Nhân sự cấp cao ngành nào có lương cao nhất trong năm 2020?

Hoài An - 08:22, 24/12/2019

TheLEADERVị trí nhân sự cấp cao sales và marketing trong các ngành nghề có mức lương trong năm 2020 cao hơn nhiều mức trung bình, thấp nhất vào khoảng 150.000 USD/năm.

Theo Khảo sát lương 2020 (Salary Survey 2020) khu vực Trung Quốc và Đông Nam Á của Robert Walters, một trong những công ty tư vấn tuyển dụng nhân sự cấp cao hàng đầu thế giới, hoạt động tuyển dụng đang diễn ra khá sôi nổi tại đây, đặc biệt tại những thị trường tăng trưởng nhanh như Việt Nam.

Số hóa tiếp tục tăng tốc tại Việt Nam trong bối cảnh các công ty bắt đầu tận dụng công nghệ và dữ liệu để thúc đẩy kinh doanh. Những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng gia tăng việc sử dụng điện thoại di động, khiến các doanh nghiệp thương mại điện tử cũng như những doanh nghiệp làm việc trực tiếp với khách hàng liên tục điều chỉnh các chiến lược trực tuyến và di động nhằm duy trì tính cạnh tranh.

Xu hướng này đã gia tăng nhu cầu đối với nhân sự là các nhà phát triển và thiết kế.

Công nghệ và số hóa là lĩnh vực có mức lương khởi điểm tương đối cao so với các ngành nghề còn lại, khoảng 21.000 – 36.000 USD/năm đối với nhân viên thiết kế UX/UI (thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng), 21.000 – 30.000 USD/năm đối với vị trí phân tích dữ liệu. Tuy vậy, các mức lương này có xu hướng không tăng trong năm 2020.

Mặc dù có xuất phát cao, mức lương trong lĩnh vực trên đối với vị trí cấp cao như giám đốc công nghệ chưa hẳn đứng đầu thị trường.

Báo cáo của Robert Walters chỉ ra rằng vị trí tổng quản lý hoặc giám đốc điều hành mảng sales và marketing lĩnh vực công nghiệp được trả lương cao nhất, có thể lên tới 350.000 USD/năm vào năm 2020, tăng mạnh so với con số của năm 2019. 

Nhân sự cấp cao ngành nào có lương 2020 cao nhất?
Những mức lương trên chưa bao gồm thưởng và phụ cấp. Nguồn: Robert Walters

Ngoài công nghệ và kỹ thuật số, lĩnh vực sản xuất cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, một phần do các sự kiện quốc tế như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng như niềm tin từ bên ngoài đối với Việt Nam.

Sự tăng trưởng này đã thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng chuyên gia cho chuỗi giá trị, từ lập kế hoạch, mua sắm tới sản xuất, xuất khẩu, bán hàng và tiếp thị.

Các chuyên gia cấp cao có nền tảng về sản xuất cũng như kỹ năng thương mại giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược có nhu cầu tuyển dụng cao nhưng số lượng đáp ứng lại không nhiều.

So với những năm trước, xây dựng và bất động sản chứng kiến sự tăng trưởng nhỏ hơn khi các quy định được thắt chặt.

Theo ông Adrien Bizouard, Giám đốc quốc gia Roberts Walters Việt Nam dự báo vào năm 2020, các công ty sẽ tiếp tục hướng tới cách tiếp cận tập trung vào dữ liệu, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng với các chuyên gia trong khoa học dữ liệu và phân tích, học máy (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển, nhu cầu tuyển dụng sẽ gia tăng đối với các nhà phân tích đầu tư và kinh doanh bên cạnh các chuyên gia về luật.

Nhân khẩu học của Việt Nam chỉ ra rằng thị trường nhân sự sẽ tiếp tục phải đối mặt với sự thiếu hụt trong vị trí quản lý cấp trung vào năm 2020 nhưng cũng cho thấy dấu hiệu khoảng cách thiếu hụt này dần được lấp đầy bởi thế hệ trẻ có chuyên môn và kinh nghiệm đủ để đảm nhận vị trí quản lý.

Mối quan tâm trên thị trường cũng sẽ tiếp tục gia tăng với các chuyên gia có khả năng tiếp xúc quốc tế, kỹ năng giao tiếp song ngữ khi người Việt Nam ngày càng trở nên người toàn cầu hóa hơn, ông Adrien Bizouard nhận định. 

Khảo sát chỉ ra rằng 72% chuyên gia kỳ vọng mức lương hàng năm tăng trưởng ít nhất 15%. Văn hóa và môi trường làm việc tốt là hai yếu tố hàng đầu tạo nên sự hài lòng trong công việc.

25% người được khảo sát cho biết phát triển nghề nghiệp là động lực chính khiến họ thay đổi công việc.