân hàng cung cấp dịch vụ và giải pháp tài chính tốt nhất cho phân khúc khách hàng siêu giàu trong 10 năm tới.

Để theo đuổi chiến lược này, trong hai năm qua, NCB đã kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao, nâng cao năng lực điều hành, cải tiến toàn diện sản phẩm và quy trình, tăng cường hệ thống kiểm soát nội bộ và quản trị rủi ro, xử lý nợ xấu, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh và sẵn sàng nền tảng vững chắc cho những bước đi tiếp theo.

Trong 2024, NCB cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các giai đoạn tiếp theo của chiến lược mới và dự án chuyển đổi số.

Theo đó, mô hình kinh doanh “Digital Wealth”, kết hợp giữa quản lý gia sản và dịch vụ hỗn hợp số được lựa chọn triển khai cho 5 năm từ 2023 – 2028 và sẽ triển khai thực thi mạnh mẽ trong năm 2024. Dự kiến cuối 2024, NCB sẽ cho ra mắt giải pháp quản lý gia sản hỗn hợp số đầu tiên chưa từng có tại thị trường Việt Nam. 

Ngày 9/4 vừa qua, NCB đã chính thức ký kết hợp tác triển khai Giải pháp điện toán đám mây và Hệ thống quản trị dữ liệu tập trung trên nền tảng Google Cloud với hai đối tác công nghệ là CMC Telecom và LUMIQ, nhằm tăng cường nền tảng hạ tầng và giải pháp công nghệ cho công cuộc chuyển đổi số toàn diện của NCB.