Phát triển bền vững

Ngừng đốt rác, giảm sản xuất nhựa để thực hiện tốt hơn mục tiêu khí hậu

Phạm Sơn Thứ sáu, 29/10/2021 - 18:36

Theo Liên minh toàn cầu về các giải pháp thay thế lò đốt (GAIA), hơn 25% kế hoạch về khí hậu của các quốc gia đang bỏ qua vấn đề giảm thiểu rác thải, dù đây là 1 trong 3 lĩnh vực có tiềm năng nhất để duy trì nền nhiệt cho trái đất.

Đốt rác gây ô nhiễm hơn cả nhiệt điện than. Ảnh: VnExpress.

Hướng tới những cam kết mạnh mẽ trong cắt giảm khí thải nhà kính, chống biến đổi khí hậu, Việt Nam là một trong số những quốc gia đầu tiên gửi bản Kế họach Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 (COP26).

Theo nhận xét của Liên minh Không rác Việt Nam (VZWA), bản NDC của Việt Nam bao gồm một số nội dung rất tích cực, ví dụ như xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp ủ phân vi sinh, tăng cường thu gom, phân loại, tái chế và tái sử dụng…

Tuy nhiên, trong các biện pháp xử lý rác thải, NDC của Việt Nam tiếp tục đưa ra phương pháp “biến rác thải thành năng lượng” thông qua các lò đốt rác phát điện. Theo VZWA, giải pháp xử lý rác thải này thực chất là hình thức “chuyển loại hình ô nhiễm”, gây ra tác động tiêu cực tới môi trường và sức khỏe con người, thậm chí “gây ô nhiễm khí hậu nhiều hơn so với các nhà máy nhiệt điện than”.

Điện rác: Giải pháp hay rủi ro?

Thực tế, ở Việt Nam, nhiều dự án đốt rác thải đang được lên kế hoạch xây dựng, dưới tài trợ của một số tổ chức như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), tuy nhiên thiếu đi sự tham vấn của các bên liên quan.

Một số dự án sử dụng nhiên liệu đốt có nguồn gốc rác thải trong các nhà máy xi măng, lò hơi công nghiệp… cũng không có sự kiểm soát ô nhiễm. VZWA nhận định, đây là những nguồn phát thải cực kỳ nguy hiểm.

Bà Quách Thị Xuân, Điều phối viên VZWA cho biết, Việt Nam có thể thực hiện các cam kết tham vọng hơn nếu theo đuổi những giải pháp thiết thực như loại bỏ dần, tiến tới cấm hoàn toàn nhựa dùng một lần vào năm 2040; ngừng xây dựng lò đốt rác, tiến tới cấm đốt rác vào năm 2050.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 (COP26), VZWA cùng hơn 300 thành viên thuộc tổ chức GAIA đã cùng ký tên vào một bức thư ngỏ gửi tới đại biểu tham gia COP26.

Các tổ chức này nhận xét, hơn 25% kế hoạch về khí hậu của các quốc gia đang bỏ qua vấn đề giảm thiểu rác thải, dù đây là 1 trong 3 lĩnh vực có tiềm năng nhất để duy trì nền nhiệt cho trái đất.

Thư kiến nghị nhấn mạnh yêu cầu loại bỏ hoạt động đốt rác, bao gồm cả đốt rác phát điện; ngừng việc mở rộng hoạt động hóa dầu; giảm khai thác nhiên liệu hóa thạch; giảm sản xuất nhựa nguyên sinh; không áp dụng giải pháp mua bán, bù đắp các bon.

Các giải pháp hiệu quả được thành viên của GAIA đề xuất bao gồm chuyển đổi sang các loại bao bì có thể tái sử dụng, nâng cao quyền lợi, thu nhập cho nhóm lao động về môi trường, bao gồm cả chính thức và phi chính thức.

“Việc chấm dứt hoạt động đốt chất thải và sản xuất quá nhiều nhựa sẽ tạo ra cơ hội việc làm và kinh doanh mới trong việc tái sử dụng, sửa chữa, tái chế cũng như xử lý chất hữu cơ”, TS. Neil Tangri, Giám đốc khoa học và chính sách GAIA nhấn mạnh.

Giám đốc phát triển bền vững: Từ người kể chuyện tới người truyền cảm hứng

Giám đốc phát triển bền vững: Từ người kể chuyện tới người truyền cảm hứng

Phát triển bền vững -  3 ngày

Giám đốc phát triển bền vững là người kể chuyện, người truyền cảm hứng cho đội ngũ nhân sự và các bên liên quan cùng chung tay vì môi trường và xã hội.

Mắt xích chiến lược trong chuyển đổi xanh ngành dệt may

Mắt xích chiến lược trong chuyển đổi xanh ngành dệt may

Phát triển bền vững -  3 ngày

Trước sức ép ESG, ngành dệt may Việt Nam buộc phải tái định nghĩa “sự bền vững” và ngân hàng đang trở thành mắt xích chiến lược trong hành trình đó.

Trái dừa Việt 'thay đổi cuộc chơi' tại Mỹ bằng chiến lược ít ai ngờ

Trái dừa Việt 'thay đổi cuộc chơi' tại Mỹ bằng chiến lược ít ai ngờ

Phát triển bền vững -  6 ngày

Ban đầu, khi thương hiệu dừa Thái Lan đã phổ biến ở Mỹ, Vina T&T phải áp dụng chiến lược "đem cho, đem tặng" tại các siêu thị để người tiêu dùng làm quen với khẩu vị dừa Bến Tre.

Khủng hoảng khí hậu - rủi ro an ninh lương thực và bài toán chuyển đổi của Việt Nam

Khủng hoảng khí hậu - rủi ro an ninh lương thực và bài toán chuyển đổi của Việt Nam

Phát triển bền vững -  1 tuần

An ninh lương thực tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào khả năng phát triển hệ thống nông-lương thực bền vững, an toàn trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Loại bỏ hoàn toàn quan điểm 'bảo vệ môi trường cản trở tăng trưởng kinh tế'

Loại bỏ hoàn toàn quan điểm 'bảo vệ môi trường cản trở tăng trưởng kinh tế'

Phát triển bền vững -  1 tuần

Trên thực tế, bảo vệ môi trường có thể coi như một hình thức đầu tư, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và các bên liên quan nếu triển khai bài bản và có hiệu quả.

Điều gì đang xảy ra với FPT?

Điều gì đang xảy ra với FPT?

Doanh nghiệp -  37 phút

Khối ngoại rút lui khi FPT xảy ra những biến động lớn ở cả hai trụ cột công nghệ và viễn thông, khiến dự báo về tương lai tăng trưởng của doanh nghiệp trở nên kém chắc chắn.

Vietnam Airlines ra mắt dịch vụ 'Check-in Lounge' tại nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Vietnam Airlines ra mắt dịch vụ 'Check-in Lounge' tại nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Được thiết kế riêng cho nhóm khách hàng cao cấp gồm VIP, CIP, hội viên triệu dặm, hội viên Bông Sen Vàng hạng Bạch kim và hành khách hạng thương gia.

Vingroup ra mắt cộng đồng hưu trí đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Vingroup ra mắt cộng đồng hưu trí đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Vin New Horizon – chuỗi dịch vụ và đô thị hưu trí, dưỡng lão cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế, trụ cột chiến lược mới trong hệ sinh thái Vingroup, tiên phong kiến tạo “chân trời hạnh phúc” cho thế hệ tuổi vàng toàn cầu, nơi người cao tuổi được truyền cảm hứng để sống khỏe - vui – có ích, tiếp tục hành trình đáng giá và trọn vẹn trong từng phút giây.

TCBS muốn trả cổ tức gần 5.800 tỷ đồng ngay sau niêm yết

TCBS muốn trả cổ tức gần 5.800 tỷ đồng ngay sau niêm yết

Tài chính -  3 giờ

TCBS sẽ lấy ý kiến cổ đông về phương án trả cổ tức năm 2024 vào ngày 30/10 và dự kiến sẽ hoàn tất việc chi trả trước ngày 30/6 năm sau.

Khi bất động sản là 'hạ tầng mềm' cho dòng vốn quốc tế

Khi bất động sản là 'hạ tầng mềm' cho dòng vốn quốc tế

Bất động sản -  3 giờ

Bất động sản, đặc biệt là bất động sản đô thị tích hợp chính là yếu tố hạ tầng nền tảng để hình thành các trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Bí quyết mở làn sóng đổi mới sáng tạo ở Việt Nam từ trung tâm tài chính quốc tế

Bí quyết mở làn sóng đổi mới sáng tạo ở Việt Nam từ trung tâm tài chính quốc tế

Leader talk -  3 giờ

Bên cạnh vốn, trung tâm tài chính còn là chất xúc tác quan trọng cho đổi mới sáng tạo, thúc đẩy năng lực cạnh tranh trong dài hạn.

Đông Tây Land khẳng định vai trò tiên phong trong hợp tác phân phối siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ

Đông Tây Land khẳng định vai trò tiên phong trong hợp tác phân phối siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Ngày 14/10/2025, tại Sheraton Sài Gòn, TP. HCM, Công ty CP Đông Tây Land đã tổ chức lễ ký kết hợp tác phân phối dự án Vinhomes Green Paradise Cần Giờ với sự tham dự của 36 đại lý đồng hành.