'Ngành ô tô thế giới đang luống cuống là cơ hội cho FPT'

Việt Hưng - 11:21, 11/04/2024

TheLEADERTrong bối cảnh nhu cầu về các dịch vụ công nghệ thông tin trên thế giới ngày một lớn, ban lãnh đạo FPT quyết tâm đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực phần mềm trên xe hơi, chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, với niềm tin đây chính là thời điểm của người Việt Nam.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT đã dùng từ "luống cuống" để mô tả về ngành ô tô thế giới hiện tại, khi liên tục có sự chuyển giao về xu hướng xe xăng - xe điện, cũng như xe người lái và xe tự lái.

Theo ông Bình, hơn bao giờ hết, các hãng xe lớn đang cần những đối tác am hiểu về ô tô, và làm được phần mềm, bảo mật. Tuy nhiên, trên thế giới những công ty như vậy không nhiều, do đó, người đứng đầu FPT cho rằng đây là cơ hội của "người FPT".

Hiện FPT đang đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu các giải pháp thông minh, cung cấp dịch vụ tích hợp trên ô tô với mục tiêu tăng trưởng 50%/năm và đạt doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2030.

Doanh nghiệp đã có hơn 4.000 kỹ sư và chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm ô tô, mạng lưới hơn 150 khách hàng là các hãng tên tuổi trên thế giới như Honda, Hyundai, Volvo, VinFast, Ford, Yazaki, LG, Panasonic, NXP....

Ông Trương Gia Bình: Ngành ô tô thế giới đang luống cuống là cơ hội cho FPT
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch tập đoàn FPT. Ảnh: FPT

Không riêng lĩnh vực phần mềm ô tô, lãnh đạo FPT còn đặt kỳ vọng nhiều vào mảng trí tuệ nhân tạo, chip bán dẫn.

Như mảng chip bán dẫn, ông Bình cho rằng, Việt Nam nói chung, FPT nói riêng có thể giải quyết bài toán này nhờ vào một lợi thế là nhân lực. Bởi tình trạng chung trên thế giới là các doanh nghiệp đang đầu tư lớn vào ngành bán dẫn đang thiếu nhân lực trầm trọng.

"Phía Đài Loan đang xây dựng 40 nhà máy bán dẫn, nhưng lại không đủ lao động. Hàn Quốc đã xây dựng một thành phố bán dẫn cũng không đủ người làm. Chúng ta sẵn có nhân lực đào tạo được, là cơ hội rất lớn", ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Năm nay, FPT sẽ nhận chuyển giao chương trình đào tạo ngành công nghệ bán dẫn từ Anh, và khai giảng chương trình đào tạo ngành thiết kế vi mạch bán dẫn liên kết với Ấn Độ để giải quyết bài toán nhân lực ở Việt Nam.

Về hoạt động kinh doanh, tập đoàn đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác, cung ứng chip cho khách hàng trên toàn cầu. Năm 2022, FPT đã ra mắt thế hệ sản phẩm chip vi mạch đầu tiên ứng dụng trong sản phẩm internet vạn vật cho lĩnh vực y tế. Tập đoàn hiện đã ký hợp đồng 70 triệu chip cung cấp đến 2025 cho Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tương tự với mảng trí tuệ nhân tạo (AI), FPT đặt mục tiêu sẽ thu hút được khoảng 4.000 chuyên gia làm việc trong trong thời gian tới. Ông Bình tin rằng, AI sẽ trở thành hạt nhân trong chiến lược phát triển của FPT, hướng đến phục vụ ít nhất 50% công dân Việt Nam và 300 triệu công dân toàn cầu.

Theo người đứng đầu FPT, 25 năm trước dù có những thời điểm rơi vào bế tắc, nhưng tập đoàn vẫn giữ được giấc mơ lớn về xuất khẩu phần mềm và đã thành công.

"25 năm sau, thế giới đã chọn chúng ta làm chip bán dẫn, cùng với lực lượng lao động dồi dào trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ. Chúng ta không thể bỏ lỡ thời cơ này để vươn lên trở thành quốc gia tiên tiến", ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Ông Trương Gia Bình: Ngành ô tô thế giới đang luống cuống là cơ hội cho FPT 1
Ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng giám đốc FPT. Ảnh: FPT

Bước sang năm 2024, FPT đặt mục tiêu tăng trưởng 17,5% về doanh thu và 18,2% về lợi nhuận trước thuế. Để giữ đà tăng trưởng đều đặn như vậy, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng giám đốc FPT cho biết, tập đoàn tập trung vào con người, công nghệ và kỷ luật.

Ở quy mô công ty tỷ USD như hiện tại, FPT có thể dễ dàng thu hút nhân tài và tuyển dụng được nhiều người giỏi, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của cả tập đoàn.

Với khối công nghệ, FPT đặt mục tiêu tăng trưởng trên 20% cả về doanh thu và lợi nhuận trước thuế. FPT sẽ tiếp tục đầu tư phát triển các công nghệ nền tảng như: AI, chip bán dẫn và các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng cao như phần mềm ô tô, chăm sóc sức khỏe, tài chính ngân hàng, năng lượng xanh…, đồng thời, dịch chuyển từ mô hình kinh doanh dự án sang kinh doanh trên nền tảng.

Với khối viễn thông, FPT đang tiến hành thử nghiệm những công nghệ mới nhất để cung cấp dịch vụ internet và truyền hình thế hệ mới cho khách hàng.

Song song với đó là đầu tư vào nội dung thông tin, giải trí, học tập đáp ứng thị hiếu ngày càng cao và có tính chất cá thể hóa cho mỗi thành viên trong các gia đình. Ngoài ra, FPT sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng các trung tâm dữ liệu trên toàn quốc.

Với khối giáo dục, FPT sẽ tiếp tục mở rộng vùng phủ của hệ thống trường phổ thông liên cấp, đồng thời đẩy mạnh mở rộng khối đào tạo nghề ở các địa phương.

Đặc biệt, tập đoàn sẽ đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, các doanh nghiệp trong lĩnh vực chip bán dẫn của Đài Loan, Hàn Quốc, Mỹ để đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này theo phương pháp học tập mới, hiện đại, và nhanh hơn.