Phó thủ tướng: ‘Không cứng nhắc đóng cửa nhà máy khi có F0’

Nhật Hạ - 10:43, 21/09/2021

TheLEADERDoanh nghiệp sản xuất trở lại phải tầm soát được dịch qua xét nghiệm hằng tuần. “Không cứng nhắc khi có F0 thì đóng cửa nhà máy hàng nghìn công nhân”, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Là doanh nghiệp có hơn 6.300 lao động tại khu công nghệ cao của TP.HCM, đại diện Công ty Nidec Việt Nam, đề xuất sau khi hoạt động trở lại, nếu phát hiện F0 tại dây chuyền sản xuất, chỉ cần cách ly hoặc đóng cửa phần sản xuất liên quan, thay vì phải đóng toàn bộ doanh nghiệp.

Đồng thời, do sử dụng nhiều lao động ngoại tỉnh, Nidec Việt Nam mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi cho lao động di chuyển giữa các địa phương.

Cùng quan điểm về việc xử lý khi có ca F0, đại diện Công ty Nike Việt Nam, đơn vị có kim ngạch xuất khẩu hơn 7 tỷ USD, cũng bày tỏ băn khoăn về việc phục hồi sản xuất nhưng phải bảo đảm "tuyệt đối an toàn".

Trong khi đó, công ty Unilever Việt Nam kiến nghị đẩy nhanh tiêm vaccine cho lực lượng sản xuất trọng điểm.

Đại diện Samsung Thái Nguyên mong muốn cho phép công nhân viên đã tiêm 2 mũi vaccine được di chuyển đi làm hằng ngày từ nhà (vùng xanh) tới công ty bằng hệ thống xe buýt do công ty bố trí.

Trước kiến nghị của doanh nghiệp, tại hội nghị trực tuyến ngày 20/9, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, cụm từ “tuyệt đối an toàn” mà doanh nghiệp băn khoăn ở đây nghĩa là tuyệt đối không để xảy ra ổ dịch lớn trong doanh nghiệp; tránh tình trạng sản xuất trở lại mà không có kiểm soát. Nếu một khu công nghiệp có tới 20.000 công nhân mà trở thành ổ dịch thì rất nguy hiểm.

Doanh nghiệp sản xuất trở lại thì phải tầm soát được dịch, như xét nghiệm hằng tuần, ông Thành nhấn mạnh. Việc xét nghiệm này sẽ có hướng dẫn cụ thể từ các bộ, ngành liên quan.

Tuy nhiên, ông cho rằng “cũng không cứng nhắc khi có F0 thì đóng cửa nhà máy với hàng ngàn công nhân. F0 ở xưởng nào thì dừng xưởng đó. Nếu xác định F0 chỉ liên quan đến một số F1 thì cách ly F1, thậm chí xưởng đó vẫn có thể hoạt động".

Phó thủ tướng: ‘Không cứng nhắc đóng cửa nhà máy khi có F0’
Phó thủ tướng Lê Văn Thành. Ảnh: Đức Tuân

Ngoài ra, các doanh nghiệp như Công ty hóa chất Hyosung Vina (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Far Eastern (Bình Dương), C.E.O (Kiên Giang)… kiến nghị Chính phủ ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân lao động, đơn giản quy trình mời chuyên gia nước ngoài, hỗ trợ giảm chi phí như hoàn thuế VAT…

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế có kế hoạch cụ thể phân bổ vaccine về các địa phương có các khu, cụm công nghiệp, hướng dẫn các giải pháp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người lao động.

Về việc nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định, thủ tục nhập cảnh ngày càng nhanh hơn, linh hoạt, rút gọn như giảm thời gian cách ly từ 14 ngày xuống còn 7 ngày. Việt Nam đã công nhận tạm thời đối với giấy chứng nhận tiêm vaccine của trên 60 quốc gia và hiện đang tính toán mở rộng đối tượng nước ngoài được nhập cảnh.

Qua phản ánh của các địa phương, doanh nghiệp, Thứ trưởng Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết có 7 nhóm vấn đề khó khăn mà các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp phải đối mặt như chi phí đầu vào, chi phí vận chuyển ngày một tăng cao dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu đầu vào, đội chi phí giá thành sản xuất.

Ngoài ra, các doanh nhiệp còn phải chịu các chi phí liên quan đến phòng, chống dịch như chi phí xét nghiệm, chi phí đầu tư để đáp ứng các điều kiện về kiểm soát an toàn dịch bệnh, chi phí duy trì hoạt động sản xuất “3 tại chỗ”.

Do đó, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị lãnh đạo các địa phương chủ động, linh hoạt khi triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Ông dẫn chứng mô hình tại một số địa phương đã lập ra các tổ công tác do lãnh đạo tỉnh đứng đầu, trực tiếp xử lý, hướng dẫn, thông qua phương án phục hồi sản xuất của doanh nghiệp trong điều kiện phòng chống dịch.

Với các bộ, ngành, ông nhấn mạnh vai trò điều tiết tổng thể, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cũng như tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách.

"Doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm đầu mối giải quyết là các địa phương. Chính phủ, các bộ, ngành trung ương sẽ sát cánh cùng để tháo gỡ tới khi phục hồi sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Về giao thông vận tải, ông cho biết nguyên tắc luôn đảm bảo thông suốt các tuyến không được cấm các huyết mạch giao thông huyết mạch, trong trường hợp phải phong tỏa thì tìm tuyến thay thế để hàng hóa lưu thông.

Bộ Giao thông Vận tải cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, không để xảy ra tình trạng văn bản cấp trên tạo điều kiện thông suốt nhưng ở cấp dưới lại gây ách tắc; phối hợp cùng Bộ Y tế, địa phương có hướng dẫn để công nhân có thể đi lại từ tỉnh này sang tỉnh khác. Ngành giao thông và các địa phương không được ban hành các "giấy phép con" gây cản trở lưu thông.

Đến nay, 291 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Tỉ lệ lấp đầy đạt khoảng 71%, theo số liệu của Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Các khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển 8 tháng đầu năm nay đã thu hút được khoảng 428 dự án đầu tư mới và 517 dự án tăng vốn đầu tư với số vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 8,1 tỷ USD.

Tổng doanh thu của các doanh nghiệp đạt khoảng 140 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 100,7 tỷ USD (chiếm 47,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước), đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 96.500 tỷ đồng; đã tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động trực tiếp (gồm 456.000 lao động nước ngoài), tăng khoảng 90.000 lao động so với cuối năm 2020.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, qua khảo sát 500 tập đoàn, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại Việt Nam, kết quả cho thấy gần 50% doanh nghiệp bị tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, số còn lại bị ảnh hưởng lớn.