Giá dầu tăng do lượng dự trữ và triển vọng sản xuất của Mỹ giảm
Giá dầu đã tăng hơn 1,5% vào thứ tư, kéo dài mức tăng từ ngày thứ ba khi chính phủ Mỹ cắt giảm triển vọng sản xuất dầu thô trong năm tới và lượng dự trữ nhiên liệu của nước này giảm.
Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, việc nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tăng mạnh trong quý II khiến cho thị trường dầu mỏ phấn chấn hơn trong bối cảnh đang phải vật lộn để cân bằng gánh nặng giá.
Nhu cầu trên toàn thế giới tăng 2,3 triệu thùng mỗi ngày, tương đương mức tăng 2,4% trong quý II năm 2017.
Trước thực tế đó, IEA đã phải nâng mức dự đoán tăng trưởng dầu mỏ lên 1,6 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 1,7%. Năm 2018, IEA dự đoán tăng trưởng 1,4 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 1,4%/ năm.
IEA nhấn mạnh, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ mạnh mẽ cho thấy việc tái cân bằng thị trường đang được tiến hành.
Nguồn cung cấp dầu mỏ toàn cầu đã giảm trong tháng 8 do cả các biện pháp đa phương nhằm ngăn chặn dư thừa nguồn cung. Lần đầu tiên trong 5 tháng gần nhất, sản lượng khai thác của nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giảm do tình trạng bất ổn tại Libya cũng như do các nước thành viên khác giảm sản lượng.
Bên cạnh đó, nguồn cung cũng bị ảnh hưởng bởi cơn bão Harvey ở Hoa Kỳ khiến cho các nhà máy lọc dầu phải đóng cửa nhưng IEA cho biết sự suy giảm này có vẻ như không có "tác động lâu dài."
Nhìn chung, trong tháng 8, lượng cung dầu mỏ toàn cầu giảm khoảng 720.000 thùng mỗi ngày và điều này sẽ khiến giá giao dịch tại các thị trường có xu hướng tăng lên. IEA hiện chưa đưa ra mức giá dự kiến tăng.
Dầu Brent hiện được giao dịch ở mức 54,39 USD/thùng trong khi WTI ở mức 48,31 USD.
Giá dầu đã tăng hơn 1,5% vào thứ tư, kéo dài mức tăng từ ngày thứ ba khi chính phủ Mỹ cắt giảm triển vọng sản xuất dầu thô trong năm tới và lượng dự trữ nhiên liệu của nước này giảm.
Giá dầu giảm vào ngày thứ Tư do sự gia tăng nguồn cung của các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, bất chấp cam kết cắt giảm sản xuất. Thêm vào đó, căng thẳng địa chính trị ở bán đảo Triều Tiên và Trung Đông cũng khiến giá dầu giảm mạnh.
Giá dầu đã giảm 13% trong những tuần gần đây xuống dưới 46 USD/thùng, cho thấy sự bất lực của OPEC trong việc tăng giá dầu.
Chi phí nhiên liệu của Vietnam Airline tăng mạnh theo đà tăng của giá dầu đã ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh lời của hãng hàng không quốc gia.
Giá xăng tăng mạnh từ chiều 7/5, khi E5RON92 thêm hơn 1.100 đồng/lít, trong bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới tiếp tục biến động vì căng thẳng địa chính trị.
Việt Nam và Ấn Độ đặt mục tiêu đạt 25 tỷ USD giá trị thương mại song phương vào năm 2030.
Việc nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm là bước đi thiết thực nhằm “khoan sức dân”, tuy nhiên, vẫn còn nhiều nút thắt thiếu đồng bộ, vô tình biến chính sách khuyến khích thành rào cản, triệt tiêu động lực tăng trưởng của hàng triệu hộ kinh doanh.
Trước mắt, các doanh nghiệp cần khẩn trương kiểm tra hiện trạng tuân thủ về sở hữu trí tuệ trong nội bộ tổ chức.
Không còn dừng lại ở tính chất thí điểm tại một vài điểm nóng cục bộ như Nghị quyết 170 hay 171, Nghị quyết 29 vừa được Quốc hội thông qua đã tạo ra một hành lang pháp lý đồng bộ, giúp "cởi trói" cho các dự án đầu tư bế tắc kéo dài.
Thị trường bất động sản khu Nam TP.HCM đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi khi hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm được thúc đẩy triển khai. Cùng với đó, sự thay đổi trong nhu cầu an cư đang tái định hình xu hướng phát triển của khu vực này.
Giá xăng tăng mạnh từ chiều 7/5, khi E5RON92 thêm hơn 1.100 đồng/lít, trong bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới tiếp tục biến động vì căng thẳng địa chính trị.
Dự kiến ngày 10/06/2026, Techcombank sẽ chi hơn 4.960 tỷ đồng để trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông.
Nhiều doanh nghiệp vẫn đang thất thoát nguồn lực mỗi ngày vì những vấn đề nhân sự như động lực suy giảm, quản lý thiếu năng lực hay quyết định thiếu dữ liệu dẫn đường.
Hai đại đô thị gần 4.000ha của Vinhomes ở Tây Bắc và Đông Nam được kỳ vọng tái định hình thị trường TP.HCM trong bối cảnh tắc đường, ô nhiễm và giá nhà leo thang đang thúc đẩy dòng người, dòng vốn rời lõi thành phố.
PVcomBank trao tặng 10 tỷ đồng chung tay hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, trong khuôn khổ lễ phát động tháng nhân đạo năm 2026 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức sáng 29/4/2026.
Các chuyên gia chỉ ra nhu cầu bức thiết của việc tái cấu trúc toàn bộ hệ thống tài chính, tháo gỡ những điểm nghẽn dòng vốn. Khi đó, khu vực kinh tế tư nhân mới có thể đóng góp lớn hơn cho tăng trưởng kinh tế.