Ông Trump cấm nước Mỹ giao dịch đồng Petro

Đức Anh - 11:09, 20/03/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã ký sắc lệnh áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Venezuela liên quan đến đồng tiền ảo cấp quốc gia Petro.

Trước đó, ông Donald Trump thông báo về việc đang chuẩn bị cho một lệnh trừng phạt bổ sung đối với quốc gia Nam Mỹ này vì tình trạng cố gắng vượt qua các hạn chế kinh tế hiện có.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, ông Trump đã chính thức ký sắc lệnh cấm tất cả các giao dịch liên quan đồng tiền ảo Petro trong nước Mỹ.

Cụ thể, "tất cả các giao dịch, dù là cung cấp tài chính hoặc là các thỏa thuận khác, được thực hiện bởi người Mỹ hoặc bên trong nước Mỹ liên quan đến bất kì đồng tiền kỹ thuật số nào được phát hành bởi, cho hoặc thay mặt chính phủ Venezuela kể từ ngày 9/1/2018 sẽ bị cấm kể từ thời điểm sắc lệnh có hiệu lực".

Lệnh trừng phạt mới này là diễn biến đáng chú ý nhất kể từ thời điểm Venezuela phát hành đồng Petro hồi tháng Hai. Tại thời điểm đó, chính phủ Venezuela thông báo việc sử dụng tiền ảo sẽ được xem như giải pháp giúp quốc gia này thoát khỏi các lệnh trừng phạt quốc tế.

Cụ thể, tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro đánh giá rằng, đồng Petro sẽ giúp Venezuela củng cố nền độc lập và chủ quyền kinh tế cũng như cho phép nước này có thể chống lại sự bành trướng từ các cường quốc khác trong bối cảnh nhiều quốc gia đang nhòm ngó và muốn chiếm lấy lượng dữ trữ dầu tại đây.

Theo kế hoạch, khoảng 100 triệu đồng Petro sẽ được bán ra với giá khởi điểm là 60 USD mỗi đồng, dựa trên giá một thùng dầu của Venezuela vào thời điểm giữa tháng Một. Tuy nhiên, mức giá này có thể sẽ được thay đổi.

Venezuela đã bị sa lầy trong cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng gây ra bởi sự sụt giảm của giá dầu thô cũng như việc sản xuất dầu khi mà nguồn nguyên liệu này chiếm tới 96% lượng xuất khẩu.