Tiêu điểm
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu nói về khát vọng Vinfast
"Chúng tôi khát khao xây dựng một thương hiệu xe Việt Nam có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới", Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nói với Tạp chí Forbes châu Á.
Trả lời phỏng vấn tạp chí Forbes Châu Á, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, ông hy vọng Vinfast sẽ huy động được 1,5 tỷ USD đầu tư, vượt qua khoản đầu tư 800 triệu USD từ Credit Suisse.
"Chúng tôi khát khao xây dựng một thương hiệu xe Việt Nam có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới".
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng
"Chúng tôi cũng muốn phát triển một ngành công nghiệp có thể hỗ trợ các ngành công nghiệp khác ở Việt Nam", ông Vượng nói.
Vingroup nhận thấy rằng Việt Nam có tỷ lệ sở hữu xe hơi thấp, chỉ có 23 xe/1.000 người, trong khi tại Thái Lan, tỷ lệ này là 204 xe, và 400 xe ở các nước phát triển.
Theo Chủ tịch Vingroup, giai đoạn 1, nhà máy Vinfast sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu châu Âu, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm.

Tháng 9 vừa qua, Vingroup đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ô tô Vinfast tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng). Vinfast dự kiến sẽ sản xuất 500.000 chiếc xe mỗi năm từ năm 2025, với sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.
Toàn bộ quy trình sản xuất được đặt tại Nhà máy Vinfast Hải Phòng, quy mô 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính: Phân xưởng ép, phân xưởng thân xe, phân xưởng sơn, phân xưởng sản xuất động cơ, phân xưởng lắp ráp.
Vinfast đã ký một số hợp tác với các công ty dẫn đầu ngành công nghiệp sản xuất ô tô, như Bosch và Siemens. Nhà sản xuất cũng đã thuê các nhà thiết kế xe hơi hàng đầu thế giới và đưa ra 20 mẫu xe trực tuyến để mọi người bình chọn - theo đó, 62.000 người đã bỏ phiếu để giúp Vinfast chọn ra hai mô hình cho dòng sedan và SUV để sản xuất và bán ra trong vòng 24 tháng tới.
VINFAST công bố 2 mẫu ô tô được bình chọn nhiều nhất
Ô tô Vinfast chi 3.312 tỷ mua cổ phần công ty bất động sản
Trước khi niêm yết Vincom Retail, tập đoàn Vingroup đã chuyển số cổ phần tại Tân Liên Phát sang công ty Vinfast.
VINFAST công bố 2 mẫu ô tô được bình chọn nhiều nhất
Sau 14 ngày bình chọn, thu hút 2 triệu lượt truy cập, gần 62.000 người tham gia và hơn 10.000 bình luận, cuộc thi “Chọn xế yêu cùng Vinfast” đã tìm ra mẫu Sedan và SUV được yêu thích nhất.
EuroCham bày cách để Việt Nam giữ chân nhà đầu tư châu Âu
Với các nhà đầu tư châu Âu, năng lực cạnh tranh dài hạn cần phụ thuộc vào tính nhất quán và minh bạch trong pháp lý.
Đưa TP. HCM thành siêu đô thị tầm quốc tế
Các nghị quyết quan trọng khi trở thành thực tiễn sẽ giúp TP. HCM chuyển mình thành trung tâm của khu vực.
Shark Bình bị khởi tố, bắt tạm giam
Shark Bình bị truy tố về hai tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
EVN, Petrovietnam chạy nước rút loạt dự án điện trọng điểm
Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu EVN và Petrovietnam khẩn trương hoàn thành các mốc công việc cụ thể các dự án năng lượng chậm tiến độ.
Chồng lấn quy hoạch ngăn trở những siêu dự án điện
Nhiều dự án nguồn điện quy mô lớn tại tỉnh Khánh Hòa tiếp tục gặp khó do chưa xử lý được chồng lấn quy hoạch.
Dòng chảy tín dụng hướng tới bất động sản, chứng khoán
Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhìn nhận, không có một sự gia tăng đồng loạt trong tín dụng các ngành. Dòng chảy tín dụng đặc biệt tăng mạnh ở lĩnh vực chứng khoán và bất động sản kinh doanh.
Chứng khoán SHS báo lãi quý III/2025 tăng gấp 8 lần
CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, phản ánh hiệu quả vận hành và nền tảng tài chính ngày càng vững mạnh.
Giá chung cư hơn 120 triệu đồng/m2: Ai mua?
Mặc cho giá chung cư liên tục leo thang, thanh khoản căn hộ vẫn đạt kỷ lục trong quý III/2025 nhờ lượng cầu lớn từ các nhà đầu tư.
Vingroup xây hàng loạt dự án nhà ở xã hội ở 7 địa phương
Vingroup hôm nay công bố triển khai các dự án nhà ở xã hội tại 7 tỉnh, trong đó, gần 50.000 căn có kế hoạch thực hiện tại Hưng Yên, Hải Phòng, TP.HCM và Tây Ninh; gần 11.000 căn đang thi công và đưa ra thị trường tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Trị và Khánh Hòa.
Ngành ngân hàng được 'tiếp sức' từ kỳ vọng bỏ room tín dụng
SSI cho rằng việc chuyển đổi sang cơ chế quản lý tín dụng mang tính thị trường là cần thiết, giúp cân bằng tốt hơn giữa tăng trưởng, hiệu quả và ổn định hệ thống.
Shark Bình chiếm đoạt 117 tỷ đồng từ 30.000 ví điện tử như thế nào?
Công nghệ blockchain đang trở thành công cụ đắc lực để phơi bày vụ lừa đảo tài sản số liên quan tới Shark Bình và dự án AntEX.
EuroCham bày cách để Việt Nam giữ chân nhà đầu tư châu Âu
Với các nhà đầu tư châu Âu, năng lực cạnh tranh dài hạn cần phụ thuộc vào tính nhất quán và minh bạch trong pháp lý.



















































