Phú Mỹ Hưng hoàn thành phát hành 1.700 tỷ đồng trái phiếu

Trần Anh - 08:53, 12/03/2020

TheLEADERNguồn vốn này do IFC cung cấp, sẽ được Phú Mỹ Hưng sử dụng để xây dựng một khu đô thị ở tỉnh Hòa Bình trong vòng 15-20 năm tới.

Ngày 2/3/2020, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã phát hành thành công 900 tỷ đồng trái phiếu có lãi suất cố định là 7,15%/năm. Đây là đợt phát hành thứ 2 trong lô trái phiếu 1.700 tỷ đồng của Phú Mỹ Hưng công bố cuối năm ngoái.

Trước đó, Phú Mỹ Hưng đã phát hành đợt 1 của lô trái phiếu này với tổng giá trị 800 tỷ đồng nhưng có lãi suất cố định cao hơn là 8,17%/năm.

Toàn bộ số trái phiếu 1.700 tỷ đồng trên sẽ đáo hạn vào ngày 15/6/2026. Trong cả 2 đợt phát hành, trái phiếu đều được các nhà đầu tư nước ngoài mua hết. Vietcombank là ngân hàng đứng ra nhận tài sản đảm bảo trong đợt phát hành này.

Được biết, IFC, thành viên của nhóm Ngân hàng thế giới là đơn vị đã đăng ký mua lại lô trái phiếu này. Theo một thông báo của IFC, tổ chức này cho biết nguồn tiền này sẽ được Phú Mỹ Hưng sử dụng để xây dựng một khu đô thị ở tỉnh Hòa Bình trong vòng 15-20 năm tới.

Nằm ở khu vực nông thôn với hạ tầng giao thông hạn chế, cách Hà Nội 60km về phía Tây, khu đô thị Phú Hưng Khang khi hoàn thành sẽ cung cấp hơn 1.000 đơn vị nhà ở cùng 2 trường học và 1 bệnh viện. Bên cạnh đó, 1 khách sạn 75 phòng cũng sẽ được xây dựng nhằm khơi dậy tiềm năng du lịch của khu vực.

Phú Mỹ Hưng hoàn thành phát hành 1.700 tỷ đồng trái phiếu
Khu đô thị Phú Mỹ Hưng tại TP.HCM

Thời gian gần đây, chủ đầu tư Khu đô thị Phú Mỹ Hưng liên tục tiến hành các đợt huy động vốn. Tháng 8/2019, đơn vị này cũng đã huy động thành công 300 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu. Các trái phiếu này có kỳ hạn 7 năm với lãi suất 8,8%/năm.

Trước đó, Công ty đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đối với các lô đất CR5-1B và quyền sử dụng đất và tòa nhà thương mại và căn hộ cho thuê gắn liền với đất tại lô đất CR5-1A thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Ngoài ra, Standard Chartered Bank cũng nhận thế chấp các tài sản bảo đảm là toàn bộ lợi tức từ các hợp đồng cho thuê khu bán lẻ, căn hộ dịch vụ và văn phòng liên quan đến dự án Cresent Residence 2 và Water Front.

Trong các năm trước đó ngân hàng đối tác chính của Công ty Phú Mỹ Hưng là Mega International Commercial Bank và China Trust Bank, các ngân hàng lớn tại Đài Loan. Cụ thể Công ty đã vay hàng chục triệu USD tại các ngân hàng này và thế chấp bằng các tài khoản VND và USD.

Cuối năm 2018, Công ty Phú Hưng Khang, một công ty con của Phú Mỹ Hưng đã ký một thỏa thuận vay vốn 400 triệu USD từ một nhóm ngân hàng do Mega International Commercial Bank và Taipei Fubon Bank thu xếp.

Những năm gần đây, Phú Mỹ Hưng mở rộng hoạt động ra các tỉnh thành phố khác sau khi phát triển thành công Khu đô thị Phú Mỹ Hưng tại TP.HCM. Ngoài dự án tại Hòa Bình, công ty tiến đã mua lại dự án Khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt rộng 212 ha ở Đồng Nai (405,7 ha); Dự án Khu đô thị sinh thái Hồng Hạc – Xuân Lâm ở Bắc Ninh (198 ha).

Năm 2017, Phú Mỹ Hưng tiếp tục chi 530 tỷ đồng để thâu tóm 100% cổ phần của một công ty bất động sản khác là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Gia Việt.

Công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng, trước đây là liên doanh Phú Mỹ Hưng, được thành lập bởi Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (chiếm 30% cổ phần, được góp bằng giá trị quyền sử dụng đất) và Tập đoàn Central Trading & Development của Đài Loan, Trung Quốc (nắm giữ 70% cổ phần).

Liên doanh này là chủ đầu tư Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, là một trong những khu đô thị thành công nhất ở Việt Nam gồm nhiều dự án thành phần với trung tâm là đô thị mới rộng đến 409 ha. Tại đây đã có khoảng 30.000 cư dân và một nửa trong đó là người nước ngoài.