SCIC thành lập liên doanh với tập đoàn tài chính Hàn Quốc

Hoàng Nhân - 10:25, 27/02/2018

TheLEADERMirae Asset Global Investments, đơn vị quản lý tài sản của Tập đoàn Tài chính Mirae Asset của Hàn Quốc, đã ký hợp đồng liên doanh với một công ty con của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Theo một tuyên bố mới đây, công ty quản lý tài sản từ Hàn Quốc đã mua lại 100% cổ phần trong Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Tín Phát và sẽ bán lại khoảng 30% cổ phần cho SIC, công ty con của SCIC, để thành lập một liên doanh quản lý tài sản.

Bằng cách thành lập liên doanh, công ty Hàn Quốc sẽ hoạt động tại Việt Nam với tư cách pháp nhân thay vì chỉ là chi nhánh của công ty mẹ.

Chủ tịch Tập đoàn tài chính Mirae Asset, ông Park Hyeon-Joo cho biết, Công ty có kế hoạch thành lập các quỹ đầu tư mới tại Việt Nam và đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình gồm các quỹ bất động sản và quỹ cổ phần tư nhân.

Mới đây, một quỹ đầu tư mạo hiểm của tập đoàn là Mirae Asset Venture Investment cũng đã đầu tư vào nền tảng tiện ích cho điện thoại thông minh Appota của Việt Nam, cùng với đối tác KIP (Korea Investment Partners).

Từ năm 2006, Tập đoàn tài chính Mirae Asset đã thành lập Văn phòng đại diện Mirae Asset MAPS Asset Management và cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính tại Việt Nam. Tiếp đó, vào tháng 12/2007, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) được thành lập.

Đây là một trong những tập đoàn tài chính dẫn đầu tại Hàn Quốc, có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ tài chính. Tập đoàn có mặt tại hơn 15 quốc gia với tổng tài sản quản lý 325 tỉ USD.

Khoản đầu tư đáng chú ý nhất của tập đoàn này ở Việt Nam là thương vụ mua lại tổ hợp Keangnam Landmark 72, tháp đôi cao nhất ở Việt Nam với giá trị khoảng 350 triệu USD, thông qua công ty Mirae Asset Securities và AON BGN diễn ra cuối năm 2016.

Tại Việt Nam, trong lĩnh vực tài chính Tập đoàn Mirae Asset còn tham gia vào thị trường cho tay tiêu dùng với công ty Mirae Asset Finance. Công ty này cũng vừa thực hiện tăng vốn lên 700 tỷ đồng để mở rộng hoạt động cho vay tại Việt Nam.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) được chuyển đổi thành công ty 100% vốn nước ngoài và tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng, trở thành một trong những công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn thứ 3 tại Việt Nam.

Bên cạnh mở rộng dịch vụ môi giới chứng khoán, công ty chứng khoán này cũng phát triển các dịch vụ tư vấn và bảo lãnh phát hành chứng khoán. Năm ngoái, công ty đã bảo lãnh phát hành và tư vấn niêm yết cho công ty Seoul Metal Vietnam, đồng thời tư vấn cho các nhà đầu tư Hàn Quốc tham gia mua cổ phần của VietJet Air, cổ phần của công ty bảo hiểm Prevoir Vietnam…