Nhiều ngành gia tăng tuyển nhân sự giữa Covid-19

Thùy Dung - 16:53, 02/08/2020

TheLEADERMột số ngành như dệt may, giáo dục đã cho thấy dấu hiệu gia tăng tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp, một phần do thị trường bắt đầu trở lại, phần khác do triển vọng tích cực từ hiệp định thương mại.

Nhiều ngành gia tăng tuyển nhân sự giữa Covid-19
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự 1 số lĩnh vực đang gia tăng

Các lĩnh vực sản xuất mũi nhọn mở ra nhiều cơ hội việc làm

Sau khi hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được thông qua và các nước mở cửa biên giới trở lại, tiềm năng sẽ xuất hiện nhiều cơ hội việc làm cho người lao động do các làn sóng đầu tư vào các ngành sản xuất mũi nhọn, theo báo cáo mới đây từ Navigos Group.

Theo đó, ngành dệt may - da giày do được hưởng nhiều quy chế ưu đãi nên Việt Nam sẽ trở thành điểm đầu tư lý tưởng của doanh nghiệp nước ngoài từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ.

Navigos Group cho biết trong quý II/2020, nhu cầu tuyển dụng các vị trí quản lý cấp trung và cấp quản lý của ngành may mặc tăng nhẹ, hầu hết đến từ các nhà máy dệt may có vốn đầu tư nước ngoài, đơn cử như Hàn Quốc và Mỹ.

Bên cạnh đó, các nhà máy gia công những đơn hàng quần áo phân khúc siêu thị, giá rẻ đã phục hồi hoạt động sản xuất về trạng thái bình thường nhờ bắt đầu nhận được các đơn đặt hàng trở lại, đáng kể đến là các nhà máy gia công các đơn hàng cho các hãng bán lẻ hàng đầu của Mỹ.

Đối với ngành điện tử, quý II vừa qua ghi nhận một số doanh nghiệp đã tái khởi động kế hoạch dịch chuyển các dự án nhà máy mới từ châu Á sang Việt Nam, khiến nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này cũng bắt đầu “tăng nhiệt” nhẹ.

Các doanh nghiệp đã và đang có kế hoạch đầu tư và triển khai các dự án mới trong ngành điện tử, ô tô tại các thành phố công nghiệp như Hà Nam, Hải Phòng, Hải Dương. Ngành công nghiệp phụ trợ hứa hẹn cũng sẽ “lên ngôi” khi được chú trọng thu hút nguồn vốn FDI nhiều hơn từ các nước châu Âu và trong khu vực.

Giáo dục khắt khe tuyển nhân tài “chất” và có tư duy chiến lược

Thị trường giáo dục đã ấm lại và sự thay đổi rõ rệt nhất có thể nhìn thấy thông qua nhu cầu tuyển dụng ở các dự án mới trong mảng giáo dục như thiết lập hệ thống các trường quốc tế mới, các trường song ngữ ở phân khúc tầm trung trở lên.

Bên cạnh đó, thị trường xuất hiện các dự án mới phần lớn được đầu tư bởi các nhà đầu tư nước ngoài, một phần đến từ nhận định về tiềm năng của thị trường Việt Nam trong giai đoạn dài hạn và hiểu được nguyện vọng của các gia đình trong việc đầu tư về giáo dục cho con.

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng vẫn ổn định, khả năng sự cạnh tranh sẽ tăng cao hơn đối với ứng viên khi tìm việc trong lĩnh vực giáo dục do doanh nghiệp bắt đầu có những tiêu chí tuyển dụng kỹ lưỡng hơn và cẩn thận hơn trong việc lựa chọn ứng viên phù hợp.

Do nhiều doanh nghiệp vẫn chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhà tuyển dụng vẫn ưu tiên tìm được nhân tài chất lượng và có “ngân sách lương” hợp lý, đồng thời kỳ vọng các ứng viên phải có tư duy chiến lược nhằm đề xuất được những kế hoạch phù hợp giúp doanh nghiệp phát triển trong trạng thái “bình thường mới”.

Ngân hàng tăng tuyển bộ phận kinh doanh

Ngành ngân hàng nói chung vẫn đang trong giai đoạn rà soát các chi phí vận hành, dẫn đến việc các nhu cầu tuyển dụng trong ngành hiện vẫn đang chững lại và chưa có dấu hiệu tái khởi động mạnh mẽ, đặc biệt đối với phân khúc tuyển dụng các ứng viên cao cấp.

Tuy nhiên, đối với phân khúc nhân viên và chuyên viên, các ngân hàng trong quý II đã bắt đầu xuất hiện xu hướng tuyển dụng ồ ạt các vị trí kinh doanh để phục vụ cho dịch vụ bán chéo (cross sales) các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.