Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế
Tăng trưởng hai con số sẽ được thúc đẩy mạnh nếu khả năng liên kết giữa các chủ thể trong nền kinh tế chặt chẽ hơn.
Lợi nhuận ngành ô tô đang bị siết chặt bởi những nỗ lực bảo vệ thị phần.
Các nhà sản xuất ô tô và các đại lý nhập khẩu xe ô tô tại Việt Nam đang phải đối mặt với tình hình lợi nhuận ảm đạm trong nửa đầu năm 2017 do phải giảm giá thành và đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi lớn trước khi thuế đánh vào ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN hoàn toàn bị gỡ bỏ vào năm tới.
Tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2017 vào tuần đầu tháng 8, hầu hết các dòng xe được Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) giới thiệu đều của Nhật Bản. Những dòng xe tiết kiệm nhiên liệu và giá thành rẻ là tâm điểm chú ý của triển lãm dài 4 ngày này.
Hãng xe Ford đã nâng giá trị bán lại các dòng xe Ranger, Fiesta, Focus, Everest và EcoSport.
Ngoài các thương hiệu của Nhật Bản, Chevrolet và Ford của Mỹ và Mercedes-Benz của Đức cũng có mặt tại triển lãm. Đô Thành Auto, công ty chuyên lắp ráp và phân phối cho Hyundai của Hàn Quốc, cũng trưng bày 70 xe.
Tổng số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc trong 6 tháng đầu năm đạt 51.000 xe, tăng 3,5%, nhưng giá trị lại giảm 14,2% xuống còn 1 tỷ USD. Sự sụt giảm về giá trị là do cạnh tranh từ Indonesia và Thái Lan, hai nước được hưởng lợi từ việc giảm 10% thuế nhập khẩu trong những năm trước.
Các nhà sản xuất và phân phối đang nỗ lực bảo vệ thị phần của mình trên thị trường. Tuy nhiên, các chương trình giảm giá và khuyến mãi lớn không phải lúc nào cũng thu hút được khách hàng, những người đang quan tâm hơn đến giá trị bán lại trong tương lai.
Nữ doanh nhân Ngọc Lan, 40 tuổi, đã quyết định trì hoãn việc thay chiếc Toyota cũ của mình. "Tôi không muốn thấy giá của chiếc xe mới của mình giảm khoảng 100 triệu đồng một đêm”, cô chia sẻ.
Giống như Ngọc, nhiều khách hàng tiềm năng chờ đến thời điểm áp dụng chính sách thuế mới trong năm tới để mua xe với giá rẻ hơn. Theo đó, mức thuế dành cho xe sản xuất từ các nước ASEAN sẽ giảm xuống mức 0%. Việc giảm thuế đối với dòng xe ô tô động cơ tầm trung cũng có thể được tiến hành trong thời gian sắp tới.
Gần đây, Bộ Công an còn ra quy định phạt tiền và tịch thu xe đối với những người mua ôtô trả góp không có giấy tờ gốc.
Mặc dù các hãng ô tô trong nước đã giảm giá và đưa ra nhiều ưu đãi trong năm nay, nhưng tổng doanh số trong sáu tháng đầu năm giảm 1% so với năm ngoái xuống còn 134.268 chiếc. Doanh số bán ô tô phân khúc cao cấp từ các nước ngoài ASEAN cũng giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 4.500 chiếc.
Mặc dù doanh thu tăng 40%, nhưng lợi nhuận của Haxaco, đại lý chính thức cho Mercedes Benz, giảm 43% do chi phí bán hàng tăng mạnh.
Trong nửa đầu năm nay, Trường Hải Auto, đơn vị lắp ráp của Mazda và Kia, có doanh thu 25,5 tỷ đồng (1,12 tỷ USD), giảm 6%, và lợi nhuận trước thuế giảm 36% xuống còn 2,4 tỷ đồng. Thị phần của công ty trong số các thành viên của VAMA giảm 3,4% xuống còn 38,1% trong cùng kỳ,
Các chương trình khuyến mãi và giảm giá lớn đã giúp Toyota Việt Nam tăng doanh số bán hàng lên 19%, theo đó, thị phần tăng từ 18% lên 22% vào tháng 7. Tuy nhiên, Công ty vẫn chưa tiết lộ chi tiết về lợi nhuận.
Ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam vẫn đang chờ đợi một đạo luật mới được ban hành vào tháng 7. Với tình hình thị trường còn chưa chắc chắn, các nhà sản xuất đang trì hoãn việc đăng ký thêm triển lãm vào cuối năm nay.
Tăng trưởng hai con số sẽ được thúc đẩy mạnh nếu khả năng liên kết giữa các chủ thể trong nền kinh tế chặt chẽ hơn.
Việc xử lý các dự án đất đai tồn đọng và các dự án khác sẽ giải phóng nguồn lực cho phát triển, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Dự thảo luật mới nhất đề xuất giao Chính phủ quy định mức doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng của cá nhân và hộ kinh doanh.
Nhiều vi phạm đã được phát lộ qua thanh tra trực tiếp 23 dự án đô thị, nhà ở lớn tại Hà Nội, trong quản lý, sử dụng đất đai, tài chính, tiến độ.
Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, các phó thủ tướng, bộ ngành đồng loạt đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh theo hướng thực chất.
Cơ hội đang mở ra rõ ràng hơn bao giờ hết, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ nội lực để biến cơ hội thành tăng trưởng.
Vinhomes tổ chức ĐHĐCĐ 2026, đặt mục tiêu doanh thu 285.000 tỷ đồng, lãi kỷ lục 60.000 tỷ đồng; đồng thời phát triển siêu đô thị mới và thông qua kế hoạch cổ tức 2025.
Tăng trưởng hai con số sẽ được thúc đẩy mạnh nếu khả năng liên kết giữa các chủ thể trong nền kinh tế chặt chẽ hơn.
Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao giữa Việt Nam và Nga, Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh nâng từ ba lên bốn chuyến mỗi tuần.
Không chỉ xác lập kỷ lục lợi nhuận mới đạt 8.900 tỷ đồng, Techcombank còn gây bất ngờ bằng một cuộc “thay máu” danh mục tín dụng ngoạn mục, khẳng định nội lực của một định chế tài chính đang ở độ chín về cả công nghệ lẫn chiến lược.
Giá vàng hôm nay 22/4/2026 giảm 200.000 đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, khi giá quốc tế giảm mạnh 100 USD dưới áp lực USD mạnh lên.
Antesco tập trung chuẩn bị các tiêu chuẩn ESG nhằm huy động nguồn tài chính quốc tế hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà sản xuất rau quả top 3 Đông Nam Á.