PV Oil lên tiếng việc cổ phiếu bị HNX cảnh báo

Trần Anh - 17:54, 23/03/2023

TheLEADERPV Oil cho biết các điểm kiểm toán ngoại trừ nêu trên là những vấn đề xảy ra từ trước cổ phần hóa, đã tồn tại trên báo cáo tài chính ngay từ khi chuyển sang mô hình công ty cổ phần.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã công bố quyết định đưa cổ phiếu của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) đang giao dịch trên sàn UPCom vào diện cảnh báo từ ngày 23/3.

Lý do báo cáo tài chính kiểm toán năm của PV Oil bị tổ chức kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ từ 3 năm liên tiếp trở lên. 

Trong văn bản giải trình và đưa ra phương án khắc phục, PV Oil đã cung cấp thêm thông tin về các cơ sở của ý kiến kiểm toán ngoại trừ.

Thứ nhất là khoản đầu tư vào Công ty Hóa dầu và Nhiên liệu Sinh học Dầu khí (chủ đầu tư Dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ) với giá trị gần 273 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm ngoái. Kiểm toán không thu thập được đầy đủ các thông tin về những thay đổi phần vốn góp.

Khoản đầu tư này phát sinh từ trước thời điểm cổ phần hóa PV Oil (năm 2015). Hiện dự án đã dừng thi công và đang được xem xét phương án phá sản theo quy định pháp luật.

Thứ hai là khoản phải thu khác từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với số tiền gần 170 tỷ đồng. Đây là khoản lỗ tại Tổng công ty Petec trong giai đoạn xác định giá trị doanh nghiệp giai đoạn 2010-2011 và đang chờ các cấp thẩm quyền.

Dựa trên các thông tin hiện có, đơn vị kiểm toán không thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp về giá trị ghi sổ của khoản phải thu nói trên nên không xác định được liệu có cần thiết phải điều chỉnh số liệu.

Ý kiến ngoại trừ cuối cùng liên quan đến giá trị của các lô đất của PV Oil Sài Gòn. Đây là 6 lô đất đầu tư để xây dựng cửa hàng bán lẻ xăng dầu với tổng số tiền gần 30 tỷ đồng nhưng chưa hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng sang tên hoặc chưa được gia hạn thời gian thuê đất.

Dựa trên các thông tin hiện có, đơn vị kiểm toán không thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp về quyền sử dụng đất và thời gian thuê đất nên không xác định được liệu có cần thiết phải điều chỉnh số liệu hay không.

Thông báo của PV Oil cho biết các điểm kiểm toán ngoại trừ nêu trên là những vấn đề xảy ra từ trước cổ phần hóa, đã tồn tại trên báo cáo tài chính ngay từ khi chuyển sang mô hình công ty cổ phần.

Ban lãnh đạo công ty đã có nhiều nỗ lực để giải quyết, tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan liên quan đến cơ chế, chính sách của nhà nước nên các vấn đề này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Doanh nghiệp xăng dầu còn nhấn mạnh các điểm ngoại trừ nói trên đều không ảnh hưởng trọng yếu đến định hướng kinh doanh và cũng không ảnh hưởng đến việc tồn tại của cổ phiếu OIL.

Kết quả kinh doanh vẫn được cải thiện theo thời gian, nhất là trong 2 năm vừa qua khi PV Oil vẫn ghi nhận doanh thu và lợi nhuận hợp nhất tăng trưởng, thị phần tiếp tục được mở rộng trên thị trường.

Doanh nghiệp còn đang hướng tới mục tiêu đưa cổ phiếu OIL lên niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) để tăng tính thanh khoản và giá trị cổ phiếu.

Đối với các ý kiến kiểm toán ngoại trừ, PV Oil nói sẽ tích cực làm việc, kiến nghị mạnh mẽ hơn nữa với các cơ quan quản lý nhà nước để tìm kiếm giải pháp xử lý triệt để và quyết liệt làm việc với các địa phương nhằm hoàn thiện thủ tục pháp lý các lô đất.

Hiện PV Oil vẫn còn lỗ lũy kế hơn 185 tỷ đồng nhưng đã giảm đáng kể so với mức 1.676 tỷ đồng trước cổ phần hóa. Doanh nghiệp cho biết phần lỗ lũy kế còn lại sẽ được dứt điểm trong thời gian ngắn tới.

Vốn điều lệ của PV OIL hiện đạt 10.342 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là công ty mẹ nắm 80,52% vốn. Trên thị trường, mã chứng khoán OIL đang giao dịch quanh mốc 8.700 đồng/cổ phiếu.