Nike và Adidas đưa nhau ra tòa vì vi phạm bằng sáng chế

Hường Hoàng - 09:39, 22/08/2022

TheLEADERNike và Adidas là hai ông lớn trong ngành thời trang thể thao. Không chỉ là đối thủ của nhau trên phương diện doanh thu, giữa họ còn có vô số những vụ tranh chấp và kiện cáo về sở hữu trí tuệ.

Nike và Adidas đưa nhau ra tòa vì vi phạm bằng sáng chế
Nike và Adidas luôn là đối thủ của nhau trên nhiều mặt trận (Ảnh: Trivela.vn)

Theo hồ sơ tòa án, hai thương hiệu giày thể thao hàng đầu thế giới là Nike và Adidas đã giải quyết thành công một loạt tranh chấp liên quan đến những bằng sáng chế do Hoa Kỳ cấp đối với những loại công nghệ được sử dụng trong giày thể thao của họ .

Vào tháng 12 năm ngoái, Nike đã kiện Adidas tại tiểu bang Oregon và Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC). Đơn kiện của Nike cáo buộc một số thiết kế trong giày của Adidas đã vi phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ Flyknit được sử dụng trong loại giày nhẹ của Nike.

Nike đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ ngăn chặn hoạt động nhập khẩu một số loại giày Adidas mà Nike cho rằng những kiểu giày này vi phạm bằng sáng chế của họ, trong đó có công nghệ thiết kế Flyknit dành cho loại giày nhẹ của họ.

Trong đơn khiếu nại, Nike cho biết rằng có đến 49 thiết kế giày của gã khổng lồ đồ thể thao của Đức đã sử dụng một công nghệ mang tên Primeknit – đây là loại công nghệ mà Nike cho rằng đã vi phạm sáu bằng sáng chế của Nike.

Trong một email, một phát ngôn viên của Adidas đã cho biết rằng công ty này hiện đang phân tích đơn khiếu nại và sẽ tự bảo vệ mình trước các cáo buộc, đồng thời khẳng định công nghệ Primeknit là "kết quả của nhiều năm nghiên cứu chuyên dụng" của Adidas.

Nike cho biết trong đơn khiếu nại rằng công nghệ Flyknit là một phương pháp mới giúp họ sản xuất phần trên của giày, để tạo ra những đôi giày “vừa vượt trội về hiệu suất, thiết kế và thẩm mỹ; đồng thời giảm thiểu vật liệu và chất thải”.

Nike sử dụng công nghệ này để sản xuất những đôi giày thời trang và giày thể thao cho các môn thể thao bao gồm: chạy, bóng rổ và bóng đá. Công ty cho biết các vận động viên siêu sao như LeBron James và Cristiano Ronaldo đều đang đi giày Flyknit.

Những đôi giày Adidas bị cáo buộc vi phạm bằng sáng chế bao gồm kiểu giày thời trang, giày bóng đá, giày chạy bộ và giày đi bộ đường dài, và là một phần của các dòng Ultraboost, Terrex và X Speedflow cùng những dòng khác.

Theo Nike, Adidas đã công bố về công nghệ Primeknit 5 tháng sau khi Nike công bố Flyknit vào năm 2012. Vào tháng 1 vừa rồi ITC đã bắt đầu một cuộc điều tra về giày của Adidas dựa trên đơn kiện của Nike.

Cũng không vừa, vào tháng 6 vừa rồi Adidas đã đệ đơn kiện Nike lên Tòa án Đông Texas, với cáo buộc rằng công nghệ gắn trên giày Adapt, những ứng dụng tập thể dục Run Club và Training Club, cũng như ứng dụng SNKRS của Nike để bán giày phiên bản giới hạn đều vi phạm bằng sáng chế của Adidas.

Vào thứ ba, hai công ty đã cùng nhau yêu cầu tòa án Oregon bác bỏ vụ kiện, và yêu cầu tòa án Texas và ITC hủy bỏ vụ kiện vào thứ Năm.

Tất cả các hồ sơ cho biết tranh chấp đã được giải quyết. Hai bên không cung cấp thêm bất cứ thông tin gì về hoạt động giải quyết tranh chấp này.

Trước đó, hai bên đã có nhiều vụ kiện qua lại liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ (SHTT).

Vào năm 2005, Nike đã kiện Adidas tại Tòa án Đông Texas, cáo buộc một số đôi giày của Adidas đã vi phạm hai bằng sáng chế liên quan đến thiết kế giày. Các công ty đã đồng ý hủy bỏ vụ kiện này vào năm 2007.

Năm 2020, Adidas cũng thua kiện về tính hợp lệ của hai bằng sáng chế Nike Flyknit tại tòa phúc thẩm Hoa Kỳ.