Phát triển nhân lực thời 4.0

Việt Hưng - 14:48, 29/04/2021

TheLEADER"Con người càng phụ thuộc vào công nghệ thì sẽ ngày càng nhiều lĩnh vực bị công nghệ thay thế hoàn toàn", bà Bùi Hằng - Giám đốc nhân sự Appota Group chia sẻ.

Theo bà, hiện nay doanh nghiệp đang gặp phải những thách thức gì trong việc quản trị nguồn nhân lực?

Bà Bùi Hằng: Bất kỳ công ty nào cũng đều chú trọng đến việc phát triển nguồn nhân lực và xem đây là một nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống quản lý hiệu suất hoạt động của tổ chức. Đặc biệt, trong thời đại 4.0, con người càng phụ thuộc vào công nghệ thì ngày càng nhiều lĩnh vực sẽ bị công nghệ thay thế hoàn toàn.

Theo một số khảo sát, khi doanh nghiệp tự động hóa có thể thay thế 45% nhiệm vụ trong công việc và thay thế 5% toàn bộ công việc mà con người đang làm hiện nay. Các công việc giản đơn, lặp đi lặp lại sẽ được thay thế hàng loạt.

Phát triển nhân lực thời 4.0
Bà Bùi Hằng - Giám đốc nhân sự Appota Group

Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ đòi hỏi những cách thức làm việc mới, các kỹ năng mềm trở nên quan trọng, đóng góp giá trị ở những khía cạnh mà máy móc không thể giải quyết. Các kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường hiện nay như: Giao tiếp; Phối hợp; Giải quyết vấn đề; Dịch vụ khách hàng; Lãnh đạo và Quản lý....đây là những năng lực mà mọi ngành nghề đều cần nhưng lại rất khó tìm được người đạt yêu cầu. Do vậy, người lao động phải luôn nhìn nhận các cơ hội và thách thức, nhanh chóng thích ứng để không bị máy móc thay thế.

Đối mặt với những thách thức, Appota đã và đang làm gì để thích nghi?

Bà Bùi Hằng: Đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 ập đến khiến các doanh nghiệp nhận ra cần có sự thay đổi để thích ứng linh hoạt hơn với mọi biến đổi trong tương lai. Appota đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào các hoạt động: Chấm công thông minh (bằng QR code, camera AI, vị trí, wifi), quản lý hệ thống, quản lý tài sản - dự án, bán hàng, marketing...

Mặt khác, Appota luôn chú trọng đào tạo, nâng cao phát triển chất lượng nguồn nhân lực, xem đào tạo là kim chỉ nam để công ty hoàn thành mọi mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Phát triển nhân lực thời 4.0 1
Phát triển nhân lực thời 4.0

Appota có đội ngũ nhân lực trẻ, giàu nhiệt huyết, phần lớn là các bạn thuộc Gen Y và Z, các bạn có tư duy nhận thức tốt, có khả năng nắm bắt công nghệ nhưng đang thiếu nhiều kinh nghiệm thực tế nên cần được bồi dưỡng. Vì thế, chúng tôi đã xây dựng nhiều chương trình đào tạo, đa dạng dưới mọi hình thức từ các khóa học offline đến online, các chương trình cố vấn, huấn luyện, thử thách trong các dự án…

Bà có nhắc đến đào tạo như là kim chỉ nam của Appota, vậy theo bà đào tạo trong doanh nghiệp quan trọng như thế nào trong bối cảnh hiện nay?

Bà Bùi Hằng: Bạn hãy tưởng tượng khi công ty có kế hoạch phát triển lĩnh vực hoặc dự án mới mà trên thị trường chưa có nhân lực có kinh nghiệm mảng đó. Trong tình huống ấy, bạn buộc phải lựa chọn đào tạo để trang bị kiến thức, kỹ năng cho nhân viên, doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức khác nhau: Cử đi học, bồi dưỡng, nghiên cứu sinh ở nước ngoài để đảm bảo hoàn thành mục tiêu.

Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa, nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững lâu dài thì buộc phải tự đào tạo một cách chủ động mà không trông chờ hay phải giành giật lôi kéo nhân sự của nhau. Đào tạo không chỉ dành cho tập đoàn lớn, mà ngược lại đào tạo là dành cho doanh nghiệp SME để có thể chủ động nguồn nhân lực khi tiềm lực tài chính không đủ mạnh để thuê và mời nhân sự giỏi về.

Phát triển nhân lực thời 4.0 2
Đào tạo không chỉ dành cho tập đoàn lớn, mà ngược lại đào tạo là dành cho doanh nghiệp SME

Gần đây xu hướng làm việc online, làm việc từ xa đang trở nên phổ biến hơn. Vậy theo bà: Làm cách nào để có thể triển khai hoạt động đào tạo hiệu quả?

Bà Bùi Hằng: Đào tạo trong doanh nghiệp hiện nay có nhiều sự thay đổi bằng nhiều phương thức khác nhau như: Đào tạo thông qua công việc, thách thức và cách giải quyết vấn đề ở các dự án; Thiết kế và lượng hóa hiệu quả đào tạo thông qua phần mềm; Sử dụng hệ thống E-Learning; Bài giảng kết nối đa phương tiện..vvv.

Chúng tôi đã thiết kế những bài giảng tại hệ thống Appota E-Learning giúp học viên có được những trải nghiệm và tương tác hiệu quả giống như các lớp học trực tiếp, kể cả khi nhân viên đang ngồi work from home hay làm việc tại công ty.

Bên cạnh đó, khâu truyền thông cũng vô cùng quan trọng nhằm giúp học viên cập nhật thông tin và truyền động lực, phong trào học tập. Để làm được điều đó, chúng tôi áp dụng giải pháp quản trị nhân sự ACheckin để hỗ trợ công tác truyền thông đào tạo và đánh giá chất lượng học tập của từng nhân viên.

Điển hình trong 1 tháng ở thời điểm dịch, chúng tôi có 5 khóa học được phát hành, 1 kỳ thi toàn hệ thống với hơn 1200 lượt truy cập và nhận được rất nhiều các phản hồi tích cực từ học viên. Từ đó cho thấy, học tập Online đang trở thành thói quen và xu hướng tất yếu của thời đại 4.0. 

Xin cảm ơn bà!