Những thách thức ngành du lịch phải đối mặt thời kỳ bùng nổ

Hoàng Linh - 08:05, 23/05/2018

TheLEADERNgành du lịch ngày càng bùng nổ mạnh mẽ của Việt Nam đặt ra yêu cầu phải có những biện pháp thiết yếu trong việc bảo tồn di sản và vẻ đẹp thiên nhiên.

Những thách thức ngành du lịch phải đối mặt thời kỳ bùng nổ
Vịnh Hạ Long dường như đang phải chịu đựng áp lực với hàng trăm chuyến tàu trên biển mỗi ngày

Số liệu từ Tổng cục Du lịch Việt Nam (VNAT) cho thấy trong năm 2017, cả nước đón hơn 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 29,1% so với năm 2016 và khách nội địa đạt hơn 73 triệu lượt. Doanh thu từ du lịch tăng 25,2% vào năm ngoái, đạt 23 tỷ USD, chiếm 7% tổng sản phẩm quốc nội.

Ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch của VNAT dự đoán số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sẽ gia tăng trong năm nay, đạt khoảng 15 tới 17 triệu lượt.

Theo các nhà khai thác du lịch, sự tăng trưởng một phần là nỗ lực tăng cường quảng bá của Chính phủ trong năm 2017, trong đó có việc ban hành kế hoạch hành động phát triển du lịch như một trụ cột kinh tế. Ông Phạm Hà, Giám đốc hãng lữ hành Luxury Travel Vietnam đánh giá động thái trên sẽ tạo điều kiện thuận hơn cho các hãng lữ hành.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó tổng giám đốc Furama Resort Đà Nẵng, cho rằng sự thay đổi quan trọng của ngành du lịch đặt ra yêu cầu bảo tồn cấp thiết đối với những di sản và vẻ đẹp thiên nhiên. "Chính phủ đang chú ý nhiều hơn đến việc bảo tồn các di sản của Việt Nam thông qua những luật liên quan", ông Quỳnh cho biết thêm.

Ví dụ, Chính phủ đã cho dừng việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng gây tranh cãi và đe dọa môi trường tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà cũng như có kế hoạch ban hành các quy định xây dựng nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và khuyến khích việc thiết kế phù hợp với môi trường xung quanh.

Năm ngoái, âm nhạc Bài Chòi của miền Trung đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản phi vật thể thứ 12 của Việt Nam. Một loạt các chương trình đào tạo được tài trợ bởi Liên minh châu Âu (EU) đã được triển khai nhằm nâng cao tiêu chuẩn dịch vụ trong ngành công nghiệp du lịch. Bên cạnh đó, Luật Du lịch sửa đổi cũng được giới thiệu, đưa ra các vấn đề như quy định xếp hạng sao, chỗ ở và các sản phẩm du lịch.

Ông Anton Jurgens, Tổng giám đốc hãng lữ hành Exo Travel Việt Nam, cho biết: “Với sự gia tăng số lượng khách du lịch, Việt Nam cần tăng cường quảng bá những gì nổi bật nhất, có thể là vẻ đẹp thiên nhiên, di sản, văn hóa hoặc ẩm thực. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và nhận thức của xã hội về di sản.Nhưng nếu được quản lý tốt sẽ làm tăng niềm tự hào về đất nước. Nhìn chung, Việt Nam đang làm khá tốt việc này", ông Jurgens đánh giá.

Mặc dù có những tiến bộ nhưng những người trong cuộc cho rằng cần nỗi lực hơn nữa để bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên và văn hóa trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Ông Hà nhận xét: "Một trong những thách thức chính là việc thích ứng với tăng trưởng du lịch mà không làm mất đi bản sắc của môi trường xung quanh và người dân địa phương. Phát triển du lịch một cách bền vững, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa và giá trị của người dân, bảo vệ môi trường thiên nhiên, duy trì an ninh và an toàn là điều rất quan trọng".

Ông Hà lấy ví dụ về vịnh Hạ Long, cho rằng di sản này đang phải chịu đựng áp lực của dòng chảy du lịch với hàng trăm chuyến tàu trên vịnh mỗi ngày. "Sự gia tăng nhanh chóng số lượng khách du lịch tới Việt Nam trong một thời gian ngắn gây áp lực lên ngành công nghiệp này, từ đó đặt ra yêu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông như cảng biển".

Ông Jurgens cho biết thêm, một trong những vấn đề lớn mà Việt Nam phải đối mặt là sự phát triển không được kiểm soát, đặc biệt là khu vực dọc theo bờ biển, trong đó ông dẫn ra ví dụ về đề xuất xây dựng cáp treo tại Phong Nha.

"Việt Nam vẫn là một thị trường du lịch mới nổi và có tiềm năng khổng lồ trở thành một trong những địa điểm không thể bỏ qua tại khu vực Đông Nam Á. Điều quan trọng là VNAT cần được tài trợ và hỗ trợ một cách đầy đủ để có thể phát triển ngành công nghiệp du lịch theo hướng bền vững", ông Jurgens khuyến nghị.