Ông Nguyễn Văn Tuấn: Gelex ưu tiên quản trị rủi ro

Trần Anh - 09:14, 30/03/2024

TheLEADERSau nhiều năm M&A trải rộng trên nhiều lĩnh vực, trọng tâm của Gelex trong những năm tiếp theo cấu trúc lại hệ thống quản trị, phát triển các công ty con tối đa lợi thế của mình, hợp tác với các tập đoàn nước ngoài tạo ra giá trị cao hơn.

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Gelex ưu tiên quản trị rủi ro
Toàn cảnh Đại hội cổ đông của Gelex. Ảnh: Gelex

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHCĐ) năm 2024 của Tập đoàn Gelex diễn ra mới đây, ông Nguyễn Văn Tuấn, thành viên hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty cho biết định hướng trong những năm tiếp theo của công ty là xây dựng hệ thống quản trị thật tốt.

Ông Tuấn chia sẻ, nhiều năm qua, trong vai trò của một tập đoàn đầu tư, Gelex đã thực hiện rất nhiều thương vụ mua bán, M&A doanh nghiệp, trải rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đây đều là những doanh nghiệp có nền tảng tốt, có tiềm năng và dư địa phát triển lớn. Tuy nhiên, để khai thác hết được những tiềm năng này đòi hỏi một định hướng, quản trị tốt. Trong thời gian tới, công ty vẫn duy trì tốc độ M&A, nhưng sẽ đánh giá tổng thể các cơ hội đầu tư, không chỉ tiềm năng lợi nhuận mà còn là sự hiệu quả, hệ thống quản trị của đối tác.

Ông Tuấn dẫn chứng, một công ty con quan trọng của Gelex là Cadivi đang là doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực cáp điện. Mặc dù vậy, tiềm năng của Cadivi vẫn chưa được khai thác hết, thị trường miền Bắc còn nhiều dư địa. Với một hệ thống quản trị tốt, Cadivi hoàn toàn có thể mở rộng thêm thị trường và sản phẩm, thúc đẩy tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận.

“Để tiến xa hơn, chúng ta cần phải xây dựng nền móng vững chắc. Gelex đã và đang làm việc với các đối tác lớn. Trọng tâm là quản trị tốt hơn, phát triển các công ty con tối đa lợi thế của mình, hợp tác với các công ty nước ngoài tạo giá trị cao hơn. Những hoạt động M&A mới cũng sẽ ưu tiên những đơn vị phù hợp với hệ sinh thái của tập đoàn”, ông Tuấn chia sẻ.

Song song với đó, Gelex cũng sẽ đầu tư thích đáng cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), bao gồm con người, cơ chế chính sách và cơ sở vật chất. Trong đó đặc biệt chú trọng hệ thống quản trị nhân sự, tài chính, kiểm soát nội bộ và quản trị rủi ro.

Năm 2023, Gelex đã cụ thể hóa một phần chiến lược quản trị của mình khi hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu như Frasers Property, Sembcorp Industries.

Cụ thể, Gelex đã chuyển nhượng 49% vốn điều lệ, đồng thời thực hiện góp tăng vốn tại Công ty TNHH Titan Corporation từ Frasers Property Investment, hợp tác triển khai các dự án công nghiệp ở miền Bắc với tổng mức đầu tư giai đoạn đầu 6.000 tỷ đồng.

Gelex cũng chủ trương chuyển nhượng cổ phần hoặc vốn góp tại các dự án năng lượng với Sembcorp Industries, tổng quy mô 245 MW, đang được hệ thống các công ty thành viên Gelex vận hành, bao gồm Điện gió Gelex Quảng Trị, Điện gió Hướng Phùng, Thủy điện Sông Bung 4A (Phú Thạnh Mỹ) và Điện mặt trời Ninh Thuận.

Những hoạt động này, theo ông Tuấn, không đơn thuần chỉ mang ý nghĩa tài chính mà còn giúp Gelex học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quản trị, điều mà doanh nghiệp còn thiếu sau giai đoạn tăng trưởng quy mô quá nhanh.

Đây là chiến lược Gelex tiếp tục đẩy mạnh trong năm 2024 nhằm giúp doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu, mở rộng và nâng cấp phân khúc sản phẩm có giá trị gia tăng lớn hơn cho các lĩnh vực cốt lõi, đẩy mạnh xuất khẩu và hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn đầu tư hàng đầu Việt Nam.

Đánh giá bối cảnh vĩ mô năm 2024 dự kiến sẽ phục hồi nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn, Gelex đã thông qua kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất 32.300 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hơn 1.900 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,7% và 37,5% so với năm trước.

Doanh nghiệp sẽ cơ cấu lại danh mục đầu tư, trong đó mảng thiết bị điện, phát triển hạ tầng khu công nghiệp và bất động sản công nghiệp, năng lượng tái tạo vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Sẵn sàng các phương án huy động vốn dài hạn quy mô lớn cả trong và ngoài nước và thực hiện huy động khi điều kiện thị trường phù hợp; cũng như chuẩn bị tốt các nền tảng về con người, đối tác, vốn cho các dự án hạ tầng chiến lược quy mô lớn như nguồn điện, khu công nghiệp…

Hệ thống quản trị được phát triển hướng đến các giá trị bền vững thông qua việc xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp với năng lực cốt lõi và từng bước áp dụng có hiệu quả Khung quản trị tích hợp ESG.

Trong mảng bất động sản khu công nghiệp, Gelex cũng từng bước đầu tư từ mô hình cơ bản truyền thống thành mô hình thành phố công nghiệp tích hợp đô thị sinh thái, hướng đến phát triển xanh và bền vững.

Thành phố công nghiệp được quy hoạch bài bản sẽ là sự dung hợp giữa không gian sản xuất, sinh sống và thương mại, hướng đến thu hút các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.