Phong trào khởi nghiệp được tiếp sức ở Quảng Ninh

08:05, 29/12/2020

TheLEADERViệc phát triển phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vừa đóng góp tích cực cho kinh tế - xã hội, vừa góp phần nâng tầm các sản phẩm thế mạnh của địa phương.

Phong trào khởi nghiệp được tiếp sức ở Quảng Ninh
Các doanh nhân khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Trong những năm vừa qua, nhiều tranh cãi vẫn không ngừng diễn ra về khái niệm khởi nghiệp. Đối với nhiều chuyên gia, khởi nghiệp trên thực tế là nói ngắn gọn của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, mà trong đó nhấn mạnh việc ứng dụng đột phá của khoa học công nghệ trong việc hiện thực hoá ý tưởng khởi nghiệp và có thể phát triển nhanh, mở rộng quy mô dễ dàng. 

Thế nhưng có thể thấy, những doanh nghiệp đáp ứng được hai tiêu chí này chủ yếu hoạt động tại các thành phố lớn có khả năng đáp ứng yêu cầu về cơ sở hạ tầng, hệ sinh thái, các chuyên gia sẵn có...

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã ghi đậm dấu ấn, góp phần mạnh mẽ cho việc giải quyết các bài toán khó của xã hội và cũng đã phát triển nhanh chóng chỉ trong vài năm nhờ khai thác hiệu quả cuộc cách mạng 4.0.

Tuy nhiên, dù chưa tạo nhiều đột phá, dù chưa ứng dụng một cách mạnh mẽ tiến bộ của khoa học công nghệ thì cũng không thể phủ nhận được những bước chuyển và đóng góp ngày càng lớn của các doanh nghiệp khởi nghiệp tại địa phương. 

Hiện nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp tại địa phương thường chọn xu hướng khởi nghiệp trong lĩnh vực như nông nghiệp, đồ thủ công mỹ nghệ, sản phẩm văn hóa truyền thống,… tận dụng nguồn sản phẩm sẵn có của địa phương. 

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được đẩy mạnh trong những năm qua mà Quảng Ninh là một trong số những địa phương dẫn đầu và tạo được tiếng vang đã góp phần tăng sức mạnh cho sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp tại địa phương này. 

Ông Nguyễn Hữu Thủy, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh đánh giá, chưa bao giờ các doanh nhân trẻ và doanh nhân khởi nghiệp có nhiều điều kiện như bây giờ. Từ Trung ương đến địa phương, từ Chính phủ đến doanh nghiệp và các cơ quan đoàn thể rất chung sức chung lòng, muốn tạo môi trường và điều kiện tốt nhất cho các doanh nhân trẻ khởi nghiệp và hiện thực hoá ý tưởng khởi nghiệp.

Đáng chú ý, nếu như hàng chục năm trước, việc thành lập doanh nghiệp còn rất khó khăn với nhiều thủ tục phức tạp thì đến nay, các doanh nhân khởi nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ và đồng hành rất lớn từ chính quyền địa phương, đặc biệt là nhờ những nỗ lực cải cách có hiệu quả trong những năm gần đây. 

Điều này được thể hiện rõ nhất qua kết quả thể hiện trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của PCI - Quảng Ninh đứng đầu ba năm liên tiếp và vẫn đang trên hành trình tiếp tục duy trì vị thế này. 

Đáng chú ý, các nhà khởi nghiệp Quảng Ninh ngày càng không đơn độc vì có một cộng đồng khởi nghiệp lớn mạnh, luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ cho nhau. Đáng chú ý, Câu lạc bộ đầu tư và khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã được ra mắt ngày 26/4/2017 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và Câu lạc bộ đầu tư và khởi nghiệp Việt Nam.

Câu lạc bộ hướng đến thực hiện có hiệu quả cuộc cách mạng 4.0 trên lĩnh vực phát triển kinh tế trong thanh niên, nhằm khích lệ, phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đồng thời giúp đỡ và định hướng cho thanh niên khởi nghiệp thêm nhiệt huyết trên tinh thần khởi nghiệp – sáng tạo, đổi mới tư duy trên con đường lập nghiệp nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của tỉnh trong những năm tiếp theo. 

Tổ chức này góp phần nuôi dưỡng, kết nối, phát triển các ý tưởng kinh doanh, dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh với các nhà đầu tư, tổ chức tín dụng. Qua đó, giúp các bạn trẻ hiện thực hóa khát vọng làm giàu chính đáng.

Quảng Ninh được đánh giá là một nơi đất lành chim đậu. Các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đang về đây với nhiều hấp lực. Nhờ đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng được hưởng lợi từ một thị trường ngày càng sôi động, cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị của các doanh nghiệp lớn và cơ hội mang sản phẩm của doanh nghiệp cũng như các sản phẩm đặc sản của Quảng Ninh vươn ra thế giới...

Trong thời gian qua, song song với những nỗ lực xúc tiến, thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh, chính quyền tỉnh Quảng Ninh còn chú trọng xúc tiến thương mại, kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước để đẩy mạnh xuất khẩu. 

Với những lợi thế lớn, các doanh nghiệp khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã tận dụng hiệu quả, đồng thời, chủ động nâng cấp chính mình hướng đến các tiêu chuẩn quốc tế nhằm mục tiêu xuất khẩu sản phẩm đến các thị trường khó tính nhất nhì thế giới, góp phần nâng tầm sản phẩm của doanh nghiệp và địa phương. 

Trong đó, nhiều doanh nghiệp cũng đang nghiên cứu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào nuôi trồng, sản xuất để có thể vừa đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường quốc tế về minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc, vừa tận dụng được lợi thế của công nghệ để gia tăng năng suất.