Phát triển bền vững

Nguồn thu mới cho Quỹ Bảo vệ môi trường

Phạm Sơn Thứ sáu, 21/01/2022 - 09:57

Những sản phẩm độc hại, không có khả năng tái chế theo quy định tại điều 55 Luật Bảo vệ môi trường 2020 sẽ phải chịu mức phí đóng góp bắt buộc vào Quỹ Bảo vệ môi trường.

Mức phí này được sử dụng để hỗ trợ hoạt động quản lý chất thải rắn, bao gồm các hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn từ hộ gia đình; nghiên cứu phát triển công nghệ, kỹ thuật, sáng kiến xử lý chất thải rắn và thu gom, vận chuyển, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

Nhà sản xuất, nhập khẩu các hàng hóa trong diện thực thi phải tự kê khai số tiền đóng góp theo mẫu về Quỹ Bảo vệ môi trường trước ngày 31/3 hàng năm và thực hiện nộp tiền trước ngày 20/4 hàng năm. Nếu nộp 2 đợt, đợt 2 phải nộp trước ngày 20/10.

Mức phí đóng góp sẽ được điều chỉnh tăng dần mỗi 5 năm một lần, do Thủ tướng Chính phủ quyết định, dưới đề xuất của Bộ Tài nguyên và môi trường.

Ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết, điều 55 của Luật Bảo vệ môi trường là một phần của công cụ trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR).

Mức phí đóng góp cho công cụ thu gom, tái chế bắt buộc sẽ được sử dụng như thế nào?

Mức phí đóng góp cho Quỹ Bảo vệ môi trường không mang tính chất tăng gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp mà nhằm mục đích khuyến khích thay đổi thiết kế sản phẩm theo hướng có khả năng tái chế, tái sử dụng, không chứa chất độc hại, thân thiện hơn với môi trường.

Điều 54 của Luật Bảo vệ môi trường cho phép doanh nghiệp lựa chọn tự tổ chức tái chế hoặc đóng góp vào Quỹ Bảo vệ môi trường, tuy nhiên được lùi thời hạn thực thi cho các ngành, sớm nhất là năm 2024 đối với ngành hàng bao bì.

Nghị định số 08/2022/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định, việc tiếp nhận và sử dụng khoản đóng góp tài chính phải minh bạch và đúng mục đích. Quỹ Bảo vệ môi trường phải công khai việc tiếp nhận, sử dụng khoản đóng góp này hàng năm.

Bên cạnh đó, Quỹ Bảo vệ môi trường cũng sẽ nhận thêm khoản ký quỹ từ hoạt động nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, có giá trị từ 10 – 20% giá trị lô hàng nhập khẩu, tùy theo khối lượng và loại phế liệu.

Khoản ký quỹ này sẽ được chi trả để xử lý rủi ro, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường có thể xảy ra từ lô hàng phế liệu nhập khẩu.

Trước đây, vốn điều lệ của Quỹ Bảo vệ môi trường chỉ rơi vào khoảng 1 nghìn tỷ đồng, con số quá nhỏ để giải quyết thực trạng môi trường đang ngày càng ô nhiễm. Thông qua Luật Bảo vệ môi trường 2020 với nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền”, trách nhiệm chi trả cho môi trường được san sẻ cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Theo ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch Chi hội nhựa tái sinh, nguyên tắc này giúp công tác bảo vệ môi trường được vận hành theo cơ chế thị trường. Đây là bước tiến bắt buộc để tránh những tác động tiêu cực lên môi trường từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

Sức ép toàn cầu buộc vật liệu xây dựng Việt đổi luật chơi

Sức ép toàn cầu buộc vật liệu xây dựng Việt đổi luật chơi

Phát triển bền vững -  5 giờ

Ngành vật liệu xây dựng Việt Nam đang bước vào cuộc chuyển mình tất yếu, dưới sức ép toàn cầu, kỳ vọng thị trường và nhu cầu phát triển bền vững.

Giá nhà tăng ảnh hưởng gì đến xu hướng sinh con?

Giá nhà tăng ảnh hưởng gì đến xu hướng sinh con?

Phát triển bền vững -  1 ngày

Giá nhà ở không phải nguyên nhân duy nhất khiến sụt giảm tỷ lệ sinh, nhưng đây là một rào cản lớn ảnh hưởng đến kế hoạch hóa gia đình hiện nay.

Chuyển đổi xanh tăng tốc nhưng nhân lực vẫn ‘xám’

Chuyển đổi xanh tăng tốc nhưng nhân lực vẫn ‘xám’

Phát triển bền vững -  1 ngày

Kinh tế xanh, chuyển đổi số, phát triển bền vững là những từ khóa này đang xuất hiện ngày càng dày đặc trong chiến lược của các doanh nghiệp Việt Nam. Thế nhưng, khi công nghệ đã sẵn sàng, vốn đầu tư đã có, điều khiến nhiều lãnh đạo trăn trở lại là: lấy đâu ra 'nhân lực xanh' để vận hành?

Tín chỉ carbon và cơ hội 1,9 tỷ USD

Tín chỉ carbon và cơ hội 1,9 tỷ USD

Phát triển bền vững -  6 ngày

Tín chỉ carbon có thể đem về nguồn thu 1,9 tỷ USD mỗi năm, đóng góp 0,3 điểm phần trăm tăng trưởng GDP cho Việt Nam theo kịch bản giá cao.

Xu hướng lãnh đạo mới: Giám đốc tài chính am hiểu về ESG

Xu hướng lãnh đạo mới: Giám đốc tài chính am hiểu về ESG

Phát triển bền vững -  6 ngày

Trong dòng chảy thực hành ESG, một xu hướng lãnh đạo mới đang được hình thành là sự xuất hiện của các giám đốc tài chính có sự am hiểu về phát triển bền vững.

Hạ tầng trữ nước: Chìa khóa vàng giúp Hà Nội, TP.HCM thoát ngập úng

Hạ tầng trữ nước: Chìa khóa vàng giúp Hà Nội, TP.HCM thoát ngập úng

Tiêu điểm -  3 giờ

Các chuyên gia Đại học RMIT cho rằng, việc tích hợp hạ tầng trữ nước vào các công viên lớn, hồ điều hòa và khu dân cư có ý nghĩa sống còn giúp Hà Nội, TP.HCM thoát ngập úng.

Sức ép toàn cầu buộc vật liệu xây dựng Việt đổi luật chơi

Sức ép toàn cầu buộc vật liệu xây dựng Việt đổi luật chơi

Phát triển bền vững -  5 giờ

Ngành vật liệu xây dựng Việt Nam đang bước vào cuộc chuyển mình tất yếu, dưới sức ép toàn cầu, kỳ vọng thị trường và nhu cầu phát triển bền vững.

Cận cảnh Vicem Tower khiến loạt cựu lãnh đạo Vicem bị khởi tố

Cận cảnh Vicem Tower khiến loạt cựu lãnh đạo Vicem bị khởi tố

Ống kính -  5 giờ

Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem Tower ‘đắp chiếu’ lãng phí 10 năm qua đã khiến 8 cựu lãnh đạo của Tổng công ty Xi măng Việt Nam bị điều tra, khởi tố.

Sun Group khởi động 3 dự án khu đô thị gần 40 nghìn tỷ đồng tại Quảng Trị

Sun Group khởi động 3 dự án khu đô thị gần 40 nghìn tỷ đồng tại Quảng Trị

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Ngày 2/10, Sun Group tổ chức lễ khởi động ba dự án: Khu đô thị hỗn hợp ven biển Nhật Lệ; Khu đô thị hỗn hợp trung tâm Đồng Hới và Khu đô thị hỗn hợp phía Tây sông Lệ Kỳ với tổng mức đầu tư hơn 38 nghìn tỷ đồng tại Quảng Trị.

Khối ngoại bán ròng trăm nghìn tỷ, Yuanta vẫn tin vào triển vọng nâng hạng chứng khoán

Khối ngoại bán ròng trăm nghìn tỷ, Yuanta vẫn tin vào triển vọng nâng hạng chứng khoán

Tài chính -  7 giờ

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích tại công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, động thái bán ròng từ khối ngoại không phải xấu mà còn giúp nới room, tạo cơ hội cho các quỹ đầu tư mới tham gia thị trường khi nâng hạng.

Đừng để kho báu dữ liệu biến thành con tin béo bở của hacker

Đừng để kho báu dữ liệu biến thành con tin béo bở của hacker

Diễn đàn quản trị -  8 giờ

Trong kỷ nguyên số, dữ liệu trở thành tài sản vô giá đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, với sự tăng trưởng chóng mặt của thông tin lưu trữ, việc bảo vệ và quản lý dữ liệu an toàn càng trở thành thách thức lớn.

Áp lực lạm phát gia tăng lên các nhà sản xuất

Áp lực lạm phát gia tăng lên các nhà sản xuất

Tiêu điểm -  8 giờ

Nếu ngành sản xuất tiếp tục chịu chi phí đầu vào tăng nhanh, áp lực giá cả sẽ hạn chế nhu cầu.