Ngân hàng Nhà nước lên tiếng sau khi tỷ giá tăng lên 23.273 VND/USD

P.V - 13:56, 24/07/2018

TheLEADERKhi thị trường ngoại tệ có thiếu hụt cục bộ về ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng, việc can thiệp ngoại tệ của NHNN đã bổ sung một lượng ngoại tệ nhất định cho thị trường, đại diện Ngân hàng Nhà nước nói.

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng sau khi tỷ giá tăng lên 23.273 VND/USD
Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ CSTT

Ngày 23/7/2018, phóng viên Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có cuộc phỏng vấn ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ về vấn đề điều hành thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong thời gian tới của NHNN Việt Nam.

Phóng viên: Ông có thể đánh giá tình hình thị trường ngoại tệ sau khi NHNN niêm yết tỷ giá bán can thiệp ở mức 23.050 VND/USD ngày 3/7/2018 không?

Ông Phạm Thanh Hà: Sau khi NHNN niêm yết tỷ giá bán can thiệp ở mức 23.050 VND/USD, tỷ giá trên thị trường diễn biến tương đối ổn định, chủ yếu quanh mức 23.040-23.050 VND/USD. 

NHNN đã đáp ứng toàn bộ nhu cầu đăng ký mua ngoại tệ của các TCTD có trạng thái ngoại tệ âm để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường, cùng với các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác đã giúp tỷ giá và thị trường ổn định, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Phóng viên: Vậy tại sao ngày 23/7, NHNN lại niêm yết tỷ giá bán ở mức 23.273 VND/USD?

Ông Phạm Thanh Hà: Việc NHNN sẵn sàng can thiệp tại tỷ giá 23.050 VND/USD đã giúp bình ổn tỷ giá và thị trường ngoại tệ như đã nêu trên. Trên thực tế, khi thị trường ngoại tệ có thiếu hụt cục bộ về ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng, việc can thiệp ngoại tệ của NHNN đã bổ sung một lượng ngoại tệ nhất định cho thị trường, giúp khả năng cung ứng ngoại tệ cho khách hàng của TCTD tốt hơn. 

Do đó, ngày hôm nay, NHNN niêm yết tỷ giá bán ngoại tệ ở mức 23.273 VND/USD để tỷ giá thị trường diễn biến phù hợp hơn với tình hình thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ thị trường tại mức tỷ giá hợp lý.

Phóng viên: Vậy ông có thể cho biết định hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới của NHNN là gì?

Ông Phạm Thanh Hà: NHNN vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ từ đầu năm là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Trong điều hành, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, công cụ CSTT để thực hiện mục tiêu trên, trong đó tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, phối hợp với các công cụ khác và sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.