Nhà đầu tư F0 tiếp tục ồ ạt gia nhập thị trường chứng khoán

Trần Anh - 15:16, 09/11/2020

TheLEADERNhờ dòng vốn từ nhà đầu tư F0, thị trường chứng khoán có những phiên điều chỉnh mạnh nhưng không xảy ra hiện tượng margin call khiến các nhà đầu tư phải bán tháo. Đây là điểm khác biệt so với trước giúp cho thị trường cũng không giảm quá sâu mà dự kiến chỉ đi ngang.

Cuối tháng 10, thị trường chứng khoán Việt Nam có những phiên rung lắc mạnh sau thời gian dài tăng điểm liên tiếp. Đỉnh điểm phải kể tới phiên giao dịch ngày 28/10, khi chỉ số VN-Index giảm 25 điểm, mức sâu nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại và nhà đầu tư bán tháo ồ ạt vào cuối phiên.

Bất chấp thị trường điều chỉnh và đưa ra những tín hiệu cảnh báo, các nhà đầu tư mới vẫn ồ ạt xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết trong tháng 10, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 36.451 tài khoản, tăng hơn 5.000 tài khoản so với tháng trước đó. Trong đó các cá nhân trong nước vẫn chiếm ưu thế với 36.346 tài khoản mới.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tới nay, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới liên tục phá kỷ lục. Lũy kế 10 tháng đầu năm, các nhà đầu tư trong nước đã mở mới gần 290 nghìn tài khoản, nhiều hơn 100 nghìn tài khoản so với cả năm 2019 (gần 189 nghìn tài khoản). Trong đó, số lượng tài khoản mở mới kể từ tháng 3, khi dịch Covid-19 bùng phát lên tới 261 nghìn tài khoản.

Tổng số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán tại Việt Nam đạt 2,67 triệu tài khoản, tương đương 2,7% dân số.

Sự nhập cuộc của các nhà đầu tư mới, hay còn gọi là "nhà đầu tư F0" đã góp phần quan trọng giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ vùng 650 điểm vào cuối tháng 3 và hiện đã lên sát 940 điểm.

Theo các chuyên gia phân tích, nhờ dòng vốn từ nhà đầu tư F0 cũng còn rất nhiều trên thị trường, nên dù có những phiên điều chỉnh mạnh nhưng không xảy ra hiện tượng margin call khiến các nhà đầu tư phải bán tháo. Đây là điểm khác biệt so với trước giúp cho thị trường cũng không giảm quá sâu mà dự kiến chỉ đi ngang.

Sau khi điều chỉnh vào cuối tháng 10, sang tháng 11, dù được xem là giai đoạn “khan hiếm thông tin” nhất quý 4, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hồi phục và lấy lại đà tăng trưởng. Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/11, chỉ số VN-Index đạt gần 952 điểm, vượt qua ngưỡng 950 điểm với tổng giá trị giao dịch ở mức cao, đạt hơn 7.700 tỷ đồng.

Thị trường tăng bất chấp khối ngoại không ngừng bán ròng, cho thấy sức mạnh từ “khối nội”. Tính riêng trong tháng 10, khối ngoại đã bán ròng 7.500 tỷ đồng trên HOSE và giá trị bán ròng từ đầu năm tới nay lên tới gần 10.000 tỷ đồng

Nhà đầu tư trong nước ồ ạt mở tài khoản chứng khoán mới và gia nhập thị trường trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản bất ổn và kém hấp dẫn hơn trong bối cảnh đại dịch. Lãi suất huy động sau nhiều lần điều chỉnh của NHNN hiện cũng đang ở mức thấp, càng khiến dòng tiền luân chuyển sang thị trường chứng khoán.

Nắm bắt thời cơ, các công ty chứng khoán liên tục đưa ra các chính sách thu hút nhà đầu tư mới. Có thể kể đến như việc giảm lãi suất margin, miễn phí giao dịch, đào tạo hay tư vấn miễn phí....