Nvidia sẽ chia lửa cùng FPT, MoMo, VinBrain trong lĩnh vực AI

Việt Hưng - 14:38, 12/12/2023

TheLEADERTheo Chủ tịch Nvidia Jensen Huang, Việt Nam đang có cùng xuất phát điểm với làn sóng AI trên thế giới, nhưng có tài nguyên đặc biệt là đội ngũ nhà khoa học, toán học hàng đầu.

Ông Jensen Huang - Chủ tịch Nvidia, tập đoàn vi xử lý hàng đầu thế giới với giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 1.200 tỷ USD vừa có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam.

Tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (Hà Nội), Chủ tịch Nvidia đã có buổi làm việc cùng các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Ông Jensen Huang đánh giá, Việt Nam đang có đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trẻ tài năng, thức thời. "Họ trở về Việt Nam vì nhận thấy điều mà tôi cũng đang thấy, đó chính là thời cơ của Việt Nam", ông nói.

Theo Chủ tịch Nvidia, AI là làn sóng lớn và nhanh. Việt Nam có cùng xuất phát điểm với thế giới, nhưng có tài nguyên đặc biệt là đội ngũ nhà khoa học, toán học hàng đầu.

"Nếu có thể cưỡi trên con sóng lớn, Việt Nam sẽ tăng trưởng, thịnh vượng, cơ hội rộng mở. Tôi tin chúng ta có khả năng làm được điều đó", ông nói.

Thực tế, Việt Nam đang nỗ lực mở rộng sang lĩnh vực thiết kế, sản xuất chip bán dẫn, phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo tiên tiến, đánh dấu bước tiến quan trọng về công nghệ cao của đất nước.

Năm 2022, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 55 trên thế giới về chỉ số sẵn sàng với AI, tăng 7 bậc so với năm trước, theo báo cáo của Oxford Insights.

Nvidia sẽ chia lửa cùng FPT, MoMo, VinBrain trong lĩnh vực AI
Nvidia sẽ chia lửa cùng FPT, MoMo, VinBrain trong lĩnh vực AI

Đồng quan điểm, Chủ tịch FPT - ông Trương Gia Bình cho biết công nghệ AI, chip bán dẫn là một trong những yếu tố then chốt để Việt Nam đuổi kịp các nước tiên tiến.

Theo đó, ông Bình mong muốn sẽ đồng hành cùng với Nvidia đưa Việt Nam thành cứ điểm thu hút nhân tài AI trên khắp thế giới để góp phần phát triển hệ sinh thái bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy các công ty khởi nghiệp, thiết kế, phát triển các siêu máy tính...

"Lĩnh vực chip bán dẫn, AI được FPT xem là những hướng đi trọng tâm trong thời gian tới", Chủ tịch FPT nhấn mạnh.

Theo đó, FPT đã và đang tập trung đẩy mạnh lĩnh vực này theo các hướng: đầu tư, nghiên cứu, phát triển nền tảng, giải pháp; hợp tác với các tổ chức, Tập đoàn hàng đầu thế giới; đào tạo nhân lực...

Hiện trong lĩnh vực AI, FPT đang đầu tư mạnh mẽ ở các góc độ: con người, cơ sở hạ tầng, dữ liệu và nghiên cứu. FPT đã gia nhập liên minh AI thế giới do IBM và Meta khởi xướng, thiết lập các chiến lược nghiên cứu với Viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới - Mila, trở thành nhà đầu tư vào Landing AI…

Trong lĩnh vực bán dẫn, đến nay, sản phẩm chip nguồn của FPT đã qua giai đoạn nghiên cứu phát triển, đến giai đoạn sản xuất hàng loạt. FPT đã nhận được 70 triệu đơn hàng chip trên toàn thế giới cho đến năm 2025.

Công ty cũng đang tập trung thúc đẩy đào tạo 10.000 nhân lực thông qua việc hợp tác chiến lược với Silvaco (Mỹ). Đồng thời, tổ chức giáo dục FPT cũng đã thành lập Khoa vi mạch bán dẫn, dự kiến đón lứa học viên, sinh viên đầu tiên vào năm 2024.

Nvidia sẽ chia lửa cùng FPT, MoMo, VinBrain trong lĩnh vực AI 1
Chủ tịch FPT mong muốn đồng hành cùng với Nvidia đưa Việt Nam thành cứ điểm thu hút nhân tài AI trên khắp thế giới

Chia sẻ câu chuyện tại MoMo, ông Nguyễn Mạnh Tường - CEO MoMo cho biết, AI đã được doanh nghiệp đầu tư nghiêm túc từ những năm đầu thành lập và xem là công nghệ cốt lõi để ứng dụng và phát triển lâu dài.

"Chúng tôi đầu tư vào AI cách đây 7 năm và có đội ngũ kỹ sư AI khoảng gần 200 chuyên gia. Chúng tôi đánh giá AI là nhân tố thay đổi cuộc chơi và đã có những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực này, góp phần tạo nên đột phá về tài chính toàn diện cho Việt Nam", ông Nguyễn Mạnh Tường chia sẻ.

Đặc biệt, MoMo cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI) để thay đổi cách tương tác giữa máy, ứng dụng và khách hàng.

Ngoài ra, với các hệ thống sử dụng AI chấm điểm tin cậy người dùng, MoMo hỗ trợ khách hàng có điểm tin cậy cao tiếp cận đến nhiều hơn nữa các dịch vụ tài chính với chi phí hợp lý, qua đó khuyến khích các hành vi chi tiêu thông minh và lành mạnh, hướng đến việc tích lũy nền tảng tài chính vững vàng.

Bên cạnh đó, AI cũng là "chìa khoá" để MoMo tối ưu hóa trải nghiệm người dùng đối với các dịch vụ tài chính thông qua các tính năng như: định danh trực tuyến và chatbot.

Không chỉ với người dùng, AI cũng giúp MoMo hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc siêu nhỏ tại Việt Nam chuyển đổi số trong lĩnh vực bán lẻ một cách dễ dàng với chi phí cực thấp, đồng thời tiếp cận được với hơn 30 triệu người dùng hiện hữu của hệ sinh thái MoMo.

Khi tham gia "hiến kế" cho hợp tác giữa Nvidia và Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Tường đề xuất Chính phủ Việt Nam có các chính sách ưu đãi, như giảm chi phí đầu tư thông qua các gói vay ưu đãi, ưu đãi thuế nhập khẩu thiết bị và dịch vụ phục vụ cho AI, giảm thuế thu nhập cá nhân cho các chuyên gia AI.

Đồng thời, CEO MoMo cũng bày tỏ hy vọng Nvidia sẽ ưu đãi cho thị trường Việt Nam, giúp các doanh nghiệp Việt tiếp cận các sản phẩm và giải pháp AI của Nvidia dễ dàng, từ đó cho ra đời các sản phẩm công nghệ tài chính tối ưu nhất cho người dùng Việt.

Ngoài ra, MoMo đề xuất Nvidia tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo dành cho các fintech, các nhân sự tại Việt Nam để nắm bắt và áp dụng hiệu quả các công nghệ mới.

Nvidia sẽ chia lửa cùng FPT, MoMo, VinBrain trong lĩnh vực AI 2
Ông Nguyễn Mạnh Tường - CEO MoMo

Còn theo ông Trương Quốc Hùng - CEO VinBrain, đơn vị đã có hợp tác với Nvidia từ những ngày đầu, cũng là đơn vị sớm khai thác và đưa vào sử dụng các phần cứng mới nhất cung cấp bởi Nvidia, thì Việt Nam có dân số hơn 100 triệu người sẽ là nguồn dữ liệu quan trọng để xây dựng các hệ thống AI.

Hiện VinBrain là một trong số ít những công ty tiên phong trên thế giới ứng dụng AI để phát triển nền tảng sàng lọc, phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị nhằm hỗ trợ bác sĩ ung bướu trong cuộc chiến chống ung thư trên toàn thế giới.

Trong lĩnh vực y tế mà VinBrain đang theo đuổi, công thức để thành công trong lĩnh vực AI cần các yếu tố về dữ liệu, sức mạnh tính toán và nguồn lực con người.

Về nguồn nhân lực, ông Hùng đánh giá các chương trình học đã sẵn có để có thể đào tạo lượng kỹ sư lớn với chất lượng cao, thay vì phải đi học ở nước ngoài như thế hệ ông trước đây.

Dẫn ví dụ về sản phẩm của công ty đã tham gia triển lãm toàn cầu trong lĩnh vực y tế, CEO VinBrain khẳng định chất lượng của đội ngũ nhân sự Việt có thể làm được sản phẩm tốt và phục vụ không chỉ riêng người Việt.

Cuối cùng, về năng lực tính toán, ông Hùng cho biết các sản phẩm VinBrain đang hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho hai triệu người mỗi năm, giảm chi phí xét nghiệm một số bệnh từ hàng trăm USD xuống còn hai USD. Theo ông, điều này có được một phần nhờ sức mạnh điện toán thông qua việc sử dụng các sản phẩm Nvidia.