Nhà đất chưa có dấu hiệu giảm giá

An Chi Thứ bảy, 28/11/2020 - 15:18

Theo nhiều chuyên gia, mặc dù giá nhà đất hiện đang ở mức rất cao, vượt quá khả năng chi trả của người dân song nhiều khả năng, thị trường chưa thể xuất hiện xu hướng giảm giá trong thời gian tới.

Giá bất động sản hiện đang ở mức rất cao

Nguyên nhân của thực trạng này được ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group lý giải là do điểm nghẽn về pháp lý khiến số lượng sản phẩm nhà ở bán ra trên thị trường bị hạn chế. 

Theo ông Phúc, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây khó khăn cho thị trường ở thời điểm hiện tại, nhưng pháp lý là vấn đề mà toàn thị trường bất động sản đang phải đối mặt. Đây cũng là vấn đề mà các chủ đầu tư không tự chủ động được khiến nguồn cung khan hiếm và giá nhà ở có xu hướng tăng lên rõ nét.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, giá chung cư bình dân ở Hà Nội hiện đang giao động từ 22 - 25 triệu đồng/m2. Quý III/2020, giá căn hộ chung cư Hà Nội tăng khoảng 0,24% so với quý II/2020. Trong đó, đối với phân khúc căn hộ trung cấp, giá tăng khoảng 0,44%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 1,02%, nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,03% so với quý II/2020.

Càng hút đầu tư, TP.HCM càng 'khát' nhà ở xã hội

Còn tại TP. HCM, giá căn hộ chung cư cũng tăng khoảng 0,35% so với quý II/2020. Trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 0,16%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,72%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,85%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,26% so với quý II/2020.

Theo ông Phúc, giá nhà đất đang ở mức quá cao nhưng vẫn là mức giá tạm chấp nhận được đối với các nhà đầu tư và người mua ở thực. Thị trường chưa thể xuất hiện xu hướng giảm giá trong thời gian tới.

Tuy nhiên, do hiện giá nhà đã quá cao nên cũng không thể tăng thêm quá nhiều, mức giá có thể đi ngang, hoặc tăng nhẹ so với thực tế thị trường. 

Đồng quan điểm, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, giá nhà cao nguyên nhân chính xuất phát từ nguồn cung còn hạn chế. Không chỉ riêng năm 2020 mà vài năm trở lại đây, nguồn cung cũng đang có xu hướng chững lại ở một số phân khúc, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Nếu nguồn cung bất động sản trên thị trường chưa được khơi thông trong thời gian tới, thị trường sẽ chưa thể xuất hiện xu hướng giảm giá nhà, ông Doanh nhấn mạnh.

Một nguyên nhân khác khiến giá bất động sản ngày càng tăng cao theo TS. Đinh Trọng Thịnh là do chi phí bỏ ra để đầu tư dự án ngày càng tăng lên. Đơn cử như quá trình giải phóng mặt bằng chưa được đẩy nhanh, dẫn đến dự án chậm tiến độ, đẩy chi phí tăng cao, gây gánh nặng cho doanh nghiệp.

Ông Thịnh lấy dẫn chứng về việc mua nhà với giá 20 triệu đồng/m2 hiện nay là rất khó. Ngay cả những dự án nhà ở xã hội với mức giá 15 triệu đồng/m2 cũng gần như là không thể, bởi việc xây dựng nhà ở xã hội phải đảm bảo giá rẻ những vẫn đòi hỏi hạ tầng cảnh quan thì mới bán được. 

Đây là áp lực lớn với doanh nghiệp. Do đó, rất khó để đưa ra mức giá 15 triệu đồng/m2, nếu Chính phủ không có những ưu đãi lớn cho các chủ đầu tư dự án.

Thực tế cũng cho thấy năm 2020 là năm cán đích của mục tiêu nhà ở quốc gia, trong đó có các chỉ tiêu về nhà ở xã hội, nhà ở bình dân. Tuy nhiên, có thể thấy, cho đến thời điểm này, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp thực tế đang rất thiếu hụt so với nhu cầu. Trong khi nhiều thống kê cho thấy, giá nhà đã vượt xa so với thu nhập trung bình của người dân.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nút thắt của vấn đề này là do có hai yếu tố quyết định đến nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ chính là vốn và đất nhưng cả hai vấn đề này hiện đều gặp khó khăn. 

Trong thời gian vừa qua, các chủ đầu tư trên thị trường chỉ tập trung phát triển nhà cao cấp khiến nguồn cung nhà dưới 20 triệu đồng/m2 rất hạn chế, đặc biệt là tại Hà Nội và TP. HCM. 

Ngoài ra, một số địa phương cũng chưa thực sự quan tâm đến vấn đề phát triển nhà ở xã hội. Vì vậy, các dự án khó triển khai. Các chủ đầu tư tại các khu đô thị hầu hết đều muốn nộp tiền thay vì nộp 20% đất để xây dựng nhà ở giá thấp theo quy định của Nhà nước. 

"Mới đây, Chính phủ, Bộ Xây dựng đã có đề xuất cơ chế chính sách phát triển nhà ở thương mại giá rẻ phục vụ đối tượng thu nhập thấp. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng vẫn cần có kế hoạch kiểm tra việc thực hiện chương trình phát triển nhà ở của mỗi địa phương. Phải kiểm tra, kiểm điểm thành công thì mới có thể thúc đẩy thị trường nhà ở xã hội, giá rẻ", ông Hà nhận định.

Dự báo về thị trường bất động sản thời gian tới, ông Thịnh cho rằng, sang năm 2021, thị trường có thể có nhà giá rẻ nhưng vẫn ở vị trí xa so với trung tâm thành phố. Mặt khác, những dự án này cũng có giá trên 1 tỷ đồng/căn hộ, còn dưới 1 tỷ đồng vẫn rất khó tìm.

Để đưa giá bất động sản về gần hơn với mức thu nhập của người dân, vị chuyên gia này cho rằng, phía cơ quan chức năng có những cơ chế thông thoáng hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn để các chủ đầu tư phát triển dự án bất động sản, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà giá rẻ. Có như vậy, thị trường nhà ở mới có mức giá hợp lý nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng, hạ tầng, tiện ích và cảnh quan theo quy hoạch, đáp ứng được mong muốn của người mua nhà.

Dự án nhà ở xã hội 'tắc' do giải phóng mặt bằng

Dự án nhà ở xã hội 'tắc' do giải phóng mặt bằng

Bất động sản -  4 năm
Khâu giải phóng mặt bằng đang khiến nhiều dự án bất động sản không thể triển khai xây dựng, gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Dự án nhà ở xã hội 'tắc' do giải phóng mặt bằng

Dự án nhà ở xã hội 'tắc' do giải phóng mặt bằng

Bất động sản -  4 năm
Khâu giải phóng mặt bằng đang khiến nhiều dự án bất động sản không thể triển khai xây dựng, gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Giá nhà đất vẫn tăng bất chấp dịch bệnh

Giá nhà đất vẫn tăng bất chấp dịch bệnh

Bất động sản -  4 năm

Chuyên gia cảnh bảo nếu giá nhà đất tiếp tục tăng cao trong thời gian tới thì sẽ là con dao hai lưỡi đối với chủ đầu tư vì vượt quá khả năng chi trả của khách hàng.

Giá nhà đất TP. HCM tăng mạnh bất chấp Covid-19

Giá nhà đất TP. HCM tăng mạnh bất chấp Covid-19

Bất động sản -  4 năm

Mặc dù nhiều chủ đầu tư đã có những ưu đãi cho khách hàng, song do nguồn cung khan hiếm, phần lớn các dự án bất động sản tại TP. HCM đều ghi nhận mức tăng giá từ 1-3% so với quý trước.

Giá nhà đất vẫn 'miễn nhiễm' với dịch bệnh

Giá nhà đất vẫn 'miễn nhiễm' với dịch bệnh

Bất động sản -  5 năm

CBRE dự báo giá căn hộ có thể sẽ giảm khoảng 6% nếu dịch bệnh kéo dài đến hết quý III.

Thổi giá nhà phố thương mại?

Thổi giá nhà phố thương mại?

Bất động sản -  6 năm

Giá nhà phố thương mại - shophouse thường đắt gấp đôi nhà ở thông thường, nhưng hiệu quả đầu tư cho thuê vẫn là dấu hỏi.

Đất nền hạ nhiệt, nhà đầu tư chuyển hướng đi đâu?

Đất nền hạ nhiệt, nhà đầu tư chuyển hướng đi đâu?

Bất động sản -  1 ngày

Sau thời gian dài tăng trưởng nóng do các thông tin sáp nhập tỉnh thành, cơn sốt đất nền đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Aqua City hoàn tất pháp lý, Novaland khơi thông dòng tiền

Aqua City hoàn tất pháp lý, Novaland khơi thông dòng tiền

Bất động sản -  2 ngày

Được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 là bước tiến pháp lý quan trọng, mang tính quyết định đối với dự án Aqua City, đối tác tăng tốc giải ngân giúp Novaland gỡ khó dòng tiền.

Dòng vốn tỷ đô đang xô bờ biển Vũng Tàu

Dòng vốn tỷ đô đang xô bờ biển Vũng Tàu

Bất động sản -  2 ngày

Bà Rịa - Vũng Tàu đang trở thành điểm đến mới của dòng vốn địa ốc phía Bắc. Hưởng lợi từ hạ tầng kết nối, quỹ đất rộng và sức bật du lịch, địa phương này thu hút loạt “ông lớn” như BRG, Sun Group, Gold Coast Holdings... trong cuộc đổ bộ chiến lược vào thị trường phía Nam.

TTC Land được giao thêm đất xây hạ tầng dự án Đảo Kim Quy

TTC Land được giao thêm đất xây hạ tầng dự án Đảo Kim Quy

Bất động sản -  2 ngày

Chính quyền tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt việc giao thêm gần 13.000 m2 đất tại phường Tân Vạn, TP Biên Hòa cho chủ đầu tư dự án Đảo Kim Quy nhằm xây dựng hai tuyến đường nội khu theo quy hoạch.

Thực hư chung cư đã bàn giao chưa có sổ hồng không được chuyển nhượng

Thực hư chung cư đã bàn giao chưa có sổ hồng không được chuyển nhượng

Bất động sản -  3 ngày

Giới chuyên gia cho rằng, cần làm rõ quy định về việc chuyển nhượng căn hộ đã bàn giao nhưng chưa có sổ hồng để tránh gây hoang mang cho người mua nhà.

The Komorebi: Chạm vào triết lý sống trường thọ của người Nhật

The Komorebi: Chạm vào triết lý sống trường thọ của người Nhật

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Không phải ngẫu nhiên Nhật Bản luôn nằm trong nhóm quốc gia có tuổi thọ người dân và chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới. Lối sống thanh nhã, gắn với thiên nhiên và triết lý nuôi dưỡng thân - tâm - trí đã tạo nên một chất sống khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Và giờ đây, chất sống ấy đang hiện hữu tại The Komorebi (Vinhomes Royal Island, Vũ Yên, Hải Phòng).

VinFast VF 7: SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7: SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.

Vải trứng Hưng Yên vào thực đơn Vietnam Airlines

Vải trứng Hưng Yên vào thực đơn Vietnam Airlines

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Hãng hàng không quốc gia chính thức mang đến cho hành khách một trải nghiệm ẩm thực độc đáo với đặc sản vải trứng Hưng Yên trên nhiều chuyến bay nội địa và quốc tế.

AI không cướp ghế, nhưng thay đổi cách lãnh đạo cầm quyền

AI không cướp ghế, nhưng thay đổi cách lãnh đạo cầm quyền

Diễn đàn quản trị -  12 giờ

Trong kỷ nguyên số, nơi dữ liệu trở thành tài sản, AI không thay thế người lãnh đạo nhưng chắc chắn đang thay đổi cách vận hành và tư duy quản trị.

Thaco xây dựng khu công nghiệp cơ khí 75.000 tỷ đồng tại Bình Dương

Thaco xây dựng khu công nghiệp cơ khí 75.000 tỷ đồng tại Bình Dương

Tiêu điểm -  12 giờ

Thaco chính thức được chấp thuận đầu tư khu công nghiệp cơ khí 786ha tại Bình Dương với tổng vốn đầu tư hơn 75.000 tỷ đồng.

Quỹ K Coffee & Cherry trao tặng 200 triệu đồng cho các em nhỏ tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Quỹ K Coffee & Cherry trao tặng 200 triệu đồng cho các em nhỏ tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

Khoản hỗ trợ là một phần doanh thu trong chuỗi triển lãm tranh được tổ chức tại các cửa hàng của K Coffee.

CEO SSI Digital: Cá lớn khó 'nuốt' cá bé ở thị trường tài sản số

CEO SSI Digital: Cá lớn khó 'nuốt' cá bé ở thị trường tài sản số

Leader talk -  14 giờ

So với chứng khoán, tài sản số dường như có nhiều "luật chơi" khác biệt, từ điều kiện vốn thành lập sàn giao dịch, tư duy quản lý cho tới vận hành.