Nhựa Rạng Đông phải trả 157 tỷ đồng cho Sojitz

Dũng Phạm - 17:02, 27/09/2023

TheLEADERTòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã quyết định chấp nhận kháng cáo của Sojitz, đồng thời công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết trọng tài quốc tế về việc Rạng Đông Holding phải trả 157 tỷ đồng cho đối tác ngoại là Sojitz Pla-net Corporation.

Mới đây, Công ty Cổ phần Rạng Đông Holding (Rạng Đông) đã công bố thông tin bất thường về việc công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết của Trọng tài nước ngoài của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM.

Theo đó, Rạng Đông đã thua kiện cổ đông ngoại Sojitz Pla-net Corporation (Sojitz) thuộc Tập đoàn Sojitz - Nhật Bản và phải trả lại gần 157 tỷ đồng cùng các khoản phí, lệ phí liên quan.

Cụ thể, theo đơn yêu cầu của Sojitz, ngày 8/9/2017 Sojitz và Rạng Đông đã ký kết hợp đồng mua bán 5 triệu cổ phần thông thường đã phát hành của Rạng Đông tại Công ty Nhựa Rạng Đông Long An với giá mua là 174,375 tỷ đồng.

Sau khi chuyển nhượng cổ phần nêu trên, Rạng Đông đã vi phạm một số nghĩa vụ về việc đáp ứng các điều kiện sau chuyển nhượng. Do đó, căn cứ hợp đồng, Sojitz thực hiện quyền chấm dứt hợp đồng và yêu cầu Rạng Đông hoàn trả ngay lập tức 90% giá mua cổ phần đã thanh toán tương đương gần 157 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Rạng Đông đã không hoàn trả nên Sojitz đã tiến hành khởi kiện vụ án tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore (SIAC).

Đến ngày 6/7/2022, Hội đồng trọng tài thuộc SIAC ban hành phán quyết trọng tài quyết định nguyên đơn Sojitz thắng kiện. Theo đó, Sojitz chấm dứt hợp pháp hợp đồng mua bán cổ phần ngày 8/9/2017 với Rạng Đông. 

Công ty Rạng Đông phải trả cho Sojitz số tiền gần 157 tỷ đồng, cũng như khoản bồi thường thiệt hại và phải trả thêm cho Sojitz khoản tiền lãi 10%/năm đối với số tiền này, tính từ ngày 1/4/2020 cho đến ngày thanh toán.

Tuy nhiên, phía Rạng Đông phản đối phán quyết trọng tài nói trên và đã tiến hành khiếu nại. Tại quyết định sơ thẩm vào ngày 10/1/2023, Tòa án nhân dân TP.HCM đã quyết định không công nhận phán quyết trọng tài SIAC.

Tuy nhiên, ngày 16/1/2023, phía Sojitz lại có đơn kháng cáo toàn bộ quyết định sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP.HCM

Cuối cùng, sau khi xem xét, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã quyết định chấp nhận kháng cáo của Sojitz, đồng thời công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết trọng tài quốc tế nói trên.

Rạng Đông Holding tiền thân là Công ty Nhựa Rạng Đông, đã niêm yết tại sàn HOSE từ năm 2009. Hiện ông Hồ Đức Lam là Chủ tịch RDP và sở hữu hơn 50% cổ phần tại đây. Ông Hồ Đức Lam là anh em ruột với ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch Bóng đèn Điện Quang (DQC).

Mới đây, Rạng Đông cũng đã tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho 5 nhà đầu tư cá nhân là các nhà đầu tư chuyên nghiệp và cũng là cổ đông hiện hữu của doanh nghiệp này.

Theo đó, Rạng Đông sẽ phát hành 30 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng, qua đó nâng vốn điều lệ từ 490,7 tỷ đồng lên 790,7 tỷ đồng. Trường hợp phát hành thành công số lượng cổ phiếu như dự kiến, toàn bộ 300 tỷ đồng huy động được sẽ dùng để trả nợ vay tại các ngân hàng gồm BIDV (140 tỷ đồng) và Ngân hàng Kasikornbank (160 tỷ đồng). 

Thời gian phát hành cổ phiếu dự kiến từ quý IV/2023 đến quý II/2024 sau khi có thông báo chấp thuận của Ủy ban chứng khoán Nhà nước.