Nữ CEO 9X khởi nghiệp từ 'thời trang xanh'

16:03, 09/06/2022

TheLEADERBắt đầu khởi nghiệp từ năm 2013, Diệp Lê là người tiên phong chuyên nghiệp hóa mô hình tái sử dụng thời trang cũ, góp phần bảo vệ môi trường.

Từ câu chuyện “thời trang xanh”

Nhắc đến cái tên Lê Diệp Hồng Loan (Diệp Lê) là nhắc đến các chiến dịch về tái chế và đặc biệt nhất là chiến dịch bán hàng quyên góp 10.000 đồng mang tên Give Away Day từng gây sốt và đã lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Chính thức khởi nghiệp vào năm 2013 với thương hiệu thời trang tái sử dụng Give Away với số vốn ít ỏi chỉ 3 triệu đồng khi vẫn là một cô sinh viên trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, cô gái sinh năm 1992 đã mạnh dạn xây dựng một cửa hàng nhỏ đầu tiên để bán đồ cũ, đồ đồng giá nhằm mục đích tái sử dụng đồ cũ, tránh gây lãng phí, góp phần bảo vệ môi trường.

Thời điểm bắt đầu mở cửa hàng, xây dựng thương hiệu, Diệp Lê đối mặt với vô vàn khó khăn. Với nền tảng của cô sinh viên thiết kế, Diệp Lê đã tự bắt đầu vào xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Cô đã trực tiếp làm việc với các nhà xưởng, nhà in để xây dựng logo thương hiệu một cách hoàn thiện nhất.

Dù là một CEO nhưng Diệp Lê luôn xây dựng cho mình một phong cách trẻ trung phù hợp với công việc sáng tạo
Dù là một CEO nhưng Diệp Lê luôn xây dựng cho mình một phong cách trẻ trung phù hợp với công việc sáng tạo

“Giai đoạn khởi đầu khó khăn nhất của mình là sự uy tín và làm sao để mọi người biết được mô hình của mình là kinh doanh về cái gì. Nếu thương hiệu nhận diện ban đầu của mình không chuyên nghiệp thì khách hàng sẽ từ chối tiếp nhận.

Nhờ môn thiết kế bộ nhận diện thương hiệu khi còn là sinh viên thiết kế, mình có được sự chuyên nghiệp trong phần nhìn khi mới bắt đầu vào làm. Mình đã có tất cả logo, ảnh bìa,… tất cả liên quan đến in ấn mình đều làm việc trực tiếp với nhà xưởng, nhà in. Nhận dạng thương hiệu ban đầu là một bước để cho khách hàng nhìn vào có thể cảm thấy yên tâm khi đến với mình”, Diệp Lê kể lại.

Là sinh viên thiết kế tự mở doanh nghiệp buổi ban đầu, Diệp Lê thiếu nhiều kỹ năng như định hướng chiến lược, quản trị doanh nghiệp, phát triển thương hiệu… Hiểu được rõ thế mạnh và điểm yếu của mình, cô không ngừng học tập, trau dồi kỹ năng.

“Lúc đầu, mình quen được các bạn trong những nhóm ngành khác nhau, yêu thích thời trang, các bạn cũng nhìn thấy đây là một cơ hội tiềm năng nên các bạn bắt đầu tư vấn cho mình để xây dựng thương hiệu Give Away về định hướng chiến lược, quản trị doanh nghiệp,… Sau đó, dần dần mình bắt đầu học hỏi từng chút một để nắm được các kiến thức vững chắc để có thể là người đứng đầu, quản lý tốt một doanh nghiệp”, Diệp Lê chia sẻ.

Từ một cửa hàng nhỏ lẻ, Diệp Lê đã xây dựng được 15 chi nhánh trên khắp TP.HCM với hơn 150 nhân viên. Đối với chuỗi cửa hàng của mình, bà chủ Give Away có những định hướng riêng biệt, cách quản lý con người đặc thù.

“Mỗi chi nhánh sẽ có màu sắc riêng, chiến lược kinh doanh riêng, phù hợp với lượng đồ tháng đó nhận được. Vì mình không biết được lượng đồ hôm nay mình nhận được là gì, khách đến với mình hôm nay là ai.

Nhân viên chủ yếu là các bạn sinh viên đi làm thêm, xoay tua liên tục. Ngành này chưa có ai đào tạo nên tự mình phải đào tạo cho các bạn đó.

Mình phải thiết kế từng tệp tài liệu dành riêng cho việc xử lý từng loại quần áo, túi xách, mỹ phẩm,… Cứ đến chi nhánh nào mà có lượng đồ như vậy thì mình sẽ bóc tệp tài liệu đó ra để training riêng cho nhân viên”, Diệp Lê cho biết.

Trong 9 năm kinh doanh, Diệp Lê đối mặt với nhiều thách thức. Trong mỗi giai đoạn, nữ CEO sinh năm 1992 phải đưa ra những định hướng khác nhau để có thể tiếp tục tồn tại và phát triển thương hiệu.

Một trong nhưng cửa hàng thuộc chuỗi thời trang xanh Give Away của Diệp Lê
Một trong nhưng cửa hàng thuộc chuỗi thời trang xanh Give Away của Diệp Lê

“Mỗi giai đoạn sẽ có khó khăn riêng. Giai đoạn đầu thì làm sao để khách hàng tin tưởng, hiểu được mô hình kinh doanh của mình. Giai đoạn thứ 2 thì mình phải đối mặt với sự cạnh tranh, xuất hiện nhiều đối thủ có mô hình kinh doanh giống y chang với mình. Đến giai đoạn này khi đã phát triển đến một ngưỡng nào đó, mình cần phải có phương thức làm sao để chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử.

Điều mình mong muốn là một công nghệ thẩm định vải hoặc công nghệ IT để xây dựng web, xây dựng app,… từ đó có thể chuyển đổi được hình thức kinh doanh, phù hợp với xu thế hiện nay”, Diệp Lê chia sẻ.

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra phức tạp tại TP.HCM, kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, Give Away cũng không ngoại lệ. Nhiều chi chánh phải đóng cửa. Nhận thấy được tình hình bất ổn, Diệp Lê đã linh hoạt triển khai các chiến dịch kinh doanh phù hợp. Khi bất cứ cửa hàng nào xuất hiện vấn đề, nữ CEO sẽ tìm cách khắc phục kịp thời, đưa ra phương án đúng đắn phù hợp với từng hoàn cảnh.

Đến hot TikToker và diễn giả về bảo vệ môi trường

Không chỉ là một nữ CEO trẻ, tài năng, Diệp Lê còn được cộng đồng mạng chú ý với tài khoản TikTok với 373 nghìn người theo dõi và 6,1 triệu lượt thích. Trên nền tảng TikTok, bà chủ của Give Away gây ấn tượng với hình ảnh một cô gái trẻ trung, năng lượng nhưng cũng không kém phần thời thượng.

Các clip ngắn của Diệp Lê xoay quanh nội dung về thời trang, phong cách sống, mỹ phẩm… Những bí quyết phối quần áo, “săn” đồ đẹp hay tất tần các mẹo hay ho,… được lan tỏa một cách gần gũi mà chân thành giống như một cô bạn thân tỉ tê bên cạnh. Tài khoản TikTok của Diệp Lê tập trung vào các bạn học sinh, sinh viên, phù hợp với đối tượng khách hàng mà thương hiệu Give Away hướng tới.

Không chỉ xây dựng hình ảnh trên mạng xã hội, Diệp Lê còn là diễn giả về các vấn đề bảo vệ môi trường tại các trường đại học. Nữ CEO mong muốn lan tỏa những thông điệp tích cực về bảo vệ môi trường, về nguồn cảm hứng sống xanh, về “thời trang xanh” thông qua những hành động đơn giản, nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hàng ngày.

“Mình muốn mọi người nhìn nhận khía cạnh mới của việc bảo vệ môi trường. Bắt đầu đơn giản từ việc thay đổi thói quen tiêu dùng bằng cách chọn lọc những sản phẩm phù hợp với túi tiền của mình nhưng vẫn có mục đích bảo vệ môi trường. Từ đó, mình sàng lọc những hành vi nhỏ trong cuộc sống của mình như hành vi tái sử dụng quần áo, sử dụng túi nilon hay túi giấy cho phù hợp… Mỗi người một chút thôi từ cộng đồng lớn sẽ làm nên những thay đổi lớn”, Diệp Lê chia sẻ.