Nhật Bản và Mỹ rộng đường sử dụng Bitcoin

Bình Ngọc - 07:30, 25/11/2017

TheLEADERMới đây, các cơ quan tại Nhật Bản và Mỹ đã thông qua kế hoạch thiết lập các nguyên tắc kế toán cũng như chuẩn bị một thị trường kỳ hạn nhằm tránh sự biến động bất thường của các đồng tiền kỹ thuật số.

Nhật Bản và Mỹ rộng đường sử dụng Bitcoin
Nhật Bản đang dần trở thành "vườn ươm" cho Bitcoin. Ảnh: Asian Nikkei

Động thái này sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc sử dụng các loại tiền ảo như Bitcoin.

Hành động này cũng đã khiến giá Bitcoin tăng lên do nhiều người kỳ vọng cơ sở hạ thầng thương mại mới sẽ giúp thu hút được nhiều tiền hơn từ các công ty và các tổ chức đầu tư.

Ủy ban Tiêu chuẩn Kế toán của Nhật Bản đã thống nhất đưa ra khuôn khổ xử lý tài sản bằng tiền ảo tại một cuộc họp của ủy ban này mới đây. Theo đó, việc nắm giữ tiền ảo sẽ được tính toán dựa trên giá trị thị trường và các doanh nghiệp sẽ ghi nhận có lợi nhuận hoặc bị thiệt hại khi giá trị thay đổi.

Ủy ban này sẽ phát hành bản dự thảo kế hoạch sau khi các chi tiết được đồng thuận một cách chắc chắn. Dự kiến các quy tắc sẽ được áp dụng đối với thu nhập bắt đầu từ năm 2018.

Hiện nay khách hàng đã có thể thanh toán bằng bitcoin tại hơn 10.000 cửa hàng trên khắp Nhật Bản, bao gồm cả các cửa hàng bán lẻ điện tử Bic Camera và các đại lý du lịch H.I.S. Các quy tắc kế toán rõ ràng sẽ giúp hạch toán các doanh nghiệp này một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, việc đưa ra khuôn khổ trên cũng sẽ giúp các doanh nghiệp có thể sử dụng Bitcoin một cách thoải mái hơn, từ đó thúc đẩy việc sử dụng từ các cá nhân và quay trở lại làm lợi cho các công ty.

Nhiều người cho rằng, những đồng tiền ảo có giá bất ổn định hoặc tăng quá nhanh trong thời gian ngắn dường như không mấy phù hợp với việc quyết toán giao dịch hay quản lý quỹ.

Chicago Mercantile Exchange (CME) - thị trường phái sinh lớn nhất thế giới có kế hoạch sẽ bắt đầu giao dịch tương lai liên quan tới Bitcoin ngay trong năm nay. Bên cạnh đó, Sở Giao dịch Options Chicago Board (CBOE) cũng đang chuẩn bị niêm yết các hợp đồng tương lai.

Một khi các doanh nghiệp bắt đầu chuyển sang loại tài sản tiền ảo, họ có thể sử dụng những hợp đồng kỳ hạn này để bảo vệ giá trị thị trường của mình trước sự sụt giảm trong tương lai.

Ông Utako Kojima - quản lý quỹ của Horizon Kinetics Mỹ cho biết việc niêm yết các hợp đồng tương lai sẽ giúp các tổ chức đầu tư tham gia vào thị trường tiền ảo dễ dàng hơn. Cùng với đó, sự minh bạch tốt hơn về giá cả sẽ giúp thị trường này trở nên hấp dẫn hơn.

Vào tháng 4 vừa qua, Nhật Bản đã công nhận Bitcoin là một phương thức thanh toán hợp pháp và đã tạo ra một hệ thống đăng ký trao đổi tiền mặt với tiền ảo dưới sự giám sát của Cơ quan Dịch vụ Tài chính.

Ông Leo Melamed - Chủ tịch danh dự của CME Group cho biết Nhật Bản hiện là quốc gia đi đầu thế giới về tạo điều kiện phát triển đồng tiền ảo.