Tài chính
'Nút thắt' vốn ngoại vào chứng khoán được tháo gỡ
Việc giải quyết vấn đề ký quỹ của nhà đầu tư nước ngoài và kiểm soát rủi ro về mặt thanh toán là điều kiện thiết yếu để chuẩn bị cho mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.
Nhằm chuẩn bị các điều kiện nâng hạng thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính đã cho phép nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức có thể giao dịch mua cổ phiếu không yêu cầu ký quỹ.
Bộ Tài chính hôm nay ban hành Thông tư 68/2024/TT-BTC, sửa đổi và bổ sung một số quy định về giao dịch chứng khoán và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
Sẽ có hiệu lực từ ngày 2/11/2024, một trong những điểm nổi bật của thông tư là việc nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức có thể đặt lệnh mua cổ phiếu mà không cần có đủ tiền trước, với điều kiện công ty chứng khoán đánh giá và chịu trách nhiệm thanh toán trong trường hợp nhà đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.
Ngoài ra, thông tư cũng quy định rõ ràng về trách nhiệm của các ngân hàng lưu ký và công ty chứng khoán trong việc đảm bảo thanh toán cho các giao dịch không đủ tiền của nhà đầu tư nước ngoài.
Nếu nhà đầu tư nước ngoài không đủ tiền thanh toán, nghĩa vụ này sẽ được chuyển sang công ty chứng khoán, với các điều khoản liên quan đến việc bán cổ phiếu để bù trừ, nhằm đảm bảo không vượt quá hạn mức sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài.
Thông tư cũng sửa đổi quy định về mức nhận lệnh mua cổ phiếu không yêu cầu đủ tiền, đảm bảo rằng các công ty chứng khoán không được vượt quá hạn mức đầu tư và phải tuân thủ các quy định về sở hữu chéo.
Trước đây, chứng khoán và tiền ngay sau khi được khớp lệnh đã trở thành phần tài sản đảm bảo cho giao dịch. Vì vậy, việc yêu cầu phải ký quỹ 100% bằng tiền ngay tại thời điểm đặt lệnh giao dịch là trở ngại lớn đối với hiệu quả sử dụng vốn của nhà đầu tư ngoại và hạn chế tính thanh khoản của thị trường nói chung.
Có thể thấy điểm hạn chế của quy định trước đây là quay vòng
vốn không tốt, gia tăng chi phí cơ hội hoặc chi phí tài chính cho các nhà đầu
tư, trở thành rào cản đối với dòng vốn ngoại muốn tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Việc tháo gỡ nút thắt quan trọng này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam sớm đáp ứng các yêu cầu nâng hạng lên thị trường mới nổi của FTSE Russell, trở thành chất xúc tác để đảo chiều dòng vốn ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Thời gian qua, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng liên tục với tổng giá trị từ đầu năm 2024 lên đến hơn 65.000 tỷ đồng, chỉ tính riêng trên HoSE.
Trước đó, VinaCapital dự đoán khi Việt Nam được xét duyệt gia nhập thị trường mới nổi thì sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài sẽ tăng ít nhất 100 lần so với quy mô hiện nay. Tổng giá trị mua phụ thuộc vào tỉ trọng của Việt Nam trong chỉ số với mức ước tính có thể lên đến gần 1 tỷ USD.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu từ học viện CFA đã chỉ ra rằng khi một thị trường được nâng hạng từ cận biên sang mới nổi, chỉ số chính sẽ tăng trung bình 23,2% từ ngày thông báo đến ngày có hiệu lực.
Ước tính từ World Bank cũng cho thấy việc nâng cấp thành thị
trường mới nổi có thể mang đến thêm 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp mới cho Việt
Nam, trong đó riêng năm đầu tiên có thể tiếp nhận thêm từ 2 – 5 tỷ USD.
Ngoài ra, Thông tư 68 cũng bổ sung quy định về ngôn ngữ cùng lộ trình thực hiện đối với các công ty đại chúng công bố thông tin trên thị trường.
Theo đó, ngôn ngữ công bố thông tin trên thị trường chứng khoán là tiếng Việt. Tổ
chức niêm yết, công ty đại chúng, Sở giao dịch chứng khoán, Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam thực hiện công bố
thông tin đồng thời bằng tiếng Anh theo quy định.
Nhà đầu tư cá nhân tiếp tục đổ xô lập tài khoản chứng khoán
Chủ tịch Dragon Capital: Sóng gió chứng khoán Việt đã qua
Các yếu tố vĩ mô tích cực và sự phục hồi của doanh nghiệp niêm yết sẽ là động lực chính thúc đẩy chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.
Nhà đầu tư cá nhân tiếp tục đổ xô lập tài khoản chứng khoán
Dù thị trường không mấy khởi sắc, tháng 8 tiếp tục chứng kiến kỷ lục về số nhà đầu tư cá nhân mở mới tài khoản chứng khoán.
Chứng khoán SSI được tăng vốn lên gần 20.000 tỷ đồng
Việc được xét duyệt tăng vốn lên gần 19.645 tỷ đồng giúp Chứng khoán SSI duy trì vị thế số 1 về vốn điều lệ trong nhóm các công ty chứng khoán.
'Ván bài' chiến lược tại PGBank
Kết quả kinh doanh khởi sắc góp phần cùng cố chiến lược kinh doanh và kiện toàn nhân sự cấp cao mà ban lãnh đạo PGBank đã thống nhất trong đại hội vừa qua.
Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Nhà nước giảm 50% dự trữ bắt buộc cho Vietcombank, MB, VPBank và HDBank từ ngày 1/10 nhờ tham gia tái cơ cấu 4 ngân hàng yếu kém.
Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường
Giữa những lo toan mùa tựu trường, chiến dịch "Tài chính sẵn sàng, cùng con đến trường" của Home Credit đang trở thành điểm tựa vững chắc cho các bậc phụ huynh trên cả nước.
Chia cổ tức 13% bằng cổ phiếu: SHB tiếp tục gia cố năng lực tài chính theo chuẩn mực an toàn quốc tế
Sau khi thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 13%, SHB tiếp tiếp tục củng cố vị thế trong nhóm 5 ngân hàng TMCP tư nhân có quy mô vốn điều lệ lớn nhất trong hệ thống. Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giúp các ngân hàng, trong đó có SHB, tích lũy vốn tự có, cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR) tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các quy định mới và tăng khả năng mở rộng tín dụng.
MB hợp tác cùng tập đoàn Hàn Quốc làm sàn giao dịch tài sản số
Dunamu, đơn vị vận hành Upbit - sàn giao dịch tàu sản số lớn nhất Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với MBBank tại diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2025.
'Ván bài' chiến lược tại PGBank
Kết quả kinh doanh khởi sắc góp phần cùng cố chiến lược kinh doanh và kiện toàn nhân sự cấp cao mà ban lãnh đạo PGBank đã thống nhất trong đại hội vừa qua.
Doanh nhân trẻ phía Nam hội tụ vươn tầm
Hội doanh nhân trẻ TP.HCM và Hội nữ doanh nhân TP.HCM hợp tác chiến lược đưa cộng đồng doanh nhân vươn ra khu vực và chạm tới chuẩn mực quốc tế.
'Quả ngọt' sau chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm
Chuyến thăm Hàn Quốc cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm đã đạt nhiều kết quả thực chất, mở ra giai đoạn phát triển mới với 11 văn kiện và hàng chục thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước đã được ký kết.
SCG tái khởi động Long Sơn, doanh thu Việt Nam giảm nhẹ
Nửa đầu năm 2025, SCG ghi nhận doanh thu 7,43 tỷ USD và lợi nhuận ròng đạt 550 triệu USD.
Thế Giới Di Động bật mí kế hoạch IPO công ty con
Giai đoạn 2026 - 2030, Thế Giới Di Động sẽ tập trung tăng trưởng bằng “chất” thông qua tối ưu nền tảng hiện hữu, cá nhân hóa trải nghiệm, tích hợp dịch vụ và mở rộng ra khu vực.
Nghị định 105: Thách thức lớn với phòng cháy chung cư?
Nghị định 105 cùng các quy định phòng cháy chữa cháy liên tục siết chặt đòi hỏi các chủ đầu tư, tư vấn thiết kế và quản lý vận hành sớm áp dụng vào thực tiễn nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân.
Đổi mới thể chế kế toán doanh nghiệp
Trong thời gian ngắn, Việt Nam có thể đưa ra các quy định, hướng dẫn kế toán để đáp ứng yêu cầu thực tiễn của Việt Nam và bám sát xu hướng quốc tế.