Người Lào, Campuchia đi xe điện Việt Nam

Việt Hưng - 15:02, 24/11/2023

TheLEADERChia sẻ về tiềm năng phát triển trong tương lai của mô hình taxi điện, CEO Nguyễn Văn Thanh cho biết doanh thu trung bình của một xe taxi và xe máy điện của GSM đang bằng một xe xăng, nhưng chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng chỉ hết 1/3 so với xe xăng.

"Sau Tết Nguyên đán 2024, chúng tôi sẽ khai trương dịch vụ taxi Xanh SM tại thị trường Campuchia", ông Nguyễn Văn Thanh - CEO GSM tiết lộ về quốc gia tiếp theo mà công ty này nhắm đến sau Lào, chính là Campuchia.

Hồi đầu tháng này, Xanh SM đã có lần đầu tiến ra nước ngoài khi khai trương dịch vụ taxi điện tại Lào. Đơn vị này dự kiến mang đến thị trường láng giềng của Việt Nam 1.000 chiếc VinFast VF 5 Plus.

Dịch taxi điện của GSM sẽ hoạt động tại thủ đô Vientiane và một số tỉnh, thành phố khác như Luang Prabang, Savannakhet, Champasak... trong các giai đoạn tiếp theo.

Chia sẻ về câu chuyện tại thị trường Lào, ông Thanh cho biết, công ty đã nghiên cứu rất kỹ trước khi triển khai dự án tại đây. Lào là quốc gia đang phát triển nhanh chóng, có chính sách ủng hộ, khuyến khích sử dụng xe điện ở cả cơ quan nhà nước và người dân.

Bên cạnh đó, Lào gần gũi Việt Nam về mặt địa lý, nhiều điểm tương đồng về văn hóa, có mối quan hệ hợp tác kinh tế tốt. Do đó, GSM đã chọn đây là quốc gia bắt đầu cho hành trình tiến ra quốc tế.

Tại Lào, GSM xác định khách hàng mục tiêu là người dân địa phương, du khách quốc tế, cộng đồng người Việt tại Lào... Bên cạnh đó, công ty cũng hướng tới hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, điện tử, viễn thông, xây dựng, ngân hàng... và các đối tác trong ngành du lịch tại Lào theo mô hình B2B.

Đại diện GSM tự tin khi so sánh về dịch vụ so với các đối thủ đang có mặt tại Lào. Công ty có lợi thế về khả năng cung cấp dịch vụ xe mới, đội ngũ tài xế được đào tạo bài bản theo quy chuẩn, với đa dạng hình thức đặt xe, đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7...

"Chúng tôi là hãng taxi thuần điện 100% đầu tiên tại Lào, sẽ đồng hành cùng người dùng trong việc bảo vệ môi trường, đóng góp vào sự phát triển bền vững tại nước sở tại", ông Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh.

Người Lào, Campuchia đi xe điện Việt Nam
Người Lào, Campuchia đi xe điện Việt Nam

Chia sẻ về tiềm năng phát triển trong tương lai của mô hình taxi điện, ông Thanh cho biết doanh thu trung bình của một xe taxi và xe máy điện của GSM đang bằng một xe xăng nhưng chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng chỉ hết 1/3 so với xe xăng.

Với thị trường vận tải tại Campuchia, CEO GSM tin rằng, thị trường này có khá nhiều điểm giống với Lào khi đa phần các hộ gia đình đều sở hữu ô tô do giá xe trung bình tại đây rẻ hơn Việt Nam khá nhiều.

Mặc dù phương tiện di chuyển phổ biến của họ là xe máy, nhưng Campuchia lại có mùa mưa kéo dài nên việc di chuyển bằng ô tô sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Ngoài ra, người dân Campuchia còn di chuyển bằng xe tuk-tuk nhưng thực tế khi trời mưa lớn mọi người vẫn chọn ô tô làm phương tiện chính để đi lại.

Theo báo cáo của Statista, doanh thu trên thị trường taxi ở Campuchia ghi nhận có thể ​​đạt 19,71 triệu USD vào năm 2023, tốc độ tăng trưởng hàng năm là 3,81%. Theo như dự kiến doanh thu toàn thị trường có thể đạt khoảng 22,89 triệu USD vào năm 2027.

Statista dự báo số lượng người dùng dịch vụ xe công nghệ của thị trường này có thể đạt 1,49 triệu người dùng vào năm 2027.

Tỷ lệ thâm nhập của người dùng được dự đoán là 9,2% vào năm 2023 và 8,5% vào năm 2027. Trung bình doanh thu thu được từ mỗi người dùng có thể lên tới 12,71 USD.

Còn theo thống kê của Tripadvisor, thủ đô Phnom Penh của Campuchia đang có ít nhất 10 hãng taxi hoạt động với những cái tên tiêu biểu phải kể đến như Cambodia Private Taxi, Savin Phnom Penh Private Taxi, Angkos Taxi...

Trong đó, Cambodia Private Taxi là hãng nổi bật nhất với lịch sử hình thành khá lâu. Được thành lập từ năm 2005 hãng taxi này đang cung cấp dịch vụ vận chuyển từ Phnom Penh đi Siem Reap, Sihanoukville, Kampot và ngược lại.

Bên cạnh taxi truyền thống, ứng dụng gọi xe công nghệ Grab cũng đã góp mặt tại thị trường này từ lâu. Ngoài ra, PassApp cũng là cái tên thu hút sự chú ý với các dịch vụ gọi xe đa dạng các loại từ xe tuk-tuk tới dịch vụ taxi 4 - 7 chỗ...