Nợ xấu 1.659 tỷ đồng của Coteccons

Dũng Phạm - 15:07, 01/02/2024

TheLEADERCoteccons hiện có gần 1.660 tỷ đồng nợ xấu và gần một nửa trong số đó đến từ Công ty Ngôi Sao Việt - thuộc Tân Hoàng Minh, Công ty Đầu tư Minh Việt - chủ đầu tư dự án Tricon Towers và Công ty Saigon Glory - chủ đầu tư dự án The Spirit of Saigon.

Công ty CP Xây dựng Coteccons vừa công bố lãi ròng 69 tỷ đồng trong quý II của niên độ tài chính 2024 (bắt đầu từ tháng 7/2023). Đây là mức lãi cao nhất kể từ quý I/2021 của Coteccons.

Cụ thể, trong quý gần nhất, Coteccons ghi nhận doanh thu 5.660 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, nhờ tiết giảm đáng kể chi phí hoạt động, lợi nhuận sau thuế tăng gấp 3,6 lần cùng kỳ năm trước.

Luỹ kế cho kỳ kế toán bán niên, Coteccons ghi nhận doanh thu hơn 9.780 tỷ đồng, tăng 4,7% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 136 tỷ đồng, tăng gấp 9 lần cùng kỳ năm trước, đồng thời là mức cao nhất kể từ quý I/2021.

Trong năm tài chính 2024, công ty đặt mục tiêu doanh thu đạt 17.793 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 274 tỷ đồng. Như vậy, sau 2 quý Coteccons đã hoàn thành 55% chỉ tiêu doanh thu và 50% chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế.

Tại ngày 31/12/2023, tổng tài sản của Coteccons đạt hơn 21.650 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu kỳ. Trong đó, khoản mục phải thu ngắn hạn chiếm hơn một nửa tổng tài sản với giá trị 11.845 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong số các khoản phải thu, Coteccons vẫn còn gần 1.660 tỷ đồng nợ xấu và gần một nửa trong số đó đến từ ba công ty là Công ty Ngôi Sao Việt - thuộc Tân Hoàng Minh, từng bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm, Công ty Saigon Glory - chủ đầu tư dự án The Spirit of Saigon và Công ty Đầu tư Minh Việt - chủ đầu tư dự án Tricon Towers.

Conteccons trích lập dự phòng toàn bộ 143 tỷ đồng dư nợ của Saigon Glory
Chi tiết gần 1.660 tỷ đồng nợ xấu của Coteccons

Về Saigon Glory, chủ đầu tư này đã huy động 10.000 tỷ đồng để phát triển siêu dự án The Spirit of Saigon, nhưng không thể thanh toán gốc và lãi trái phiếu khi đến hạn, dẫn đến việc yêu cầu xử lý tài sản đảm bảo..

Tuy nhiên, theo ngân hàng quản lý tài sản đảm bảo, Saigon Glory không thể hiện thiện chí hợp tác làm việc, liên tục kéo dài thời gian bàn giao tài sản đảm bảo, gây cản trở việc xử lý tài sản và tăng thêm thiệt hại cho trái chủ.

Mới đây, ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Tập đoàn Bitexco – công ty sáng lập của Saigon Glory đã có tâm thư gửi các trái chủ về các vấn đề liên quan tới phương án xử lý thanh toán.

Theo đó, với những vướng mắc về tình hình phát triển dự án (pháp lý, tài chính), khó khăn trong xử lý tài sản bảo đảm, ông Hội chia sẻ giải pháp tốt nhất là sự đồng thuận của các bên trong việc gia hạn thời gian thanh toán gốc và lãi trái phiếu để có thêm thời gian cơ cấu lại nguồn tài chính, thúc đẩy đầu tư, qua đó sớm có nguồn thu nhằm thanh toán nghĩa vụ trái phiếu.

Theo đó, Tập đoàn Bitexco và công ty Saigon Glory đã đề xuất phương án thanh toán nhiều đợt của các lô trái phiếu, kéo dài đến tháng 7/2025..

Trước đó, trong bối cảnh thị trường không thuận lợi, Saigon Glory đã nhiều lần xin được gia hạn thanh toán các lô trái phiếu và áp dụng mức lãi suất mới nhưng không được các trái chủ chấp nhận.