Ngành tài chính nhận cơn mưa đầu tư nước ngoài trong hai tháng đầu năm

Linh Lan - 10:16, 06/03/2018

TheLEADERBFSI (Banking, Financial services and Insurance) nhóm ngành ngân hàng, dịch vụ tài chính và bảo hiểm của Việt Nam đã nhận được các khoản đầu tư trị giá tổng cộng 1,45 tỷ USD chỉ trong vòng hai tháng đầu năm.

Ngành tài chính nhận cơn mưa đầu tư nước ngoài trong hai tháng đầu năm
Mức đầu tư trong nhóm ngành BFSI tăng cao nhờ vào các thương vụ IPO và M&A gần đây.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài, ngành tài chính, ngân hàng và bảo hiểm Việt Nam đã thu hút được 1,45 tỷ USD từ các nhà đầu tư nước ngoài trong hai tháng đầu năm nay so với mức 20,2 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Mức đầu tư tăng cao nhờ vào các thương vụ M&A gần đây.

Vào tháng 2, Mirae Asset Global Investments, công ty quản lý tài sản thuộc Tập đoàn tài chính Mirae Asset của Hàn Quốc, đã ký hợp đồng liên doanh với Công ty Cổ phần quản lý quỹ tín phát, một công ty con của Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Vào tháng 1, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định chấp thuận việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) tại Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Kỹ thương (Techcom Finance) cho Công ty Lotte Card thuộc tập đoàn Lotte của Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Shinhan Card, một công ty con thuộc tập đoàn tài chính Shinhan của Hàn Quốc, cũng đã quyết định chi 3.420 tỷ VND (151 triệu USD) để mua lại Công ty tài chính Prudential Việt Nam. Thương vụ đã hoàn tất vào tháng 1 năm nay.

Các nhà phân tích dự đoán thị trường chứng khoán có thể sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư trong năm nay.

Năm nay, Techcombank, Tiên Phong (TPBank) và Maritime Bank (Maritime Bank) dự kiến sẽ tiến hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán. Các động thái này sẽ thúc đẩy hoạt động của ngành ngân hàng cũng như thị trường chứng khoán.