Nhà máy Lọc dầu Dung Quất chịu áp lực khi Nghi Sơn đi vào hoạt động

Trần Anh - 15:14, 26/10/2018

TheLEADERNhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã hoàn tất hoạt động thử nghiệm và đã bán sản phẩm ra thị trường khiến nhà máy lọc dầu Dung Quất giảm tỷ suất lợi nhuận trong quý 3 vừa qua.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất chịu áp lực khi Nghi Sơn đi vào hoạt động
Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn cho biết, 9 tháng đầu năm nay, Nhà máy lọc dầu Dung Quất của công ty đạt sản lượng đạt 5,3 triệu tấn, qua đó giúp doanh thu thuần sau 9 tháng đạt 82,7 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 51% so với cùng kỳ. 

Diễn biến giá dầu từ đầu năm đến nay tăng mạnh và sản lượng phục hồi đã giúp công ty thúc đẩy doanh thu. 

Giá dầu thô trung bình trong 9 tháng đầu năm của NMLD Dung Quất là 78,8USD/thùng, tăng 42,8% so với mức 55,3USD/thùng cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, sau đợt đại tu thứ 3 hồi tháng 6 và 7 năm ngoái, sản lượng 9 tháng đầu năm của nhà máy đã phục hồi trở lại so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù doanh thu đột biến, song lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt 4,6 nghìn tỷ đồng, giảm 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Việc doanh thu tăng đột biến nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh là do ‘biên sản phẩm’ (chênh lệch giữa giá bán sản phẩm và giá dầu thô) của NMLD Dung Quất bị kéo mỏng lại.

Theo Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), biên sản phẩm từ xăng A95 và A92 trung bình trong 9 tháng đầu năm của nhà máy giảm lần lượt 34,8% xuống 12,1USD/thùng và 37% xuống 9,7USD/thùng.

Trong khi biên dầu diesel 9 tháng đầu năm giảm 14,5% xuống 8USD/thùng. Kể từ tháng 7, biên sản phẩm càng thấp do tình trạng cung vượt cầu trên thị trường xăng dầu.

Hiện tại, các sản phẩm chính của nhà máy lọc dầu Dung Quất là xăng (A92 và A95, chiếm 40% tổng sản lượng) và dầu diesel (40% tổng sản lượng).

Dư cung, Bình Sơn còn phải cạnh tranh với một đối thủ mới là Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn trị giá 9 tỷ USD, có công suất tối đa 200.000 thùng dầu thô mỗi ngày. Nhà máy này đã hoàn tất hoạt động thử nghiệm vào cuối tháng 6/2018 và bán sản phẩm ra thị trường khiến NMLD Dung Quất chịu cạnh tranh lớn.

Báo cáo mới nhất cho thấy, hàng tồn kho quý 3 đã tăng mạnh cho thấy áp lực từ Nghi Sơn đối với sản phẩm của Dung Quất. Giá trị hàng tồn kho quý 3 đã tăng 20,3% so với quý trước đó.

Ngoài vấn đề liên quan tới thị trường, lợi nhuận của công ty lọc dầu như Bình Sơn còn chịu áp lực từ tỷ giá. Tính đến cuối quý 3, nợ dài hạn bằng USD của công ty lên 7,9 nghìn tỷ đồng. Việc tỷ giá VND/USD tăng 1,6% trong quý vừa qua khiến công ty lỗ 270 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá.