Bất động sản
Nguy cơ dư cung văn phòng cho thuê ở TP.HCM
Thị trường đón nhận nguồn cung mới khiến tỷ lệ trống của văn phòng cho thuê ở TP.HCM cao nhất 12 năm, giá chào thuê giảm.
Quý III/2023, thị trường văn phòng TP HCM ghi nhận bốn dự án mới đi vào hoạt động với hơn 93.000m2 diện tích cho thuê.
Trong đó, khu đô thị mới Thủ Thiêm chiếm 90% nguồn cung mới đến từ hai dự án thuộc phân khúc hạng A là The METT và The Hallmark. Cả hai dự án đều sở hữu chứng nhận văn phòng xanh và nằm gần cầu Ba Son, tuyến đường nối với quận 1.
Khu vực trung tâm chiếm 10% nguồn cung mới đến từ hai dự án là The Waterfront Saigon thuộc phân khúc hạng B đã hoàn tất cải tạo và L'MAK The Signature thuộc hạng C.
Vì nguồn cung mới tham gia thị trường lớn nên dữ liệu của Knight Frank cho thấy, giá chào thuê văn phòng hạng A giảm 2,2%, hạng B giảm 0,2% theo quý, tương ứng với tỷ lệ trống văn phòng hạng A tăng lên 18,2% và hạng B 11,6%. Hiện văn phòng hạng A có tổng diện tích sàn còn trống khoảng 73.000m2, mức giá chào thuê trung bình 57,6USD/m2/tháng.
Ông Alex Crane, Giám đốc điều hành Knight Frank Việt Nam nhận định, xu hướng hạ giá thuê trung bình của văn phòng hạng A là hệ quả của việc nguồn cung mới gia nhập thị trường tại bán đảo Thủ Thiêm, nơi có giá chào thuê hấp dẫn hơn khu trung tâm quận 1. Nguồn cung mới này rất được thị trường chào đón, bởi lẽ TP.HCM chưa có thêm một toà nhà văn phòng hạng A nào kể từ năm 2017.
Năm 2011, tỷ lệ văn phòng cho thuê trống ở mức 20%, kèm theo là áp lực hạ giá thuê, nhưng quy mô thị trường nhỏ hơn, tổng diện tích sàn cho thuê phân khúc hạng A chưa bằng một nửa hiện tại. Tỷ lệ trống văn phòng hạng A hiện nay là 18,2%, cao nhất trong vòng 12 năm. Tuy nhiên điều khác biệt nằm ở chỗ chất lượng toà nhà văn phòng hiện nay được nâng lên, nhu cầu của các tập đoàn, công ty đa quốc gia không ngừng mở rộng quy mô ở Việt Nam và nhất là tại TP.HCM, ông Alex Crane phân tích.
Theo khảo sát của Savills, do vị trí gần khu vực trung tâm và chất lượng của các dự án mới, khu vựcThủ Thiêm thu hút khách thuê thuộc nhóm ngành tài chính, ngân hàng, bất động sản và công nghệ thông tin, truyền thông với mục đích mở rộng quy mô. Những khách hàng chủ yếu đến từ Úc, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia và Việt Nam.
Savills dự báo, quý cuối năm 2023, nguồn cung văn phòng TP.HCM sẽ có thêm 81.000m2 đến từ sáu dự án, trong đó The Nexus và VP Bank Saigon Tower tại quận 1 là hai dự án cung cấp diện tích lớn nhất.
Văn phòng cho thuê đối diện nhiều thách thức
Nguồn cung văn phòng cho thuê ngoài trung tâm Hà Nội tăng mạnh
Xu hướng dịch chuyển trên thị trường văn phòng Hà Nội đang ngày càng rõ nét khi nguồn cung lớn được mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm.
Smart Asset - bất động sản dòng tiền thông minh
Cùng với xu hướng thuê văn phòng, ngày càng nhiều doanh nghiệp tính đến bài toán sở hữu mặt bằng ổn định để kiểm soát chi phí và bảo toàn dòng tiền dài hạn. Đây chính là động lực thúc đẩy mô hình Smart Asset - tài sản dòng tiền thông minh, trở thành cấu phần mới trong chiến lược tài chính của doanh nghiệp và nhà đầu tư tổ chức.
Người Việt mua nhà hay mua lối sống?
Xu hướng kinh tế trải nghiệm đang định hình tiêu dùng mới tại Việt Nam, khi khách hàng ưu tiên cảm xúc, giá trị sống và sự phát triển bản thân hơn tài sản vật chất.
HoREA nêu lý do chưa cần lập trung tâm giao dịch bất động sản Nhà nước
HoREA cho rằng thời điểm hiện nay chưa thật sự cần thiết triển khai mô hình trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.
TOD vẽ lại bản đồ đầu tư bất động sản TP.HCM, nhưng thắng bại nằm ở 1km cuối
TP.HCM mở rộng đặt ra yêu cầu tái cấu trúc đô thị và TOD trở thành trụ cột quy hoạch, định hình kết nối đô thị và cách thị trường bất động sản vận hành.
Dữ liệu và công nghệ dẫn dắt cải cách hành chính tại Quảng Ninh
Quảng Ninh đang bước từ cải cách hành chính sang tối ưu hóa bằng dữ liệu và công nghệ, mở ra một cách vận hành dịch vụ công nhanh, minh bạch và thuận tiện hơn.
Quỹ Touchstone Partners gieo mầm chuyển đổi xanh
Quỹ chuyển đổi xanh của Touchstone Partners sẽ bắt đầu giải ngân vốn từ tháng 12/2025, đồng thời cố vấn trực tiếp và hỗ trợ chiến lược cho các startup.
Ngân hàng chịu áp lực khi chạm trần tăng trưởng tín dụng
Tín dụng được dự báo duy trì cao, nhưng áp lực huy động và lãi suất tăng khiến việc cân đối vốn ngày càng khó khăn khi nhiều ngân hàng đã gần chạm hạn mức.
Kinh doanh thuận lợi, Eco Plastic muốn chuyển sàn chứng khoán
Công ty CP Nhựa sinh thái Việt Nam (Eco Plastic) có kế hoạch niêm yết trên sàn HoSE chỉ sau hơn một năm lên Upcom, trong bối cảnh kinh doanh thuận lợi.
KIS Việt Nam gia nhập làn sóng tăng vốn
Kế hoạch tăng vốn để bổ sung cho hoạt động cho vay ký quỹ và tự doanh chứng khoán, công ty kỳ vọng có thêm dư địa tăng trưởng hai mảng then chốt này.
F88 lấy con người làm trung tâm, văn hoá doanh nghiệp làm sức mạnh
F88 nhận cú đúp giải thưởng từ Anphabe, được vinh danh là "nơi làm việc tốt nhất Việt Nam" và doanh nghiệp sở hữu nguồn nhân lực hạnh phúc.
Nguồn cung văn phòng cho thuê ngoài trung tâm Hà Nội tăng mạnh
Xu hướng dịch chuyển trên thị trường văn phòng Hà Nội đang ngày càng rõ nét khi nguồn cung lớn được mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm.


















































