Nhiều ngành ráo riết tìm nhân sự trung và cao cấp

Hoài An - 11:35, 14/02/2020

TheLEADERNhiều ngành kinh tế vẫn duy trì nhu cầu tuyển dụng cao với nhân sự cấp trung, cấp cao do sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài thúc đẩy phát triển và mở rộng.

Nhiều ngành ráo riết tìm nhân sự trung và cao cấp
Các ứng viên cấp trung và cấp cao đang ngày càng có nhiều lựa chọn hơn.

Năm 2020, bất động sản nghỉ dưỡng được dự đoán tiếp tục phát triển mạnh, nhiều tập đoàn đầu tư vào chuỗi khách sạn, resort, từ đó kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao để đi vào vận hành, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos Group nhận định.

Theo quan sát của đơn vị này, do có sự thiếu hụt nhân sự đạt chất lượng tại địa phương, doanh nghiệp sẽ phải thu hút nhân sự từ các thành phố lớn bằng mức lương thưởng hấp dẫn.

Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, dự báo nhu cầu tuyển dụng cao sẽ tiếp tục trong năm nay, đặc biệt đối với các công ty outsourcing (công ty gia công phần mềm) với sự gia nhập thị trường của một số nhà đầu tư nước ngoài lớn đến từ khu vực châu Á.

Các ứng viên trong ngành đang dần có nhiều sự lựa chọn hơn, dẫn đến các doanh nghiệp phải ra sức thu hút bằng lương thưởng cạnh tranh, thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn và tính chất mới mẻ, đặc biệt trong công việc hoặc dự án.

Trong lĩnh vực bán lẻ, các nhà đầu tư ngoại đã xuất hiện nhiều hơn tại Việt Nam trong năm qua, liên quan đến thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm và đồ uống và chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng.

Navigos Group cho rằng nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao của lĩnh vực này trong quý I/2020 sẽ tăng, đặc biệt với thời điểm sau Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, khu vực bán lẻ cũng xuất hiện nhà đầu tư từ Trung Quốc. Các doanh nghiệp này đang trong quá trình tìm hiểu thông tin thị trường ở Việt Nam nên yêu cầu tuyển dụng vẫn chưa được địa phương hóa và phù hợp với thị trường lao động Việt. Đối với các doanh nghiệp này, yêu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao ngoài đáp ứng được yêu cầu chuyên môn còn cần phải thông thạo tiếng Trung.

Các doanh nghiệp nội địa trong ngành đều nhận thức được sự phát triển của xu hướng thương mại điện tử hoặc digital marketing (marketing số hóa) để cạnh tranh trên thị trường, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các vị trí này tăng cao trong khi nguồn ứng viên còn hạn chế vì ngành mới phát triển.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số các doanh nghiệp vẫn chưa có định hướng rõ ràng cho việc phát triển số hóa nên nhu cầu tuyển dụng chưa cụ thể và phù hợp, dẫn đến khó khăn trong tuyển dụng nhân sự. Điều này khiến chênh lệch trong cung và cầu khi nhu cầu cứ tiếp tục tăng và nguồn cung chưa kịp tăng theo.

Trong quý cuối năm 2019, các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất lần lượt là sản xuất; tiêu dùng/bán lẻ; công nghệ thông tin; ngân hàng/tài chính và dịch vụ tư vấn doanh nghiệp. Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp có tỉ lệ tăng trưởng cao nhất, lên đến 35% so với quý III/2019, theo sau là tiêu dùng/bán lẻ với mức tăng 7%.