Ô tô Trường Hải trở thành nhà nhập khẩu xe BMW từ 1/1/2018

Minh An - 17:45, 12/09/2017

TheLEADERTập đoàn BMW sẽ kết thúc hợp tác với Sime Darby để lựa chọn Trường Hải là nhà đầu tư và nhập khẩu xe tại Việt Nam.

Ô tô Trường Hải trở thành nhà nhập khẩu xe BMW từ 1/1/2018
Một mẫu xe của BMW.

Tập đoàn BMW Châu Á thông báo BMW AG và Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) đã ký thư ngỏ ý nhằm thể hiện ý định chọn THACO trở thành nhà đầu tư và nhập khẩu xe BMW và MINI, tại thị trường Việt Nam kể từ ngày 1/1/ 2018.

Trước đó, BMW Châu Á đã hợp tác với Công ty Ô tô Sime Darby (Sime Darby Motors), nhà đầu tư lớn của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (EAC) tại thị trường Việt Nam. Sau 4 năm, hợp tác này sẽ kết thúc vào ngày 3/12/2017.

Thông báo cũng cho biết, công ty Ô tô Sime Darby là tập đoàn bán lẻ ô tô BMW lớn thứ hai thế giới và sẽ tiếp tục là đối tác quan trọng của BMW tại nhiều thị trường trong khu vực.

“Khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và cho đến khi có thông báo mới, EAC sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ hậu mãi chất lượng cao cho tất cả khách hàng hiện tại của BMW, MINI và BMW Motorrad tại Việt Nam”, theo ông Paul de Courtois, Tổng giám đốc Tập đoàn BMW châu Á.

THACO được thành lập vào năm 1997, hiện đang sản xuất, lắp ráp, phân phối và bán lẻ ô tô thương mại (xe tải và xe bus) và xe du lịch các thương hiệu: Kia (Hàn Quốc), Mazda (Nhật Bản), Peugeot (Pháp).

Trung tâm sản xuất của THACO được đặt tại Khu kinh tế mở Chu Lai – Tỉnh Quảng Nam với 06 nhà máy lắp ráp ô tô, 12 nhà máy công nghiệp phụ trợ, trung tâm R&D, trường cao đẳng nghề và cảng trên tổng diện tích 400 ha. Hệ thống bán lẻ ô tô gồm 97 showroom trực thuộc và 59 đại lý trải dài trên toàn quốc.

Công ty đang là doanh nghiệp đứng đầu về doanh số trong Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) với 40 - 42% thị phần (2015 - 2017).

BMW xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 90 thông qua một nhà sản xuất ô tô khi đó là Liên doanh ô tô Hòa Bình (VMC). Tuy nhiên năm 2006, Công ty Ô tô Âu Châu được thành lập và trở thành nhà nhập khẩu chính thức xe BMW ở Việt Nam.

Đến năm 2013, Sime Darby Motors (Malaysia) thông báo mua cổ phần của Công ty Ô tô Âu Châu.

Tuy nhiên đến cuối năm 2016, Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan ngừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe BMW do phát hiện các sai phạm tại công ty Ô tô Âu Châu.